ปชป.ระอุ! 'ไชยยศ' ยันโหวตคว่ำ 'จุติ ไกรฤกษ์' ชี้พรรคไม่ควรหนุนคนทำผิด

“ไชยยศ” ยืนกรานใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.โหวต รมต.บางคน ยก รธน.อยู่เหนือมติพรรค แจง ไม่ใด้ใช้เหตุผลส่วนตัวปนการบริหารแผ่นดิน ลั่น พร้อมรับผิดชอบการกระทำ เผยไม่เคยมีคนมาเคลียร์

21 ก.ค.2565 - เมื่อเวลา 16.00 น. ที่รัฐสภา นายไชยยศ จิรเมธากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าจะไม่โหวตให้นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ว่า การโหวตไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นการตัดสินใจบนข้อมูลที่ฝ่ายค้านอภิปรายและการชี้แจงของรัฐมนตรี และเรื่องนี้ถือเอกสิทธิ์ ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถใช้มติพรรคมาบังคับให้ลงมติไปในแนวทางเดียวกันได้ เพราะรัฐธรรมนูญอยู่เหนือข้อบังคับพรรค และการลงมติของตนพร้อมจะรับผิดชอบต่อการตัดสินใจ ถ้าวิเคราะห์แล้วรัฐมนตรีตอบไม่ได้และทำให้พรรคเสียหาย นั่นคือการที่ตนจะใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.และพร้อมรับผิดชอบ พร้อมชี้แจงเหตุผลว่าทำไมถึงไม่โหวตให้ ตนฟังมาอย่างดี วิเคราะห์มาอย่างดี แม้แต่สื่อเองยังวิเคราะห์ได้ รัฐมนตรีบางคนยังมีฉายาออกมา ยืนยันว่าจะไม่ใช้เหตุผลส่วนตัวและอารมณ์มาเกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐมนตรีแน่นอน ไม่ทำให้พรรคเสียหายด้วยวิธีการอย่างนั้น ส่วนที่มีกระแสข่าวออกมาว่าตนพูดในที่ประชุมจะไม่โหวตให้รัฐมนตรีบางคนนั้น ขอชี้แจงว่าตนไม่ได้พูด ไม่ทราบว่ามาจากไหน ตนกับบอกพรรคแค่ว่าจะขอใช้เอกสิทธิ์กับบางคน เพราะเห็นข้อมูลและศึกษาข้อมูลมาแล้วว่าเรื่องเป็นอย่างไร รายงานข่าวอื่นไม่ใช่ตน

นายไชยยศ กล่าวว่า สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเอกสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ พรรคไม่มีมติแน่นอน อาจจะมีบ้างที่มีผู้ใหญ่มาบอกว่าบางเรื่องอาจจะต้องอดทน ตนจึงบอกไปว่ามันควรจะมีคนมาเคลียร์หรือไม่ ไม่ใช่คนทำถูกต้องและเป็นเด็กดีของพรรคจะต้องอดทน มันควรเป็นเรื่องของคนที่ทำมาเคลียร์หรือไม่ พรรคไม่ควรจะสนับสนุนคนผิดหรือไม่ เพราะระบบพรรคไม่มีการสนับสนุนคนผิด เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครจะผิดจะถูกต้องมานั่งคุยกัน แล้วมีผู้ใหญ่มานั่งฟังด้วย ถือเป็นหลักการที่ถูกต้อง ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเรื่องเป็นอย่างไร เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับวิจารณญาณในการใช้สิทธิ์ ส.ส. จะโหวตหรือไม่เป็นวิจารณญาณ หากเขาชี้แจงดี สื่อบอกดี แล้วตนโหวตสวน จะกลายเป็นคนใช้อารมณ์ส่วนตัว อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่มีผู้ใหญ่มาเคลียร์ มีแค่มาถามว่าเป็นเรื่องส่วนตัวหรือไม่ ซึ่งตอบไปว่าไม่ใช่

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐมนตรีที่ตกเป็นข่าวไม่เคยมาเคลียร์กับสมาชิกพรรคเลยใช่หรือไม่ นายไชยยศ กล่าวว่า ตนไม่เห็น ซึ่งพรรครับประทานอาหารกลางวันด้วยกันทุกวันก็ไม่เห็น อาจจะมาตอนตนไม่อยู่ก็ได้ เมื่อถามถึงกรณีที่มีแกนนำพรรคพูดถึงระเบียบวินัยในพรรค นายไชยยศ กล่าวว่า ระเบียบวินัยของพรรคตนไม่เคยขัด แต่เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคไม่เคยมีมติ เพราะเป็นเอกสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ และพรรคประชาธิปัตย์ยึดถือบนความเป็นประชาธิปไตย ทุกคนเท่าเทียม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่หวั่นพรรคอื่นรุกพื้นที่ภาคใต้ 'ชวน' เผยส.ส.บ่นการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีการใช้เงินเยอะ

'ชวน' ขอ ปชช.เลือกคนที่เข้ามาทำประโยชน์เพื่อปชช. ไม่กังวลพรรคอื่นรุกพื้นที่ภาคใต้ เชื่อคนหันกลับมาสนับสนุนปชป. เหมือนเดิม เผยส.ส.บ่นการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีการใช้เงินเยอะ ย้ำคนซื้อเสียงแล้วไม่โกงหายาก

เคาะแล้ว! วันซักฟอก 15-16 ก.พ. ฝ่ายค้านได้ 24 ชม. รัฐบาล 8 ชม.

ในการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิป 3 ฝ่าย) ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม โดยมีตัวแทนจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน, พรรครัฐบาล และคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ราชกิจจาฯ ประกาศ 'ชำนิ-สุรบถ' เลื่อนลำดับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎรเรื่อง ให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองเลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภา

'วัชระ' ดีดปากคนปล่อยข่าว 'จุติ' เตรียมย้ายซบ 'รทสช.' ชี้เป็นข่าวเท็จหวังตกปลาในบ่อเพื่อน

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ต่อกรณีนายจุติ ไกรฤกษ์

'จิตภัสร์' ลุยศรีสะเกษอีกรอบ ชูนโยบายประกันรายได้ ขอโอกาสผู้สมัคร ส.ส.หญิงคนรุ่นใหม่

น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ในฐานะรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)พร้อมด้วย ผศ.ดร.ฐิตารีย์ ไตรสรณปัญญา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ศรีสะเกษ พรรค ปชป. ลงพื้นที่พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็น

วงเสวนา ปชป. ชี้ ‘เงิน-อำนาจ’ ทำกระบวนการยุติธรรมบิดเบี้ยว

ปชป.ตั้งวงเสวนา ‘รวยแล้วทำผิดไม่ติดคุก??’ ระบุเงินและอำนาจทำกระบวนการยุติธรรมบิดเบี้ยวช่วยคนรวยทำผิดไม่ติดคุก แนะการเมืองต้องไม่แทรกแซงแต่งตั้งตำรวจ ใช้ระบบอาวุโสและคุณธรรมส่งเสริมคนดี