'บิ๊กป้อม' ฮึ่ม ส.ส.พปชร. ห้ามแตกแถวโหวตซักฟอก ปรามลูกพรรคเขย่าเก้าอี้ มท.1

“บิ๊กป้อม” เรียก ส.ส.เป่ากระหม่อม ลงมติไว้วางใจ รมต. 11 คน ขู่ ห้ามแตกแถว แจ้งลูกพรรค “ธรรมนัส” ไม่อยู่แล้ว ไปเป็นตัวเอง ด้าน ลูกพรรคเล่นใหญ่ เขย่าเก้าอี้ มท.1 เหตุไม่เอื้อเลือกตั้ง ชงหัวหน้าพปชร.นั่งเอง

18 ก.ค.2565 - รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 ก.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. ได้เรียกประชุม ส.ส. ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจระหว่างวันที่ 19-22 ก.ค. โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที โดยในที่ประชุม พล.อ.ประวิตร ค่อนข้างอารมณ์ดี โดยได้กำชับ ส.ส.ให้ลงมติรัฐมนตรีไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมด 11 คน พร้อมกับแจ้งว่า ขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา กับพรรคเศรษฐกิจไทยไม่ได้อยู่กับพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว

โดยพล.อ.ประวิตรบอกกับที่ประชุมว่า “ ร.อ.ธรรมนัสไม่ได้อยู่แล้ว เขาก็ไปเป็นตัวของตัวเอง ควบคุมอะไรเขาไม่ได้แล้ว” ขณะเดียวกัน ยังกำชับ ส.ส.อย่าโหวตสวนแนวทางพรรค โดยระบุว่า “ใครอย่าโหวตอย่างอื่น ถ้าทำอย่างอื่น ต่อไปหมดสิทธิ์ จะไม่ดูแลอีกแล้ว” ขณะที่บางช่วง พล.อ.ประวิตรได้พูดกับ ส.ส. ถึงกระแสข่าวการย้ายพรรคว่า “ใครยังอยากอยู่กับพรรคพลังประชารัฐต่อ ขอให้ยกมือขึ้น” พร้อมกับหันไปแซวนายวัชระ ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส ที่ยกมือไม่ค่อยสูงว่า “เอ้าวัชระยกมือสูงๆหน่อย” ทำให้ที่ประชุมหัวเราะชอบใจ ขณะเดียวกัน ยังได้หันไปแซวนายมณเฑียร สงฆ์ประชา ส.ส.ชัยนาท ซึ่งมีชื่อเล่นว่าแดง ว่า “แดงอยู่ด้วยกันนะ” ซึ่งนายมณเฑียรได้แต่ยิ้ม

อย่างไรก็ดี มีอยู่ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประวิตรได้สอบถาม ส.ส.ว่ามีใครจะแสดงความเห็นอะไรหรือไม่ ทำให้ผู้บริหารพรรคคนหนึ่งเปิดประเด็นเกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเฉพาะตำแหน่ง รมว.มหาดไทย ที่ผู้บริหารพรรครายนี้เสนอให้ปรับ และให้พล.อ.ประวิตรมานั่งเป็น รมว.มหาดไทยเอง พร้อมบอกกับ ส.ส.ใครเห็นด้วยขอให้ยกมือขึ้น จากนั้นมี ส.ส. 4-5 คน ที่ปกติไม่ค่อยแสดงความคิดเห็น ลุกขึ้นรับลูกสนับสนุนให้มีการปรับ รมว.มหาดไทย โดยอ้างว่าไม่เอื้อต่อการเลือกตั้ง ทำให้ พล.อ.ประวิตรต้องปรามว่า “ถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็น ไม่เป็นไร หลังโหวตค่อยว่ากัน ผมจะลองคุยกับนายกฯดู แต่ตอนนี้ต้องโหวตให้เหมือนกัน 11 คน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หนองบัวลำภู’เอฟเฟ็ค งัด‘ราคายาบ้า-โรงงานผลิต’แฉ ปลุกทำสงคราม‘ยาเสพติด’

แม้ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สรุปถึงแรงจูงใจของอดีตนายตำรวจที่ก่อเหตุสังหารโหดภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จ.หนองบัวลำภู แต่ขณะนี้สังคมก็หยิบยกประวัติส่วนตัวในฐานะที่เคยเป็นผู้เสพ และคดีความในเรื่องยาเสพติดขึ้นมาวิเคราะห์ว่าอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่สะสมเป็นความรุนแรง

ฝ่ายค้าน นัดถกยื่นอภิปรายทั่วไป จี้รัฐบาลรับผิดชอบเหตุกราดยิงที่หนองบัวลำภู

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ

โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดล้มเหลว

'ไทยสร้างไทย' ชี้เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดของรัฐไร้ประสิทธิภาพ จี้หามาตรการใหม่ป้องกันควบคุม อย่าปล่อยผ่านความสูญเสีย

ปธ.กกต. ส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันร่างกม.ลูก 2 ฉบับ ไม่ขัด รธน.

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ได้ส่งคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้วกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยว่า ร่างพระราชบัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...)พ.ศ...มาตรา 3 มาตรา 4 มาตรา 5 มาตรา 6 มาตรา 7 มาตรา 9 และมาตรา 10

'บิ๊กป้อม' เสียใจครอบครัวผู้เสียชีวิต เหตุกราดยิงที่หนองบัวลำภู เผยคนร้ายติดยา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์กราดยิงที่ศูนย์เด็กเล็กจังหวัดหนองบัวลำภู จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้งหมด รวมทั้งครอบครัวภรรยาและบุตรของคนร้าย