'นิพนธ์' แจงทุกเม็ดเรื่องที่ดินทั้งที่กระบี่-บุรีรัมย์และให้ฝรั่งถือครอง

'นิพนธ์' ยันไม่มีนโยบายออกโฉนดบนที่ดินรัฐไม่ได้ พร้อมแจงที่ดินเขากระโดงที่ล่าช้า ยันให้ต่างชาติถือที่ดิน กระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ได้ขายชาติ

20 ก.ค.2565 - นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยชี้แจงถึงการออกเอกสารสิทธิ์บนเกาะนุ้ยนอก จังหวัดกระบี่ โดยมิชอบ ว่าได้สั่งการให้กรมที่ดินดำเนินการตามกฎหมายเคร่งครัดทั้งทางวินัยและอาญาตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2564 จึงยืนยันได้ว่าตนเองไม่ได้ละเลย กรมที่ดินตั้งคณะกรรมการสอบสวนและมีมติเพิกถอนโฉนดที่ดินเลขที่ 12360 และมติให้ผู้ที่เกี่ยวข้องจำนวน 4 ราย ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างการพิจารณาของ อ.ก.พ.ของกรมที่ดินเพื่อพิจารณาอีกครั้ง

"ผมมีนโยบายมาตลอดว่าถ้าที่ดินใดเป็นที่ดินของรัฐ จะออกโฉนดให้ไม่ได้ แต่ถ้าไม่ได้เป็นที่ดินของรัฐและมีประชาชนเข้ามาทำกิน และปฏิบัติตามกฎหมาย ก็จะดำเนินการออกสำรวจและออกโฉนดที่ดินให้ เพื่อให้เกิดการกระจายการถือครองที่ดินและลดความเหลื่อมล้ำอย่างชัดเจน" รมช.มหาดไทย กล่าว

นายนิพนธ์กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่กล่าวหาว่าเหตุใดดำเนินการกรณีพิพาทที่ดินเขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ ล่าช้ากว่ากรณีเพิกถอนที่ดินในเขตป่าไม้จังหวัดราชบุรีนั้น ยืนยันว่าถ้าที่ดินใดเป็นของรัฐจะไม่สามารถออกโฉนดได้ และการดำเนินการที่ผ่านมาตนเองก็มีความระวังตลอดว่าจะต้องไม่ให้เป็นประเด็นทางการเมือง โดยกรณีที่จังหวัดราชบุรีที่เกี่ยวข้องกับมารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เมื่อปี 2563 ได้มีผู้ร้องไปที่กรมป่าไม้และแจ้งให้กรมที่ดินเพิกถอน กรมที่ดินมีคำสั่งเมื่อเดือน ก.พ.2564 ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ใช้ระยะเวลาตรวจสอบประมาณ 1 ปี และมีคำสั่งเพิกถอนเอกสารสิทธิ 59 แปลงในเขตป่าไม้ถาวร ซึ่งสาเหตุที่ดำเนินการได้ เพราะกรมป่าไม้เข้ามานำชี้ในพื้นที่ชัดเจน และใช้ดาวเทียมรังวัดที่ดิน ต่างจากกรณีเขากระโดงพบว่าเป็นโต้แย้งในเรื่องแผนที่ท้ายที่ดิน กรมที่ดินขอให้การรถไฟแห่งประเทศไทยมานำชี้ที่ดิน แต่การรถไฟฯแจ้งว่าไม่ต้องนำชี้เพราะให้ใช้ตามแผนที่ท้ายฟ้อง ซึ่งเป็นพยานหลักฐานในคดี

นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับนโยบายการให้ต่างชาติถือครองที่ดิน ประมวลกฎหมายที่ดินกำหนดให้คนต่างชาติถือครองที่ดินในประเทศไทยได้ตามที่กฎหมายกำหนดเมื่อปี 2542 และมีกฎกระทวงมหาดไทยกำหนดเงื่อนไขว่าต้องมีเงินลงทุน 40 ล้านบาทและต้องลงทุนมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี และการถือครองที่ดินทำได้เฉพาะเพื่อการอยู่อาศัยไม่เกิน 1 ไร่ในเขตพื้นที่ที่กำหนดเท่านั้น ใช้บังคับมาถึงปัจจุบันมีคนต่างชาติใช้สิทธิเพียง 10 ราย บางรายขายคืน บางรายได้สัญชาติไทยแล้ว จึงเหลือผู้มีสิทธิเพียง 8 รายเท่านั้นในปัจจุบัน

นายนิพนธ์ กล่าวด้วยว่า มาถึงวันนี้ประเทศเราเจอวิกฤติโควิดและต้องการให้เกิดการลงทุนในประเทศ จึงแก้ไขกฎกระทรวงเพื่อลดให้ระยะเวลาการลงทุนเหลือเพียง 3 ปีเท่านั้น และกำหนดให้เฉพาะคน 4 กลุ่มเท่านั้น ได้แก่ 1.ผู้เกษียณอายุจากต่างประเทศ 2.ผู้มีความมั่งคั่งสูง 3.ผู้ต้องการทำงานในประเทศไทย และ 4.ผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ กระทรวงมหาดไทยแก้ไขแค่ตรงนี้ที่เหลือเป็นไปตามกฎหมายเดิมทั้งหมด จึงไม่มีการขายชาติใดๆ ทั้งสิ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูก 'อาคม เอ่งฉ้วน' รับเหตุซบ รทสช. เพราะชื่นชอบนโยบาย!

'สุชีน เอ่งฉ้ว'’ ร่วมทัพ 'รวมไทยสร้างชาติ' เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ เผยชื่นชอบนโยบายพรรคแก้ไข กม.ล้าหลัง- มุ่งลดความเหลื่อมล้ำ- สร้างความเท่าเทียมในสังคม

กรมที่ดินเต้น! สั่งสอบนอมินี 'แก๊งตู้ห่าว' ซื้อบ้านหรูยกโครงการ

นางพนิตาวดี ปราชญ์นคร รองอธิบดีกรมที่ดิน ชี้แจงกรณีปรากฏข่าวในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับคนต่างด้าวซื้อที่ดินในหมู่บ้านจัดสรรเกือบทั้งโครงการว่า จากการตรวจสอบชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์ในโครงการหมู่บ้านจัดสรร

ด่วน! โปรดเกล้าฯ 3 รัฐมนตรีใหม่แล้ว 'ธนกร' ผงาด รมต.ประจำสำนักนายกฯ

ในหลวงโปรดเกล้าฯ 3 รัฐมนตรีใหม่แล้ว 'นริศ' มาตามโผ ส่วนค่ายสมุทปราการได้เก้าอี้สมใจ 'ธนกร' ผงาดนั่งเก้าอี้ รมต.ประจำสำนักนายก

'บิ๊กตู่' ควงทีม รมต.รู้ใจลงพื้นที่เพชรบูรณ์กดปุ่มโอนเงินช่วยชาวนาแล้ว

'บิ๊กตู่' บินเพชรบูรณ์ พบเกษตรกรปลูกข้าว กดปุ่มโอนเงินโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการ-พัฒนาคุณภาพผลผลิต ยกระดับคุณภาพชีวิตชาวนา