ปชป.ระอุ! 'ไชยยศ' ยันโหวตคว่ำ 'จุติ ไกรฤกษ์' ชี้พรรคไม่ควรหนุนคนทำผิด

“ไชยยศ” ยืนกรานใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.โหวต รมต.บางคน ยก รธน.อยู่เหนือมติพรรค แจง ไม่ใด้ใช้เหตุผลส่วนตัวปนการบริหารแผ่นดิน ลั่น พร้อมรับผิดชอบการกระทำ เผยไม่เคยมีคนมาเคลียร์

21 ก.ค.2565 - เมื่อเวลา 16.00 น. ที่รัฐสภา นายไชยยศ จิรเมธากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าจะไม่โหวตให้นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ว่า การโหวตไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นการตัดสินใจบนข้อมูลที่ฝ่ายค้านอภิปรายและการชี้แจงของรัฐมนตรี และเรื่องนี้ถือเอกสิทธิ์ ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถใช้มติพรรคมาบังคับให้ลงมติไปในแนวทางเดียวกันได้ เพราะรัฐธรรมนูญอยู่เหนือข้อบังคับพรรค และการลงมติของตนพร้อมจะรับผิดชอบต่อการตัดสินใจ ถ้าวิเคราะห์แล้วรัฐมนตรีตอบไม่ได้และทำให้พรรคเสียหาย นั่นคือการที่ตนจะใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.และพร้อมรับผิดชอบ พร้อมชี้แจงเหตุผลว่าทำไมถึงไม่โหวตให้ ตนฟังมาอย่างดี วิเคราะห์มาอย่างดี แม้แต่สื่อเองยังวิเคราะห์ได้ รัฐมนตรีบางคนยังมีฉายาออกมา ยืนยันว่าจะไม่ใช้เหตุผลส่วนตัวและอารมณ์มาเกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐมนตรีแน่นอน ไม่ทำให้พรรคเสียหายด้วยวิธีการอย่างนั้น ส่วนที่มีกระแสข่าวออกมาว่าตนพูดในที่ประชุมจะไม่โหวตให้รัฐมนตรีบางคนนั้น ขอชี้แจงว่าตนไม่ได้พูด ไม่ทราบว่ามาจากไหน ตนกับบอกพรรคแค่ว่าจะขอใช้เอกสิทธิ์กับบางคน เพราะเห็นข้อมูลและศึกษาข้อมูลมาแล้วว่าเรื่องเป็นอย่างไร รายงานข่าวอื่นไม่ใช่ตน

นายไชยยศ กล่าวว่า สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเอกสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ พรรคไม่มีมติแน่นอน อาจจะมีบ้างที่มีผู้ใหญ่มาบอกว่าบางเรื่องอาจจะต้องอดทน ตนจึงบอกไปว่ามันควรจะมีคนมาเคลียร์หรือไม่ ไม่ใช่คนทำถูกต้องและเป็นเด็กดีของพรรคจะต้องอดทน มันควรเป็นเรื่องของคนที่ทำมาเคลียร์หรือไม่ พรรคไม่ควรจะสนับสนุนคนผิดหรือไม่ เพราะระบบพรรคไม่มีการสนับสนุนคนผิด เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครจะผิดจะถูกต้องมานั่งคุยกัน แล้วมีผู้ใหญ่มานั่งฟังด้วย ถือเป็นหลักการที่ถูกต้อง ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเรื่องเป็นอย่างไร เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับวิจารณญาณในการใช้สิทธิ์ ส.ส. จะโหวตหรือไม่เป็นวิจารณญาณ หากเขาชี้แจงดี สื่อบอกดี แล้วตนโหวตสวน จะกลายเป็นคนใช้อารมณ์ส่วนตัว อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่มีผู้ใหญ่มาเคลียร์ มีแค่มาถามว่าเป็นเรื่องส่วนตัวหรือไม่ ซึ่งตอบไปว่าไม่ใช่

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐมนตรีที่ตกเป็นข่าวไม่เคยมาเคลียร์กับสมาชิกพรรคเลยใช่หรือไม่ นายไชยยศ กล่าวว่า ตนไม่เห็น ซึ่งพรรครับประทานอาหารกลางวันด้วยกันทุกวันก็ไม่เห็น อาจจะมาตอนตนไม่อยู่ก็ได้ เมื่อถามถึงกรณีที่มีแกนนำพรรคพูดถึงระเบียบวินัยในพรรค นายไชยยศ กล่าวว่า ระเบียบวินัยของพรรคตนไม่เคยขัด แต่เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคไม่เคยมีมติ เพราะเป็นเอกสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ และพรรคประชาธิปัตย์ยึดถือบนความเป็นประชาธิปไตย ทุกคนเท่าเทียม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ นำรมต.พรรคร่วม ยืนเรียงแถว แถลงครม.เห็นชอบหลักการดิจิทัลวอลเล็ต

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง นำแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ , นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย , นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน

'เศรษฐา' ยันถกแกนนำพรรคร่วม ไม่ได้ส่งสัญญาณปรับครม. ถ้าเกิดขึ้นก็รู้เอง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการเรียกแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเข้ามาหารือที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบฯ ได้มีการส่งสัญญาณปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ ว่า ไม่มี ไม่ได้พูดคุย เมื่อถามว่า นอกจากพูดคุยเรื่องดิจิทัลวอลเล็ตแล้วมีเรื่องอะไรบ้าง

ทำเนียบฯคึก! นายกฯ เรียกพรรคร่วมฯคุย ‘แก้รธน.-ดิจิทัลฯ’ จับตาถกปรับ ครม.

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง เรียกหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าพบบนตึกไทยคู่ฟ้า

พรรคร่วมรัฐบาลเคาะ 'ทำประชามติ' 3 รอบ เข้า ครม. อังคารนี้

'ภูมิธรรม' คอนเฟิร์มทำประชามติ 3 ครั้ง เพื่อความปลอดภัย ชง ครม. อังคารนี้ คาดทำรอบแรกเดือน ส.ค. ซัดกลุ่มจ้องเคลื่อนไหวห้ามปชช.ใช้สิทธิ์ ปัดหารือหัวหน้าพรรคร่วมเรื่องนิรโทษกรรม

นายกฯ ยัน ร่วมโต๊ะอาหารเที่ยงกับ 'เอกนัฏ'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ร่วมโต๊ะอาหารกลางวันกับนายกรัฐมนตรีและคณะ