‘ปธ.วิปรัฐบาล’ บอกเอาที่สบายใจ หาก ‘ฝ่ายค้าน’ จะลากยาวซักฟอก รมต.ให้ครบ

‘นิโรธ’ ลั่นรัฐบาลไม่มีปัญหา หาก ‘ฝ่ายค้าน’ ซักฟอกไม่ครบ มั่นใจ ทีมแน่น ไม่หวัง กลยุทธ์ 3 ดาบ เหน็บพวกชอบชักดาบ

3 ก.ค.2565- นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ยืนยันให้เวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจ มาตรา 151 เพียง 4 วัน จะไม่สามารถอภิปรายรัฐมนตรีได้ครบ และจะถือเป็นการผิดข้อบังคับการประชุมสภาว่า รัฐบาลไม่ได้มีปัญหาอะไร แล้วแต่นายสุทินจะว่าอย่างไรก็ว่าไป เอาที่สบายใจ ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ที่ประธานสภาที่ควบคุมการประชุม

“ผมอยากให้เวลาฝ่ายค้านอภิปราย 3 วันด้วยซ้ำ แต่ทางรัฐบาลเห็นว่าเหมาะสม อภิปราย 4 วัน ลงมติวันที่ 5 ทั้งนี้ในวันพุธที่ 6 กรกฎาคมจะมีหารพูดคุยเรื่องกรอบเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจกัน”

ถามว่ากังวลที่ฝ่ายค้านระบุมีทีเด็ดเช็คบิลรัฐมนตรี จะวางกลยุทธ์ 3 ดาบ ฟันรัฐมนตรีดิ้นไม่หลุด  รัฐบาลต้องเตรียมรับมือกลยุทธ์นี้อย่างไร นายนิโรธ กล่าวว่า ของเราวางแน่นหมดแล้ว “ดาบอะไรก็ไม่รู้ ดาบพู่ดาบแซ่ เอาเถอะพวกชอบชักดาบ” ตนก็ไม่ได้ว่าอะไร พวกชอบชักดาบก็ชักดาบไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องมีการพูดคุยกับกลุ่มของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย และพรรคเล็กหรือไม่ เพราะดูกลุ่มนี้ยังคงเป็นสวิงโหวต นายนิโรธ กล่าวว่า ไม่มีความเห็น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิใจไทย' โต้ล้มร่างพรบ.ประมง ตีรวนสภาล่ม โวยถูกบิดเบือนทั้งที่เห็นด้วย

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่เคยระบุว่าหากร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ… ไม่ผ่านจะไม่เป็นองค์ประชุมให้ในการพิจารณากฎหมายต่างๆ

ฟังชัดๆ 'สภาล่ม' ไม่เป็นเหตุให้ 'ยุบสภา'

'วิษณุ' ชี้สภาล่มไม่เป็นเหตุให้ยุบสภา เชื่อซักฟอก ม.152 ไร้ปัญหา ยันรัฐบาลไม่เล่นเกม หลัง 'บิ๊กตู่' ขอความร่วมมือหัวหน้าพรรคร่วม ช่วยกันรักษาเกียรติประวัติ

'พีระพันธุ์' เชื่อรัฐบาลอยู่ครบวาระ 'สภาล่ม-ซักฟอก' ไร้ปัญหา นายกฯไม่กังวล

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์สภาล่มบ่อยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นห่วงอะไรหรือไม่ว่า นายกฯไม่ได้ห่วงกังวลอะไร และนายกฯพูดเสมอว่า ทางสภาเป็นเรื่องของสภา

เคาะแล้ว! วันซักฟอก 15-16 ก.พ. ฝ่ายค้านได้ 24 ชม. รัฐบาล 8 ชม.

ในการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิป 3 ฝ่าย) ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม โดยมีตัวแทนจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน, พรรครัฐบาล และคณะรัฐมนตรี (ครม.)

'นิพิฏฐ์' ฟันธงศึกซักฟอก รัฐบาลหรือฝ่ายค้านจะถูกขึงพืดกลางสภา

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นักกฎหมายและนักการเมืองชื่อดัง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า มีผู้แนะนำให้รัฐบาลยุบสภา ก่อนการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ ม.152

'สมคิด' เชื่อ 'ประยุทธ์' ไม่ยุบสภาหนีซักฟอก ยันต้องได้เวลาพ่นน้ำลาย 3 วัน

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส. อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเตรียมอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ซึ่งรัฐบาลยืนกรานให้เวลาแค่ 2 วัน ว่า ในวันที่ 25 ม.ค.นี้ เวลา 15.00 น.