'นิโรธ' มั่นใจใช้สูตรคำนวณ ส.ส.แบบใด ก็กลับมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้

"นิโรธ" มั่นใจจะใช้สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 หรือ 500 พปชร.ก็กลับมาเป็นรัฐบาลได้ เมินเพื่อไทยชนะแบบแลนด์สไลด์

5 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงกระแสข่าวที่พรรค พปชร. เตรียมโหวตร่างกฎหมายลูกเลือกตั้ง ให้การคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ใช้หาร 500 ว่า พรรค พปชร. ยังไม่ได้หารือกันเรื่องนี้ และมองเป็นเรื่องของสมาชิกรัฐสภาขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาชั้นกรรมาธิการ ซึ่งกรรมาธิการเสียงข้างน้อยและเสียงข้างมากยังคงมีข้อถกเถียงเรื่องของสูตรการคำนวณอยู่ ดังนั้น เมื่อกลับมาสู่การพิจารณาในวาระ 2 ก็เป็นหน้าที่ของสมาชิกที่จะต้องร่วมกันพิจารณา ทั้งนี้เห็นว่า การใช้สูตร หาร 100 หรือ 500 ต้องยอมรับว่ามีผลต่อการเลือกตั้งของส.ส. จึงเชื่อว่าทุกคนจะพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่พรรค พปชร. จะโหวตแนวทางหาร 500 เพื่อพลิกเกมสกัดแลนด์สไลด์พรรคเพื่อไทยใช่หรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า พรรค พปชร. ไม่ได้มองประเด็นนี้ และพรรค พปชร. พร้อมหมด ไม่ว่าจะหาร 500 หรือ หาร 100 และมั่นใจว่า พรรค พปชร. กลับมาได้อยู่แล้วในการเลือกตั้งครั้งหน้า และไม่ว่าจะใช้สูตรคำนวณใดก็ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลแน่นอน

“ในส่วนของวิปรัฐบาล ยังไม่ได้มีมติเรื่องของการโหวตสูตรคำนวณว่า จะออกมาในทางใด ขอให้เป็นเรื่องที่กรรมาธิการเสมอและเป็นดุลพินิจของสมาชิกรัฐสภา จากนั้นค่อยกลับมาคุยในวิปรัฐบาลอีกครั้ง”ประธานวิปรัฐบาลกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผนสยายปีก บิ๊กตู่-รทสช. หลัง“ประยุทธ์”ลงปาร์ตี้ลิสต์ คุมยุทธศาสตร์พรรค

วิเคราะห์ การเข้าสู่การเมืองในการเลือกตั้งรอบนี้ ของพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ที่ถึงตอนนี้ เส้นทางเริ่มชัดมากขึ้นเรื่อยๆว่า รอบนี้ ปักหลักแน่น เอาจริงแนวโน้มเล่นการเมืองยาว

รองประธานสภาฯ บ่นเบื่อหน่ายเต็มที เมื่อไหร่จะยุบสภา ส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว

ภายหลังที่ประชุมรับทราบรายงานการรับจ่ายเงินงบประมาณประจำปีพ.ศ.2565เสร็จแล้ว เข้าสู่วาระการพิจารณาการลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.จัดตั้งภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ ต่อเนื่องจากการประชุมสัปดาห์ที่แล้วที่เกิดเหตุสภาล่ม

โฆษกนปช. ยืนยัน 'จตุพร' พูดความจริง 'พราหมณ์เสื้อแดง' ชี้เพื่อไทยดวงดิ่งเหว!

โฆษกนปช. ออกโรงเตือนชาวเสื้อแดง ต้องยึดมั่นหลักการ อย่ายึดติดตัวบุคคล ยืนยัน 'จตุพร' พูดถึง 'ทักษิณ' เป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น ขณะที่ 'พราหมณ์เสื้อแดง' เขย่าขวัญเพื่อไทย ดวงกำลังดิ่งเหวถูกฝ่ายประยุทธ์กินไปแล้วสองดอก ถึงดอกที่ห้าเมื่อไหร่สิบทักษิณก็เอาไม่อยู่!

เมืองกาญจน์ฝุ่นตลบ! 'กำนันฉอย' ทิ้งพลังประชารัฐ โผล่ซบรังเสี่ยหนู

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ชูมือเปิดตัว นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. กาญจนบุรี เข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทย

ป่วนดอนเมือง! ศูนย์ประสานงานเพื่อไทย โดนมือดีลอบปาระเบิดใส่ป้าย

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย พร้อมคณะเร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบริเวณหน้าศูนย์ประสานงานเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยเขตดอนเมือง