'ทั่นโรม' สบช่องกระทู้สดด่ารัฐบาลทรราชเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 'บิ๊กช้าง' สวนแค่ควบคุมชุมนุมไม่ใช่สลาย

'โรม' ฉะรัฐบาลทรราช-ใจแคบสลายชุมนุมที่ดินแดง ข้องใจใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเร่งงานม็อบสามกีบ 'บิ๊กช้าง' โต้แค่ควบคุมการชุมนุม เหตุมีการใช้ความรุนแรง ยันจัดการทุกกลุ่มเท่าเทียม

30 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาคนที่สอง ทำหน้าที่ประธานการประชุม นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา เรื่องการยังคงประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ได้รับมอบหมายให้มาชี้แจงแทน

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า อยากขอข้อมูลว่าตั้งแต่มีการชุมนุมทางการเมืองมีครั้งใดเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเมื่อโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นแล้ว ทำไมไม่ใช่ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 แต่ยังคงใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หาก พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ไม่เพียงพอทำไมไม่แก้ไขให้เท่าทันรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ และเมื่อใดจะยุติใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อใช้กฎหมายปกติเสียที หรือต้องการจะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯตราบชั่วฟ้าดินสลายกับกลุ่มเห็นต่าง กดทับการแสดงออกของประชาชน อีกทั้งทำไมกลุ่มอื่น โดยเฉพาะกลุ่มคนบางสีที่ตรงกับวันจันทร์ออกมาชุมนุมเหมือนกันจึงไม่ถูกดำเนินคดีด้วย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

“รัฐบาลไม่มีความสามารถในการบริหารประเทศ ประชาชนหลายคนอยากเห็นการเปลี่ยนรัฐบาล และส่งเสียงความเจ็บปวดไปให้ได้ยินด้วยการชุมนุมทางการเมืองตามสิทธิรัฐธรรมนูญ ดังนั้นจะชุมนุมอย่างไรเพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดี และทำไมถึงสลายการชุมนุมบริเวณดินแดง รัฐบาลใจแคบนี่คือพฤติกรรมทรราช ผมภาวนาอวยพรให้ท่านมีอายุยืนเพียงพอที่จะเห็นว่าประชาชนตราหน้าท่านไว้อย่างไร พวกเขาจะบอกลูกหลานว่าโตไปอย่าเป็นแบบ พล.อ.ประยุทธ์ พวกเขาจะเรียนรู้ว่าผู้นำแบบท่านสร้างความเสียหายต่อประเทศอย่างไร ขอให้พวกท่านมีอายุยืนที่จะเห็นปรากฏการณ์นี้” นายรังสิมันต์ กล่าว

ด้าน พล.อ.ชัยชาญ ชี้แจงว่า ขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายหลายส่วน แต่ปัจจัยในการแพร่ระบาดโควิด-19 ยังมีอยู่ และมีหลายสายพันธุ์ ทางฝ่ายแพทย์ได้จับตาติดตามสายพันธุ์ล่าสุดว่ามีความรุนแรงของโรคหรือไม่อย่างไร กระทรวงสาธารณสุขเองยังมีความกังวลว่าจะมีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์อีก ทำให้สถานการณ์ควบคุมยาก จึงต้องบูรณาการทุกส่วนงาน เพื่อพัฒนาควบคู่กันไป เหตุผลที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินถึงสิ้นเดือนหน้าเป็นข้อเสนอของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะทำอย่างไรให้หน่วยงานต่างๆ มีความพร้อมในการควบคุม ไม่ได้มุ่งหมายควบคุมการแสดงออกทางการเมือง แต่เป็นการแก้ปัญหาโควิด-19 ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และเตรียมพร้อมเป็นโรคประจำถิ่นต่อไป

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวต่อว่า การชุมนุมที่ผ่านมาก็มีข้อมูลปรากฏในสื่อต่างๆ ว่าเมื่อมีการชุมนุมหรือรวมกลุ่มแล้วทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้น เป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยาก สำหรับเรื่อง พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ นั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขกำลังพิจาณาเพิ่มเติมกฎหมายดังกล่าวให้เท่าทันต่อสถานการณ์อยู่ โดยเฉพาะเรื่องโรคอุบัติใหม่ ส่วนการประกาศยกเลิกใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน อยู่ระหว่างการพิจารณาของ ศบค. ที่คำนึงเรื่องสถานการณ์ด้านสาธารณสุขและการแพทย์เป็นหลัก เพื่อบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่ผ่านมาก็มีการตั้งจุดตรวจคัดกรองโรคให้กับผู้ชุมนุมด้วย

“ยืนยันรัฐบาลดำเนินการเท่าเทียมกันทุกกลุ่มที่แสดงออกทางการเมืองที่อยู่ในขอบเขตกฎหมาย แต่หากมีการดำเนินการนอกขอบเขตกฎหมายทางเจ้าหน้าที่ก็จำเป็นต้องดำเนินการบังคับใช้ตามอำนาจหน้าที่มีอยู่ การชุมนุมเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ และต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย ไม่ไปกระทบสิทธิผู้อื่น ชุมนุมด้วยความสงบและปราศจากอาวุธ ตั้งแต่วันที่มีการประกาศใช้ข้อกำหนดออกความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 46) เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ไม่ได้มีการใช้ดำเนินคดีต่อผู้ชุมนุมในเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่เป็นการดำเนินการในฐานความผิดด้านอื่นๆ มากกว่า ส่วนเรื่องการสลายการชุมนุม ยืนยันไม่ใช่การสลายการชุมนุม แต่เป็นการควบคุมการชุมนุม เพราะบางพื้นที่มีการใช้พลุ จุดไฟเผา ใช้ระเบิดปิงปอง เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องควบคุม การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ทำตามกฎมายและอำนาจหน้าที่กับทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน”พล.อ.ชัยชาญ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สายตรงธนาธร-ปิยบุตร ปัดพัลวัน 'โปลิตบูโรห้องแอร์' ครอบงำก้าวไกล!

โฆษกพรรคก้าวไกล สายตรงธนาธร-ปิยบุตร ไปไม่เป็น อ้างแค่ความเห็นไม่ตรงกัน หลังถูก 'คริส' ทิ้งบอมบ์ แฉหมดเปลือก ความเป็นประชาธิปไตยของพรรคห่างไกลจากที่โฆษณาชวนเชื่อ และพรรคถูกครอบงำโดยกลุ่ม 'โปลิตบูโรห้องแอร์'

ยุ่งแล้ว! คนในแก้ผ้า 'ก้าวไกล' ล่อนจ้อน ประชาธิปไตยใต้ร่มเงา 'โปลิตบูโรห้องแอร์'

'คริส' ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.กรุงเทพฯ ตัดสินใจทิ้ง 'ก้าวไกล' เสียแล้ว หลังพบความจริงที่ว่าความเป็นประชาธิปไตยของพรรคยังห่างจากที่พรรคโฆษณาไว้มาก ทั้งนโยบาย ทั้งการคัดเลือกผู้สมัครส.ส. มาจาก 'โปลิตบูโร-ห้องแอร์' แทบทั้งสิ้น!

'ทิพานัน' โชว์ผลงาน 'บิ๊กตู่' วางรากฐานเศรษฐกิจยั่งยืนให้คนเมืองเหนือ

'ทิพานัน' โชว์ผลงาน 'พล.อ.ประยุทธ์' บอกปี 2568 เชียงรายจะมีศูนย์กลางโลจิสติกส์ของภาคเหนือแบบครบวงจร หลังรัฐบาลอนุมัติโครงการศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าเชียงของ

นายกฯ มอบความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่รัฐบาลตุรกี

นายกฯ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรง พร้อมมอบความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่รัฐบาลตุรกี ผ่านเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐตุรกีประจำประเทศไทย

'บิ๊กตู่' ปลื้ม RCEP ครบ 1 ปีการค้าไทยขยายตัว 7.11%

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ปลื้ม RCEP บังคับใช้ครบ 1 ปี ช่วยการค้าไทยกับประเทศสมาชิก ขยายตัวกว่า 7% เพิ่มทางเลือกให้ผู้ประกอบการไทย ส่งออก - นำเข้าสินค้าเพิ่มเติมจาก FTA เดิม