'วิษณุ' แนะรอศาลรธน. วินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส. เชื่อให้ความกระจ่างได้ทุกอย่าง

12 ก.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงข้อสงสัยที่ว่ากรณีจะมีผู้ไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย สูตรการคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 500 และหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป ว่า ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะบอกในตอนนั้น ซึ่งในวันที่ศาลฯมีคำวินิจฉัยออกมา ก็จะต้องมีการบอกด้วยอยู่แล้วว่าจะทำอย่างไร เพราะในตอนนั้นศาลฯอาจจะบอกก็ได้ว่าสูตรหาร 500 หรือ 100 อาจไม่ถูกทั้งคู่ ทั้งนี้ต้องรอศาลฯ วินิจฉัยออกมาก่อนเมื่อถามว่าหากในที่สุดสูตรการหารด้วย 500 สามารถนำมาใช้ได้ จะต้องมีการออกระเบียบอะไร หรือไม่ เพราะบางฝ่ายมองว่าสูตรดังกล่าวอาจจะทำให้มีจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคออกมารวมกันเกิน 100 คน  นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจำเป็นต้องออกระเบียบอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ในการนับจำนวนส.ส. อย่างไรก็ตามขอให้รอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะให้ความกระจ่างในเรื่องเหล่านี้ได้ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนอีก! บัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ‘ชัยวุฒิ’ ขึ้น 3 ‘ไพบูลย์’ ตกไปที่ 6

เปิดบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ลำดับเปลี่ยน ‘ไพบูลย์’ ตกไปอยู่ที่ 6 ‘ชัยวุฒิ’ เสียบแทบเบอร์ 3   ‘ธรรมนัส’ ส่งภรรยาลง

 ‘พปชร.’ ลั่น ‘กำแพงเพชร’ พรรคอื่นอย่าคิดตี ‘บิ๊กป้อม’ ย้ำ ‘นฤมล’ ไม่งอน

‘บิ๊กป้อม’ ขึ้นรถยกเวทีปราศรัยกำแพงเพชร ลั่นไม่เสียว โดดโชว์ยังได้  บอก ‘นฤมล’ ไม่มีงอน สมัครใจสละสิทธิ์เอง  ‘ธรรมนัส’ เดือดประกาศตั้งป้อมหน้ากำแพงเพชร ย้ำจังหวัดนี้ของพลังประชารัฐพรรคอื่นอย่าคิดมาตี

‘วิรัช’ มั่นใจข้อมูล ‘แม้ว’ ยอม ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวชี้แจงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ปชป.ประกาศแต่ไก่โห่ ! เหมาเรียบ 4 เขตเลือกตั้ง  หลอนพลังประชารัฐสอยร่วงอีกรอบ

พรรคประชาธิปัตย์มั่นใจจะได้รับชัยชนะทั้ง 4 เขตการเลือกตั้งของจังหวัดตรัง มั่นใจในนโยบายของพรรคประชาชนยังรักวางใจ แม้เคยพลาดท่าให้พลังประชารัฐ

ขอยุติสงครามสองขั้ว! เปิดทาง 'ไทยสร้างไทย' ถือคบไฟ ไม่ให้ลุงคนไหนทำร้ายประเทศต่อ

“ไทยสร้างไทย”  ประกาศชัด ขอสู้เพื่อชัยชนะของประชาชน หยุดการเมืองสองขั้ว ชู “ไทยสร้างไทย”คือทางรอดของประเทศ ด้าน"สุดารัตน์" มั่นใจ พร้อมเป็นผู้นำ พาประเทศออกจากวิกฤต 

‘ธรรมนัส’ มั่นใจ พปชร. กวาดภาคเหนือ ไม่ต่ำกว่า 25 เสียง

เราจะทำให้ดีที่สุด และรักษาไว้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ลำปาง แพร่ น่าน เชียงราย ก็จะพยายามผลักดัน ส.ส.ให้เข้าเป้าให้ได้ ซึ่งตนมั่นใจว่า จะทำได้มากกว่าเดิม ส่วนในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ไม่น่าเป็นห่วง