'ชัยวุฒิ' แขวะเจ็บ พปชร.ไม่ใช่พรรคครอบครัว ก็คงไม่มีครอบครัวพปชร.

8 ก.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ให้สัมภาษณ์กรณีที่รัฐสภามีมติใช้สูตรหาร 500 คำนวนจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อ ต่อมาพรรคเพื่อไทยจะแก้เกมใช้วิธีแตกแบงก์พัน หรือตั้งพรรคสาขาขึ้นมาอีก 1 พรรค เพื่อเก็บส.ส.บัญชีรายชื่อ จะมีผลอะไรกับพรรคหรือไม่ ว่าตนยังคิดไม่ออกว่าเขาจะทำอย่างไร เพราะกฎหมายยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เอาไว้รอให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ก่อนค่อยมาวิเคราะห์

"เขาก็ไม่ใช่คนที่พลิกเกมได้คนเดียวหรอก คนอื่นก็พลิกเกมได้เหมือนกัน มันไม่ได้ยากอะไร และกว่าจะถึงวันนั้นก็คงจะมีพรรคการเมืองหลายพรรคที่เสนอตัวเข้ามาให้ประชาชนเลือก ผ่านระบบบัญชีรายชื่อ และมีนโยบาย มีอุดมการณ์ต่างๆ มาแข่งขันกัน คงไม่ได้มีครอบครัวเพื่อไทยพรรคเดียว ก็ต้องมีพรรคของประชาชนคนอื่นเข้ามาแน่นอน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องปกติและผมก็ไม่เห็นว่าเป็นเรื่องแปลกอะไร" นายชัยวุฒิ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคพปชร. จะแก้เกมด้วยการแตกแบงก์พันด้วยหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา แต่โดยธรรมชาติก็มีหลายพรรคอยู่แล้ว มีคนลงสมัครเยอะอยู่แล้วไม่ต้องห่วง คงไม่ได้มีครอบครัวเพื่อไทยครอบครัวเดียว สำหรับพรรคพปชร.นั้น ไม่ใช่พรรคครอบครัวก็คงไม่มีครอบครัวพปชร. ใครจะเป็นพรรคครอบครัวก็ปล่อยเขา แต่เราไม่ใช่พรรคครอบครัว คนละแบบกัน อย่างไรก็ตามสิ่งที่พรรคเพื่อไทยพูด หรือทำ เขาก็ทำกันทุกพรรคอยู่แล้ว ทุกพรรคเขาก็มีอุดมการณ์ เสนอตัวมาให้ประชาชนเลือกกันเยอะแยะ ในบัญชีรายชื่อไม่ต้องห่วง

ผู้สื่อข่าวถามว่าสูตรหาร 500 พรรคพปชร. ผ่านการกลั่นกรองมาแล้วใช่หรือไม่ว่าพรรคจะไม่เสียเปรียบ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า อย่าไปคิดเลยว่าการออกกฎหมายมาใครจะได้เปรียบหรือเสียเปรียบ เพราะกฎหมายที่ออกมาเป็นการสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนที่มาเลือกส.ส. พรรคไหนมีคะแนนนิยมของประชาชน 20 เปอร์เซ็นต์ ก็ควรจะมีส.ส.ในสภา 20 เปอร์เซ็นต์ นี่คือหลักการของกฎหมาย ที่หาร 500 ก็เท่านั้นเอง มันไม่มีใครได้เปรียบ หรือเสียเปรียบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' ซัด หน.เพื่อไทย ถนัดแต่เรื่องเสี้ยมให้แตกคอ ชี้ 'ตู่-ป้อม' รักกันเหนียวแน่น

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนมั่นใจในผลงานของพรรคพลังประชารัฐ เพราะจากการลงพื้นที่หลายครั้งพบว่า ได้รับการตอบรับและฝากขอบคุณไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมอย่างล้นหลาม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของท่านนายกฯ

สส.ชัยภูมิ เผยต้นธันวา โบกมือลาพปชร. รับเกรงใจ 'บิ๊กป้อม' เพราะดีกับสส.มาก

นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึบกรณีที่มีส.ส.พรรคพปชร.บางส่วน ไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิด

'ธนกร' อัด 'ชลน่าน' หมกมุ่นยื่นซักฟอกไร้สาระ ประชาชนเสียเวลาดูบทตัวอิจฉา

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติว่า เมื่อเปิดสมัยประชุมสภาฯ ในวันที่ 1 พ.ย. จะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ทันทีว่า เป็นสิทธิของฝ่ายค้านที่สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ

'วรวัจน์' โวชาวภูเก็ต-พังงา ส่วนใหญ่ตั้งใจจะเลือกพรรคเพื่อไทย

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ร่วมงานเทศกาลถือศีลกินผักที่ศาลเจ้า ท่าเรือ กระทู้ บางเหนียว

'บิ๊กตู่' เลี่ยงคุยประเด็นการเมืองบอกบรรยากาศประชุม ครม.ดีเหมือนเดิม

'บิ๊กตู่' เลี่ยงตอบประเด็นการเมือง แย้มบรรยากาศประชุม ครม.ดีเหมือนเดิม พร้อมอุบไต๋ ปรับ ครม.แต่ยอมรับคุยกันบ้างกับ 'จุรินทร์'