โฆษกรัฐบาล สวน 'มาร์ค' ให้นายกฯตอบเองทุกกระทู้ แล้วจะเอาเวลาไปบริหารประเทศได้อย่างไร

โฆษกรัฐบาล สวน “มาร์ค” เป็นอดีตนายกฯ ย่อมเข้าใจดีว่าตอบเองทุกกระทู้ไม่ได้ ต้องมอบ รมต.ที่เกี่ยวข้องแจงแทนบ้าง ชี้ฝ่ายค้านตั้งใจถามแต่นายกฯ คนเดียว หวังสร้างประเด็น แจงหากต้องตอบเองทุกกระทู้ จะเอาเวลาไหนบริหารประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาให้ปชช.

27 มิ.ย.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะอดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าการตั้งกระทู้ถามสดของ ส.ส.ไม่ใช่การนึกสนุกจะถาม แต่ได้กำหนดวันและเวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง หากรัฐบาลไม่สามารถบริหารเวลาใน 1 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 1-2 ชั่วโมง จะบริหารประเทศอย่างไรว่า นายอภิสิทธิ์เป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ย่อมเข้าใจดีว่าภารกิจของท่านนายกฯ ในแต่ละวันนั้นมากน้อยเพียงใด ยิ่งในภาวะที่ทั่วโลกกำลังประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจด้วยแล้ว ยิ่งต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่เมื่อใดที่ท่านนายกฯ ไม่ติดภารกิจ ท่านก็พร้อมไปชี้แจงต่อสภาฯ อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาหลายครั้งการตั้งกระทู้ถามนั้นจงใจที่จะตั้งกระทู้เพื่อถามท่านนายกฯ ใช่หรือไม่ ทั้งๆ ที่เรื่องบางเรื่องน่าจะถามรัฐมนตรีกระทรวงนั้นๆ ซึ่งรับผิดชอบนโยบายเหล่านั้นน่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนมากกว่า แต่ฝ่ายค้านก็ตั้งใจที่จะถามเพียงท่านนายกฯ คนเดียว ซึ่งหากท่านนายกฯต้องมาตอบทุกกระทู้ และตอบทุกเรื่องแทนรัฐมนตรีทุกคนนั้น แล้วท่านจะเอาเวลาไปบริหารประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้อย่างไร ท่านนายกฯ จึงได้มอบหมายให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องและรับทราบข้อเท็จจริงในนโยบายเหล่านั้นเป็นอย่างดีให้มาตอบกระทู้แทน

“นายอภิสิทธิ์ในสมัยที่เป็นนายกฯ เคยมีการนำเสนอข่าวว่า สภาฯ มีการตั้งกระทู้ถามสดกว่า 160 กระทู้ โดยถามไปยังคุณอภิสิทธิ์ถึง 113 กระทู้ ขณะที่คุณอภิสิทธิ์มาตอบประมาณ 53 กระทู้ ดังนั้น ท่านก็น่าจะทราบเหตุผลดีว่าท่านนายกฯ ไม่สามารถมาตอบทุกกระทู้ได้เพราะอะไร ทั้งนี้ เรื่องบางเรื่องควรจะต้องมอบหมายให้รัฐมนตรีที่รับผิดชอบเป็นผู้ตอบกระทู้เพราะทราบถึงข้อเท็จจริงต่างๆ มากที่สุด แต่ไม่ใช่การมองว่าสภาฯ เป็นสถานที่ลองภูมิอย่างที่คุณอภิสิทธิ์กล่าวหา อย่างไรก็ตาม หากคุณอภิสิทธิ์ซึ่งเคยถูกโจมตีเป็นข่าวคึกโครมว่าอาจจะหนีเกณฑ์ทหารนั้น แต่ยังสามารถบริหารประเทศได้ ท่านนายกฯ ที่เป็นชายชาติทหาร เด็ดขาดกับการทุจริตคอรัปชั่น ก็ย่อมสามารถบริหารประเทศได้เช่นกัน และที่ผ่านมาก็บริหารประเทศได้ดีจนนานาชาติให้การยอมรับมาแล้ว” นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' ลั่นทำเต็มที่ประชุมร่วมรัฐสภา ยอมรับบางฝ่ายแสดงเจตนาให้สภาล่ม

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สมมติอาจมีส.ส.ไม่เข้าร่วมประชุมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค. เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... จนทำให้องค์ประชุมรัฐสภาล่มว่า อย่าเพิ่งไปสมมติ เอาไว้ให้ล่มก่อนแล้วค่อยมาถาม

'ส.ว.วันชัย' ไล่บี้ 'บิ๊กป๊อก' ปมร้อน 'เมาน์เทนบีผับ'

'ส.ว.วันชัย' ตั้งกระทู้ถาม 'บิ๊กป๊อก' ปม 'เมาน์เทนบีผับ' หวั่นวัวหายล้อมคอก ชี้เข้มตั้งแต่ขออนุญาตคงไม่เกิดแบบนี้ 'มท.1' แจงเป็นอำนาจท้องถิ่น ยันไม่เคยละเลย จ่อลงโทษหนักทั้งทางวินัย-อาญา

พท. ซัดโฆษกรัฐบาลไร้ราคา พูดซ้ำแตะ 'นายใหญ่-นายหญิง'

'เพื่อไทย' โวหลังเป็นรัฐบาล 6 เดือน แก้ปัญหาได้แน่ ซัด 'ธนกร' ไม่มีราคา เลิกฉายหนังซ้ำแตะ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' เย้ยสมเพช รบ. เปลี่ยนสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์กลับลำไปมา

'บิ๊กตู่' ถกเตรียมประชุมเอเปก วางกรอบ 'เรียบร้อย ราบรื่น สมเกียรติ'

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกและการประชุมที่เกี่ยวข้อง