'บิ๊กตู่' ถกหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล เช็กเสียงโหวตซักฟอก ไม่นับ 'เศรษฐกิจไทย' แล้ว'

“บิ๊กตู่” ปิดห้องเช็กเสียงหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ไม่นับเศรษฐกิจไทยแล้ว ด้าน ภท.-ชทพ. ลั่น เต็มที่ ส่วน “จุรินทร์” บอก ปชป.มีปัญหาแค่ 2-3 คน 

18 ก.ค.2565 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้หารือนอกรอบที่ห้องสีเหลือง โดยมีหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และแกนนำพรรค เข้าไปหารืออย่างพร้อมเพียง และใช้เวลานานครึ่งชั่วโมง

โดยในการหารือ พล.อ.ประยุทธ์ได้ถามหัวหน้าพรรครายคนเลยว่า แต่ละพรรคจะโหวตอย่างไร ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยบอกกับ พล.อ.ประยุทธ์ว่า “ภูมิใจไทยมาครบครับ ไม่มีปัญหา”

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกกับพล.อ.ประยุทธ์ว่า “มีปัญหาอยู่แค่ 2-3 คน นอกนั้นเต็มที่”

ส่วนนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวเช่นกันว่า “ชาติไทยพัฒนาไม่มีปัญหาครับ” ขณะที่ พล.อ.ประวิตรได้บอกกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลว่า ให้ไปช่วยกันเช็กเสียง ให้ไปดูแลเสียงกันมาให้เรียบร้อยในแต่ละพรรค และอยากให้คะแนนแต่ละคนออกมาเท่าๆ กัน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในวงหารือไม่ได้มีนับเสียงของพรรคเศรษฐกิจไทยมาอยู่ในพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนพรรคเล็กก็ดูแลกันไป

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ได้สอบถามรัฐมนตรีว่ามีใครมีปัญหาอะไรหรือไม่ แต่ปรากฏว่าไม่มีใครพูดอะไร พล.อ.ประยุทธ์จึงขอบคุณ ครม.ที่ร่วมกันทำงานว่า “ขอบคุณ อยู่ด้วยกันมาหลายปี พอใจ และเชื่อมั่นในรัฐบาล พอเราทำงานมากขึ้นก็ต้องระมัดระวังตัวด้วย เพราะจะถูกจับตามอง ถูกติดตาม ตรวจสอบตามระบบ เตรียมชี้แจงตอบคำถามประชาชนให้ได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุม ครม.เสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ได้เข้าไปนั่งในห้องสีเหลือง โดยมีรัฐมนตรีเข้าไปพูดคุยด้วยหลายคน โดยทุกคนต่างแสดงความมั่นใจในการรับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุ่นใจ! 'บิ๊กตู่' สั่งทหารอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมตลอด คอยดูแลประชาชน จนกว่าจะคลี่คลาย

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมสภากลาโหมครั้งที่ 9 / 2565 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ว่า ในเรื่องสถานการณ์น้ำขณะนี้น้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยามีเพิ่มมากขึ้นฉะนั้นพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝ่ายโดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครและพื้นที่ปริมณฑลกระทรวงกลาโหม

'กลาโหม' ยืนยันไม่มีรัฐประหาร ขอให้สบายใจ 'บิ๊กตู่' หลบสื่อ ลุ้นศาลตัดสิน 30 ก.ย.

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวรัฐประหาร โดยยืนยันว่า ไม่มีรัฐประหาร ใครจะพูดอย่างไร ด้วยวัตถุประสงค์อะไร ก็ต้องไปถามคนนั้น เพราะทหารไม่มีเงื่อนไขอะไรที่นำไปสู่ตรงนั้น อีกทั้งในที่ประชุมสภากลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้พูดถึงประเด็นดังกล่าว

'เพื่อไทย' ยังโหนเลือกตั้งท้องถิ่นไม่เลิกย้ำแลนด์สไลด์เกิดแน่ๆ

'สมคิด' โวเลือกตั้งรอบหน้า คนพร้อมให้บทเรียนรัฐบาล มั่นใจแลนสไลด์เกิดแน่ ชี้ผลเลือกตั้งท้องถิ่นสะท้อนคนอยากเปลี่ยนรัฐบาล

'แรมโบ้' ยันรัฐบาลกู้เพื่อประโยชน์ปชช. ย้อน 'แม้ว' กู้มาโกงพอโดนคุกแล้วโกยอ้าว!

'แรมโบ้' ฟาด 'ทักษิณ' รัฐบาลเพิ่มเพดานกองทุนน้ำมัน เพื่อประโยชน์ประชาชน ใช้เงินคุ้มค่า ไม่ได้กู้ มาโกง เหมือนใครบางคน ที่โกงจนรวยแล้วเผ่นหนีตูดแลบ ออกนอกประเทศกลับประเทศไม่ได้ตราบเท่าทุกวันนี้

'ประมงพื้นบ้าน' จ่อบุกพบ 'บิ๊กป้อม' ทวงสัญญาผลักดันประกาศห้ามจับสัตว์น้ำเล็ก

ตัวแทนประมงพื้นบ้านร่วม 30 คนจากภาคใต้และภาคตะวันตกประกาศบุกทำเนียบรัฐบาล ภายหลังจากเดินทางมารวมตัวกันหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์(กษ.)และขอเข้าพบพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการประมงแห่งชาติ ในวันที่ 28 กันยายนนี้