8 ก.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ให้สัมภาษณ์กรณีที่รัฐสภามีมติใช้สูตรหาร 500 คำนวนจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อ ต่อมาพรรคเพื่อไทยจะแก้เกมใช้วิธีแตกแบงก์พัน หรือตั้งพรรคสาขาขึ้นมาอีก 1 พรรค เพื่อเก็บส.ส.บัญชีรายชื่อ จะมีผลอะไรกับพรรคหรือไม่ ว่าตนยังคิดไม่ออกว่าเขาจะทำอย่างไร เพราะกฎหมายยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เอาไว้รอให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ก่อนค่อยมาวิเคราะห์
"เขาก็ไม่ใช่คนที่พลิกเกมได้คนเดียวหรอก คนอื่นก็พลิกเกมได้เหมือนกัน มันไม่ได้ยากอะไร และกว่าจะถึงวันนั้นก็คงจะมีพรรคการเมืองหลายพรรคที่เสนอตัวเข้ามาให้ประชาชนเลือก ผ่านระบบบัญชีรายชื่อ และมีนโยบาย มีอุดมการณ์ต่างๆ มาแข่งขันกัน คงไม่ได้มีครอบครัวเพื่อไทยพรรคเดียว ก็ต้องมีพรรคของประชาชนคนอื่นเข้ามาแน่นอน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องปกติและผมก็ไม่เห็นว่าเป็นเรื่องแปลกอะไร" นายชัยวุฒิ กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคพปชร. จะแก้เกมด้วยการแตกแบงก์พันด้วยหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา แต่โดยธรรมชาติก็มีหลายพรรคอยู่แล้ว มีคนลงสมัครเยอะอยู่แล้วไม่ต้องห่วง คงไม่ได้มีครอบครัวเพื่อไทยครอบครัวเดียว สำหรับพรรคพปชร.นั้น ไม่ใช่พรรคครอบครัวก็คงไม่มีครอบครัวพปชร. ใครจะเป็นพรรคครอบครัวก็ปล่อยเขา แต่เราไม่ใช่พรรคครอบครัว คนละแบบกัน อย่างไรก็ตามสิ่งที่พรรคเพื่อไทยพูด หรือทำ เขาก็ทำกันทุกพรรคอยู่แล้ว ทุกพรรคเขาก็มีอุดมการณ์ เสนอตัวมาให้ประชาชนเลือกกันเยอะแยะ ในบัญชีรายชื่อไม่ต้องห่วง
ผู้สื่อข่าวถามว่าสูตรหาร 500 พรรคพปชร. ผ่านการกลั่นกรองมาแล้วใช่หรือไม่ว่าพรรคจะไม่เสียเปรียบ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า อย่าไปคิดเลยว่าการออกกฎหมายมาใครจะได้เปรียบหรือเสียเปรียบ เพราะกฎหมายที่ออกมาเป็นการสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนที่มาเลือกส.ส. พรรคไหนมีคะแนนนิยมของประชาชน 20 เปอร์เซ็นต์ ก็ควรจะมีส.ส.ในสภา 20 เปอร์เซ็นต์ นี่คือหลักการของกฎหมาย ที่หาร 500 ก็เท่านั้นเอง มันไม่มีใครได้เปรียบ หรือเสียเปรียบ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE ค่าไฟฟ้าก้าวหน้า แก้หรือเติมวิกฤตให้ประชาชน? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
แสวงเซ็ง! จวกพรรคการเมืองเอาแต่โยนบาปบอกหากกติกาไม่เป็นธรรมทำไมไม่แก้
'แสวง' จวกพรรคการเมือง โยนบาป กกต. ทั้งที่เห็นกติกาไม่เป็นธรรมกลับไม่แก้จุดบกพร่อง เอื้อให้ตัวเองทำงานสะดวก ชี้หากเห็นแก่พรรคจริง กฎหมายพรรคการเมืองน่าจะดีกว่านี้
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | คืนชีพ!! ‘แลนด์บริดจ์’
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
🔴 LIVE วิบากหนาม | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | คลี่ปมเดือด!! ค่าไฟขั้นบันได ไลฟ์ขายทุเรียน
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
'ปธ.วิปรัฐบาล' ไร้ปัญหา พรรคส้มตั้ง ครม.เงา ขอให้สร้างสรรค์ประชาชนได้ประโยชน์
นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ถึงกรณีพรรคประชาชนเตรียมตั้งครม.เงาตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ว่า เป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้านและเป็นเรื่องที่ดีที่ฝ่ายค้านจะได้มีผู้รับผิดชอบโดยตรงในการติดตามประเด็นต่างๆ ของคณะรัฐมนตรี โดยจะต้องดูว่าเนื้อหาสาระการทำงานของครม.เงาจะเป็นอย่างไร

