'สาธิต' ชี้กรอบเวลาซักฟอกไม่ควรเกิน 4 วัน 19-22 ก.ค. หากฝ่ายค้านไม่ยอมก็ต้องหารือกัน

28 มิ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีวันอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) คุยเรื่องกรอบเวลา แต่จะให้วิปไปหาข้อตกลงว่า ไม่ควรเกิน 4 วัน เพราะวันที่ 18 ก.ค. เป็นวันประชุมครม. โดยเริ่มอภิปรายวันที่ 19-22 ก.ค. และต้องมีวันลงมติ ดังนั้นกรอบวันจึงต้องไปหารือกันอีกที ส่วนการหารือกันก็จะเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสำนักนายกฯ ไปเจรจากับวิปว่าได้ความว่าอย่างไร แต่กรอบใหญ่ๆเป็นวันที่ 19-22 ก.ค.นี้ ส่วนหากฝ่ายค้านไม่ยอมก็คงต้องมาหารือกัน แต่เข้าใจว่าไม่มีช่วงเวลาไหนแล้วของเดือนก.ค.ที่ไม่มีวันหยุด และตนเชื่อว่ามันจะลงตัวได้ 4 วันก็ไม่มีปัญหาอะไร ถ้าฝ่ายค้านอยากได้ 5 วัน ตนคิดว่าคงเป็นเรื่องของเวลาที่ในสภาบริหารเวลากัน ส่วนเป้าหมายต่างคนต่างทำหน้าที่ก็น่าจะตกลงกันได้

เมื่อถามว่า พรรคปชป. มีรัฐมนตรี (รมต.) ของพรรคหลายคนที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ได้มีการเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง นายสาธิต กล่าวว่า ส่วนตัวเขาคงเตรียมกันอยู่แล้ว เพราะการถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเรื่องสำคัญของชีวิตในการดำรงตำแหน่งรมต. คือการที่ฝ่ายค้านจะได้เอาข้อมูลในเชิงลบมาให้ประชาชนทราบ ส่วนตัวคนที่ถูกอภิปรายก็จะได้เอาข้อมูลที่ตัวเองได้ทำงานไว้มาแก้ข้อกล่าวหา ดังนั้นถือเป็นโอกาสของรมต. ที่ถูกอภิปรายในการแก้ข้อกล่าวหา ถือเป็นกลไลของการตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพสูงสุดให้ประชาชนได้ทราบข้อมูลและชั่งน้ำหนัก

เมื่อถามว่ามั่นใจว่ารมต.ของพรรคปชป. รอดแน่นอนหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า เวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจรายบุคคลเราคงไปตอบแทนไม่ได้ แต่เราก็มีความมั่นใจว่า ในส่วนของรมต.ของเราจะตอบคำถามได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร.' พร้อมเข้าประชุมกฎหมายเลือกตั้ง 15 ส.ค. ตามคำสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

แก๊งศาลเตี้ยพล่านหนัก! รุกไล่วาระ 8 ปีนายกฯ

ดังนั้นใครหน้าไหนก็ตาม ที่จะขยายเวลาให้เป็นนายกเกิน 8 ปี โดย โดยใช้วิธีตีความเอาเองว่า พลเอกประยุทธ์เป็นนายก หลังการเลือกตั้ง 2562 ก็ดี หรือเป็นนายกเมื่อรัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ก็ดี

เพื่อไทยนั่งบนภู 15 สิงหา ดู 'ส.ส.-ส.ว.' ฝ่ายรัฐบาลกัดกันเอง

นายพิเชษฐ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.นี้ พรรคเพื่อไทยคงไปสแตนบายด์ที่รัฐสภา

เดือด! 'ส.ส.ภูมิใจไทย' เปิดศึก ปชป. ชิงเก้าอี้ฝั่งอันดามัน คุยลั่นกวาดให้เรียบ

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางมาเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กระบี่ และ จ.พังงา