'โฆษกรัฐบาล' ย้อนเกล็ด 'คุณหญิงหน่อย' กรรมของคนไทยที่มีนักการเมืองแบบนี้

โฆษกรัฐบาลสวน “หญิงหน่อย” อย่างมงาย บริหารประเทศเป็นเรื่องของเหตุผลและหลักวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่เรื่องเวรกรรม ชี้รัฐบาลจัดการราคาน้ำมันตามกลไกตลาด ล่าสุดประกาศลดราคาเบนซิน 3 บาท/ลิตรแล้ว

7 ก.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์’ ประธานพรรคไทยสร้างไทย วิจารณ์ว่ารัฐบาลขึ้นราคาน้ำมัน สวนทางกับตลาดโลก และตัดพ้อเป็นกรรมของคนไทย ว่า คุณหญิงสุดารัตน์ฯ เคยเป็นถึงรัฐมนตรีน่าจะเข้าใจว่าการบริหารประเทศไม่ใช่เรื่องของเวรกรรม แต่เป็นเรื่องของเหตุผลและหลักวิทยาศาสตร์ ไม่เช่นนั้นรัฐบาลในอดีตก็คงสร้างเวรกรรมให้กับพี่น้องประชาชนไว้มากมาย จนที่สุดก็เอาตัวไม่รอดและยังให้ลูกน้องแบกรับกรรมแทนอีก

ที่ผ่านมารัฐบาลจัดการกับราคาน้ำมันโดยยึดกลไกตลาดและปัจจัยภายในประเทศคู่ขนานกัน ซึ่งทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลกช่วงนี้มีความผันผวนสูง ปรับขึ้นและลงอยู่ตลอดเวลา และรัฐบาลยังต้องดูแลกองทุนน้ำมันที่เป็นเครื่องมือชดเชยราคาในช่วงที่ผ่านมาให้กับประชาชนด้วย

ล่าสุดวันนี้ (8 ก.ค.65) ปตท. และบางจากได้ประกาศปรับลดราคาขายปลีกกลุ่มเบนซิน 3.00 บาทต่อลิตร ยกเว้น E85 ลดลง 1.80 บาทต่อลิตร ซึ่งเป็นไปตามกลไกตลาดโลกและช่วยลดภาระให้กับประชาชน ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิดยังคงเดิมเพราะกองทุนน้ำมันยังช่วยอุดหนุนอยู่ 5.56 บาทต่อลิตร หรือ 373 ล้านบาทต่อวัน และอุดหนุน LPG อีกวันละ 45 ล้านบาท

“คุณหญิงสุดารัตน์ฯ อย่างมงาย สร้างวาทกรรมให้ตัวเองดูดี หรือมองโลกในแง่ร้ายเกินไป เพราะรัฐบาลนี้ไม่เคยนิ่งนอนใจ มองเห็นถึงปัญหาและเร่งแก้ไขอยู่ตลอดเวลา ขณะที่พรรคไทยสร้างไทยและตัวประธานพรรคถนัดแต่จะคอยดิสเครดิตรัฐบาล หยิบข่าวมาใส่สีโจมตีให้ผู้อื่นเสียหาย โดยไม่ได้อธิบายรายละเอียดหรือข้อเท็จจริงที่ถูกต้องแก่สังคมเลย เช่นนี้แล้วพูดได้หรือไม่ว่าเป็นกรรมของคนไทยที่มีนักการเมืองแบบนี้” นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สั่งคกก.นโยบายที่ดินฯ เร่งรับรองสถานะโฉนดชุมชนให้เสร็จใน 60 วัน 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีว่า เรื่องที่ดินทำกินเป็นนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งมั่นให้เกษตรกรและประชาชนมีที่ดินทำกินเป็นของตัวเองเพื่อความมั่นคงในการดำเนินชีวิต โดยในสัปดาห์ที่แล้วมีการยกเลิกระเบียบ

ครม. โละบอร์ดสรรหา 'คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน'

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ยกเลิกมติ ครม.เดิมเมื่อวันที่ 29 ต.ค.67 ที่เคยอนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)

ครม. อนุมัติงบกลาง 452 ล้านบาท เยียวยากำลังพลชายแดนไทย-กัมพูชา

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินห

รัฐบาล ยันไทยยังไม่ตกลงยินยอม ประนอมข้อพิพาททางทะเลตามกฎหมาย UNCLOS

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีสำนักข่าวกัมพูชาเผยแพร่รายงาน เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2569 ระบุว่าฝ่ายไทยได้ตกลงเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับ (Compulsory Conciliation) ภายใต้กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (UNCLOS)

‘เอกา โกลบอล’จ่อปรับราคาสินค้าเพิ่มหลังสงครามทำต้นทุนพุ่ง10-15%

เอกา โกลบอล โอดความขัดแย้งในตะวันออกกลางทำราคาวัตถุดิบและค่าขนส่งทั่วโลก ปรับตัวเพิ่มขึ้น 10 – 15% คาดครึ่งปีหลังบริษัทฯ อาจปรับขึ้นราคา เพื่อรักษามาตรฐานการผลิตและการจัดหาวัตถุดิบให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องและเพียงพอ