‘กัญจนา’ ลั่นสู้ทุกกติกา รับสูตรปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 งานยากสำหรับ ‘ชทพ.’

‘กัญจนา’ บอก สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 เป็นงานยากสำหรับ ชทพ. แต่พร้อมสู้ทุกกติกา เผย ไม่ส่งครบ 400 เขต เอาเฉพาะที่มั่นใจ ไม่กังวลโดดดูด ส.ส. เชื่อ ไม่มีใครไปไหน ลั่น เดินทางทาบทาม-เจรจาเรื่อยๆ จนกว่ายุบสภา  

11 ก.ค.2565-ที่พรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ชทพ. กล่าวถึงกรณีรัฐสภามีมติเสียงข้างมากให้ใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบหาร 500 ว่า คงต้องรอฟังความเห็นของคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะส่งกลับมายังสภาอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ในการลงมติวาระ 2 ที่ผ่านมา ชทพ.ลงมติหลากหลาย เราไม่ได้กำหนดว่าจะต้องลงมติอย่างไร มีทั้งลงมติเห็นด้วยกับการหารด้วย 100 หารด้วย 500 และงดออกเสียง ซึ่งไม่ว่าจะหารด้วย 100 หรือหารด้วย 500 ไม่ง่ายสำหรับพรรคเราทั้งนั้น แต่ไม่ว่ากติกาใดๆ พรรคพร้อมต่อสู้ในทุกกติกาที่ถูกกำหนด เราจะทำให้ดีที่สุด

 ถามว่า มีการมองว่าการหารด้วย 500 ชทพ.น่าจะได้เปรียบ น.ส.กัญจนา กล่าวว่า การหารด้วย 500 ชทพ.ไม่ได้เปรียบเลย เพราะการหารด้วย 500 มีเกณฑ์ ส.ส.พึงมี เป็นเรื่องยากมากสำหรับเรา แต่พรรคไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ เราวางอนาคตที่จะเติบโตต่อไป มีการทาบทาม ชักชวนผู้จะมาสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต จะขยายฐาน ส.ส.แบบแบ่งเขตให้เพิ่มขึ้น การหารด้วย 500 ถ้าเราจำได้ ส.ส.ต้องทำงานหนักมาก ไม่ง่ายสำหรับเรา แต่ไม่ว่าจะหารอะไร เราจะสู้เต็มที่ในกติกา

 ซักว่า ชทพ.จะส่ง ส.ส.แบบแบ่งเขตครบทั้ง 400 เขตหรือไม่ น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ชทพ.ไม่ได้ส่งครบ 400 เขต แต่จะส่งในเขตที่มีความพร้อม ชทพ.ไม่ใช่พรรคใหญ่ขนาดนั้น ครั้งที่แล้วที่เราส่งทุกเขตเพราะเป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียว แต่ครั้งเป็นบัตรเลือกตั้งสองใบ ไม่ส่งทุกเขตแน่นอน จะส่งในเขตที่มั่นใจในตัวผู้สมัคร ส.ส.

เมื่อถามว่า มีความกังวลเรื่องการดึงตัว ส.ส.หรือไม่ เพราะขณะนี้มีพรรคที่พร้อมทุ่มจำนวนมาก น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ใกล้เลือกตั้งจะเป็นอย่างนี้ทุกครั้ง ไม่ได้แปลกใหม่ การดึงตัว ถ่ายเท เปลี่ยนพรรคเกิดขึ้นเสมอ ครั้งนี้ไม่ได้ต่างจากครั้งก่อน อยู่ที่พรรคไหนมีความนิยมผู้สมัครก็จะไปสมัครพรรคนั้น ถือเป็นปกติ เกิดขึ้นทุกครั้งที่จะมีการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ชทพ.ไม่ห่วงเรื่องโดดดูด ส.ส. เพราะพรรคมี ส.ส.ไม่มาก มี 12 คน เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ 4 คน นอกนั้นเป็น ส.ส.แบบแบ่งเขต คงไม่ถูกดึง และมั่นใจคนที่อยู่กับเราจะไม่ไปไหน เราทำงานร่วมกัน ดูแลกันเต็มที่ อยู่กันอย่างพี่กับน้อง พรรคหวังเติบโต คงไม่หยุดเท่านี้ และการเจรจาในการดึงตัวผู้สมัครจะเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ จนกว่าจะมีการประกาศยุบสภา

หัวหน้าพรรค ชทพ.กล่าวถึงการพิจารณากฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งในวาระ 3 ว่า ชทพ.ยังไม่ได้คุยเรื่องรีโหวตหรือไม่ แต่เชื่อวาระ 3 คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ไม่มีอะไรพลิกผัน เพราะผ่านวาระ 2 มาแล้ว แต่ต้องดูว่าเมื่อส่งไปยัง กกต.แล้วจะมีความเห็นอย่างไร ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการหารด้วย 500 จะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น มีคนบอกว่าการหารด้วย 100 หรือ 500 ขัดรัฐธรรมนูญทั้งคู่ ยังไม่ชัดเจน ถึงเวลานั้นต้องคุยกันในพรรคอีก แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาแล้ว! ซูเปอร์โพล เปิดผลสำรวจเลือกตั้ง ครั้งที่ 2 กลุ่มหนุนรัฐบาลเพิ่มขึ้น ฝ่ายค้านลดลง

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปรียบเทียบผลสำรวจจุดยืนทางการเมืองของประชาชนระหว่าง โพลเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ 1 และ ครั้งที่ 2 พบว่า กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 34.1 เป็นร้อยละ 39.1 ในขณะที่กลุ่มผู้ไม่สนั

'แรมโบ้' ปลุกใจผู้สมัคร ส.ส.ภาคอีสาน คว้าชัยเลือกตั้ง ขยันลงพื้นที่เน้นชูผลงานนายกฯ

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ เชิญว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรครวมไทยสร้างชาติในภาคอีสานเพื่อเตรียมความพร้อมสมัคร ส.ส.

'บิ๊กตู่' เตรียมนำทัพ รทสช. เข้าสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ 3-4 เม.ย.

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสักนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 3 เม.ย. ซึ่งเป็นวันรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งพร้อมกับจะมีการจับสลากเบอร์ผู้สมัคร

สง่างามอย่างมั่นใจ! 'บิ๊กป้อม' เปิดใจเหตุลงทั้งปาร์ตี้ลิสต์-แคนดิเดตนายกฯพปชร.

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ที่ผ่านมา ผมสื่อสารให้พี่น้อง

แก๊ง 112 ยึดสกายวอล์ก อบรมผู้สูงอายุ 50 ปีขึ้นไป ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่เลือกตั้ง

กลุ่มทะลุฟ้า จัดเวทีสาธารณะ “Power of New Voter คนรุ่นใหม่กับการเลือกตั้ง66” เพื่อปลุกให้คนรุ่นใหม่แสดงพลังปกป้องสิทธิ์ ไม่ให้เหมือนการเลือกตั้งปี 62 ที่ถูก คชส.กำหนดกติกาและกลโกง เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกครั้ง

ชาติพัฒนากล้า เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.กทม. 33 เขต ชูนโยบายเงินเดือน 4 หมื่นไม่เสียภาษี

พรรคชาติพัฒนากล้า(ชพก.) จัดกิจกรรม “กล้า FIGHT : ชาติพัฒนากล้า เราสู้เพื่อคุณ” เพื่อเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กรุงเทพมหานคร(กทม.) ทั้ง 33 เขตเลือกตั้ง