'โรม' พล่ามไม่หยุด 'บิ๊กตู่' ตอนนี้เหมือนโลงศพน้ำหนักเยอะ ถึงเวลาโยนทิ้งได้แล้ว

“รังสิมันต์” โวยลั่นประชุมครม.18 ก.ค.ไม่มีความจำเป็น นัดถกก่อนหน้านั้นได้ ชี้ให้เวลาซักฟอก ฝ่ายค้านน้อยเกินไปแค่ 4 วัน อัด "บิ๊กตู่" เหมือนโลงศพที่น้ำหนักเยอะ ถึงเวลาต้องโยนน้ำ

28 มิ.ย.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.เป็นต้นไปว่า ในความคิดของตนคิดว่ารอบนี้เป็นรอบสุดท้ายของการอภิปรายไม่ไว้วางใจเนื่องจากจะครบรอบ 4 ปีของรัฐบาลชุดนี้ และถือว่าเป็นการอภิปรายครั้งที่ใหญ่ที่สุด ดังนั้นการให้เวลาเท่าเดิม ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเพราะเวลาอาจไม่เพียงพอ และไม่สามารถอภิปรายครอบคลุมในทุกประเด็น คนที่เป็นนายกรัฐมนตรีควรใจกว้าง และการอ้างเรื่องการประชุมครม.นั้นอันที่จริงสามารถประชุมก่อนหน้านั้นได้ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมาประชุมวันที่ 18 ก.ค. ควรจะให้ฝ่ายค้านได้ใช้เวลาอย่างเต็มที่ในการตรวจสอบและรัฐบาลก็จะได้มีเวลาในการอธิบายถึงข้อกล่าวหาต่างๆของฝ่ายค้าน ซึ่งจะเป็นการดีกับทุกฝ่าย และที่สำคัญก็จะดีที่สุดสำหรับประชาชนที่จะได้ทราบข้อมูลต่างๆ

เมื่อถามว่า มีความคิดเห็นอย่างไรที่มีรัฐมนตรีบางคนแสดงความเห็นว่าการอภิปรายในครั้งนี้ไม่ควรเกิน 4 วัน นายรังสิมันต์ กล่าวว่า คนที่ถูกอภิปรายก็ต้องการให้การอภิปรายสั้นที่สุดหรือทางดีที่สุดคือไม่ต้องอภิปรายเลย แต่ทั้งนี้มันคือการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน ควรให้ฝ่ายค้านได้พูดให้มากที่สุด ไม่ควรจะมาบอกให้ฝ่ายค้านควรทำอะไร ถ้าไม่อย่างงั้นรอบหน้าก็ให้มาทำหน้าที่ฝ่ายค้านเองคงจะดีกว่า

ถามต่อว่า มีความคิดเห็นว่าอย่างไรที่นายกรัฐมนตรียืนยันว่าครั้งนี้จะเป็นคนชี้แจงและตอบคำถามด้วยตัวเอง โดยขณะนี้ได้ทำการบ้านอยู่ ซึ่งเป็นการประเมินจากข้อมูลของฝ่ายค้านเป็นระยะ และคาดว่าน่าจะเป็นเรื่องเดิม ข้อมูลเดิม นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เขาก็พูดอย่างนั้นทุกครั้ง แต่พอถึงหน้างานก็หน้าชา หน้าสั่น ก็เป็นอย่างงั้นตลอดเวลา ก่อนที่จะพูดว่าจะตอบคำถามด้วยตัวเองควรมาตอบกระทู้สดของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลก่อน

“ถ้านายกฯมั่นใจมากในเรื่องของการชี้แจง ข้อพิสูจน์ความมั่นใจของตัวนายกรัฐมนตรีเอง ก็คือการเปิดให้ฝ่ายค้านได้มีเวลาในการอภิปรายอย่างเต็มที่ เท่านี้ก็ถือว่าเป็นข้อพิสูจน์แล้ว ถ้าท่านมั่นใจก็เปิดให้อภิปรายเลย ไม่ต้องมาบลัฟ ไม่ต้องมาพูดออกสื่อในลักษณะนี้ ผมคิดว่าจะเป็นประโยชน์แก่ประชาชนมากกว่า” นายรังสิมันต์ กล่าว

เมื่อถามว่า มีความเห็นอย่างไรที่นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้วิปรัฐบาลลงมติในทิศทางเดียวกันเพื่อไม่ให้ซ้ำรอยกับ พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า และ ร่างพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ที่โหวตกันไปคนละทิศละทางจนทั้ง 2 ร่างผ่านวาระแรก นายรังสิมันต์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีไม่ควรมากำชับแบบนั้น อยากให้ส.ส.แต่ละท่านคิดให้ดีในรอบนี้ ประชาชนผิดหวังกับการบริหารเศรษฐกิจและการบริหารราชการแผ่นดินของ พล.อ.ประยุทธ์ หากพรรคการเมืองต่างๆยังคงอุ้มพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งถัดไปจะทำโดยประชาชน ผลที่จะเกิดขึ้นอาจจะทำให้ส.ส.ส่วนหนึ่งที่ไปอุ้มพล.อ.ประยุทธ์ อาจจะไม่สามารถเข้ามาสภาได้อีก ดังนั้นคิดให้ดีถ้าจะอุ้มพล.อ.ประยุทธ์ในเวลานี้ กรณีของพล.อ.ประยุทธ์ในตอนนี้เหมือนกับโลงศพที่น้ำหนักเยอะ บางทีถึงเวลาโยนทิ้งน้ำได้แล้ว

เมื่อถามว่า จากการอภิปรายครั้งที่ผ่านมาผู้ถูกอภิปรายในลำดับท้ายจะถูกอภิปรายน้อยมาก คิดว่าจะแก้ไขในส่วนใดเพื่อให้การอภิปรายรัฐมนตรีแต่ละคนใช้เวลาเท่าๆกัน นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ส่วนใหญ่จะให้น้ำหนักไปที่พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์เป็นหัวหน้าเศรษฐกิจแล้วก็เป็นผู้บังคัญบัญชาสูงสุด ซึ่งหลายเรื่องมีความเกี่ยวพันกัน

“ผมยกตัวอย่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบแรกที่เกิดขึ้นในสภาชุดนี้ ก็ไม่มีใครอภิปรายพล.อ.ประวิตร ซึ่งมีแค่ไม่มีคนที่อภิปรายซึ่งมาจากพรรคอนาคตใหม่ในขณะนั้น ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ยื่นอภิปราย โดยได้อภิปรายในเรื่องป่ารอยต่อ ผมก็คิดว่ามันก็ตรงจุด ตรงเป้าไปยังใจกลางของพล.อ.ประวิตรเลย สมกับที่ประชาชนตั้งความคาดหวังไว้ แต่ก็น่าเสียดายที่รอบที่ผ่านมาไม่สามารถลงน้ำหนักรัฐมนตรีได้เท่ากันทุกคนแต่ผมก็ยืนยันว่าพวกเราจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ปริมาณก็เป็นส่วนหนึ่งแต่ที่สำคัญที่สุดคือคุณภาพ” นายรังสิมันต์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'น้องแรมโบ้' ฉะ 'ไพศาล' หมอเดา 8 ปีนายกฯ จี้สงบปากรอศาลตัดสิน

นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงนายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก

'ก้าวไกล' คุยลั่นทุ่งกวาด ส.ส.ทั่วประเทศ เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล ทางรอดประเทศไทย

นายณัฐชา​ ​บุญไชยอินสวัสดิ์​ ส.ส.เขตบางขุนเทียน​ พรรคก้าวไกล​ กล่าวถึงแคมเปญ​ก้าวไกล​ Next ว่านี่คือการปรับทัพครั้งใหญ่ของพรรคก้าวไกลเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้ง​ ตนในฐานะส.ส.เขต​ตอนนี้ได้มีการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมว่าที่ผู้สมัคร.ส.สเข

จับตาประชุมร่วมรัฐสภาฯ เพื่อไทย-ส.ว.สายบิ๊กป้อม จ่อทำกฎหมายลูกตก

สำหรับความเคลื่อนไหวในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเป็นวันสำคัญที่ต้องจับตาคือการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบ (พ.ร.ป.) รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. พ.ศ. ... รัฐสภา

'ชวน' ลั่นทำเต็มที่ประชุมร่วมรัฐสภา ยอมรับบางฝ่ายแสดงเจตนาให้สภาล่ม

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สมมติอาจมีส.ส.ไม่เข้าร่วมประชุมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค. เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... จนทำให้องค์ประชุมรัฐสภาล่มว่า อย่าเพิ่งไปสมมติ เอาไว้ให้ล่มก่อนแล้วค่อยมาถาม

ขยายระบบดูแลผู้ป่วยโควิด พบหมอผ่านออนไลน์ได้ จัดยาส่งถึงบ้าน

รองโฆษกรัฐบาล เผยได้ขยายระบบดูแลผู้ป่วยโควิด19ใช้สิทธิข้าราชการ พบหมอผ่านระบบออนไลน์ได้แล้ว จัดยาตามอาการส่งถึงบ้านฟรี

‘ธนกร’ ซัด ‘ชลน่าน’ ปชช.ดูออกร้องขอแลนด์สไลด์หวังช่วยใคร

โฆษกรัฐบาลป้อง‘บิ๊กตู่’ สวน ‘เพื่อไทย’ ประชาชนดูออก ร้องขอแลนด์สไลด์เพื่อหวังช่วยใคร อัดกล้าเอ่ยปากขอให้ช่วยเลือกให้ได้ 250 ส.ส. ทั้งๆ ที่คนทั้งประเทศขอให้เรียกแค่ 1-2 คนมารับผิดที่ทำไว้ แต่ไม่เคยคิดทำให้