'วิษณุ' ขอไม่ตอบปมใบเสร็จพรรคเล็กรับกล้วย ชี้หากเป็นจริงก็ผิด ทุกคนรู้อยู่แล้ว

"วิษณุ" ปัดออกความเห็นแชทใบเสร็จพรรคเล็กรับกล้วย ผิดจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่ ชี้ทุกคนรู้ ทั้งประเทศรู้ ชี้ช่องตีกลับใช้สูตรหาร 100 ได้

22 ก.ค.2565 - เมื่อเวลา 18.00 น. ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข่าวแฉแชทใบเสร็จรับเงินเดือน ของ ส.ส. กลุ่มพรรคเล็ก จะถึงขั้นผิดจริยธรรมนักการเมืองร้ายแรงหรือไม่ ว่า ขอไม่ตอบ เพราะหากนำข่าวลือมาถาม ส่วนตัวไม่กล้าที่จะถลำตอบในประเด็นนี้ ส่วนข่าวดังกล่าว ตนยังไม่ทราบเรื่อง เมื่อถามย้ำว่าในทางกฎหมายหากมีการรับเงินจริง เกิน 3,000 บาท ถือว่าผิดกฏหมายใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทุกคนรู้อยู่แล้ว ไม่ต้องมาถาม คนทั้งประเทศก็รู้

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงข้อสงสัยการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกรัฐมนตรีว่า ในส่วนของรัฐบาลไม่เคยคิดที่จะใช้กลไกของรัฐบาล อย่างเช่นสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา มายื่นเรื่องเสียเอง เนื่องจากมีคนสงสัยในเรื่องนี้จำนวนมาก ซึ่งก็ได้ยินชัดเจนแล้วว่าผู้นำฝ่ายค้านระบุว่าจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญถามเรื่องนี้อย่างแน่นอน โดยส่วนตัวเชื่อว่าจะมีการยื่นตีความอย่างแน่นอน และตนก็รู้ เมื่อถามว่า สำนักงานกฤษฎีกาจะศึกษาเรื่องนี้ไว้ก่อนแล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจ แต่ยืนยันได้ว่ารัฐบาลไม่ได้มอบหมาย

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวจะกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ว่า ไม่ทราบอะไรเลย เพียงแต่เห็นข่าวว่านายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้ออกมาแสดงความเห็น ทั้งนี้ตนไม่รู้เรื่องมาตั้งแต่ต้นว่าจะหาร 100 หรือหาร 500 ทั้งนี้ ส่วนตัวมองเห็นขั้นตอนว่าความเป็นไปได้จะมีขึ้นมา แต่ขณะนี้ได้ผ่านขั้นตอนไปแล้ว แต่หากจะมีก็สมมุติว่าเมื่อร่างกฎหมายลูกเสร็จ ก็จะต้องส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดูภายใน 15 วัน และ กกต. จะต้องตอบกลับมาภายใน 10 วัน ว่าเห็นชอบหรือไม่ ซึ่งหากไม่เห็นชอบในประเด็นดังกล่าว ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 132 บัญญัติว่ารัฐสภาต้องพิจารณาภายใน 30 วัน หลังจากนั้น ซึ่งหากพิจารณาแล้วก็อาจจะยืนตามเหมือนเดิมหรือเปลี่ยนก็ได้ ซึ่งความเป็นไปได้ก็จะเกิดตรงนี้ กับอีกตอนหนึ่งคือไม่ติดใจอะไรกันแล้ว แต่พอถึงขั้นตอน ที่จะนำร่างขึ้นทูลเกล้าฯ แต่หากมีคนไปส่งศาลรัฐมนตรีตีความ ซึ่งจะส่งอย่างไรยังนึกไม่ออก แล้วศาลรัฐธรรมนูญเห็นด้วย ก็จะเป็นไปได้ในอีกช่องทางหนึ่ง

เมื่อถามว่า หากกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวจะต้องกลับไปแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หลายขั้นตอนดังที่กล่าวมาแล้ว แต่สามารถกลับไปได้ เหมือนเมื่อปีที่ผ่านมาก็อาจจะต้องเสียเวลาไปอีก 1 ปี แต่ในส่วนการเลือกตั้งก็จะเดินหน้าต่อไป เพราะถือเป็นคนละส่วนกัน ไม่จำเป็นต้องรอ เพราะปลายเดือนมีนาคม 2566 สภาฯก็จะหมดอายุ และจะต้องมีการเลือกตั้งภายใน 45 วัน ทุกอย่างต้องเดินไปตามขั้นตอน เมื่อถึงเวลานั้นจะดำน้ำลุยไฟอย่างไรก็เป็นไปตามเรื่อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยซวยแล้ว 'สามารถ 5 นาที' ชี้เปรี้ยง 'ณัฐวุฒิ' ปราศรัยมีแต่เรื่องตลก เข้าข่ายจัดมหรสพ!

นายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ ขึ้นปราศรัยที่จังหวัดเลย ผมฟังเเล้วนะครับก็เหมือนฟังตลก เหมือนดูสภาโจ๊ก ผมเองก็ยังสงสัยและยังงงว่า จะมีใครไป

โฆษกรัฐบาล สมัครสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯอีกสมัย

'อนุชา-โฆษกรัฐบาล' สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติแล้ว หลังลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์เกือบ 4 ปี เผย 3 ปีทำงานใกล้ชิด 'บิ๊กตู่' เห็นความมุ่งมั่น ตั้งใจจริง ทำงานไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

'ฟอสซิลแม้ว' หยาม 'จตุพร' แค่สุนัขฉี่รดภูเขาทอง นิ้วไหนที่เน่าก็ต้องตัดทิ้งไป!

นายอดิศร เพียงเกษ แกนนำคนเสื้อแดง และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ที่สนามกีฬากลางจังหวัดเลย กรณีนายจตุพร

'ชลน่าน' สะดุ้ง 'จตุพร' เตือน 'หัวหน้าพรรคเพื่อไทย' มักจะมีอันเป็นไปเสมอ!

นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "เงยหน้าไม่อายฟ้า ก้มหน้าไม่อายดิน"

'ณัฐวุฒิ' ไปไม่เป็น ตีหน้าเศร้าเล่าเรื่องอิ๊งค์ วอน 'พี่ตู่จตุพร' พอได้แล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ท่าอากาศยานเลย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

แล้วกัน 'อิ๊งค์' ก็ไม่รู้ว่าคุณพ่อจะกลับอย่างไร

ที่ท่าอากาศยานเลย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมปราศรัยใหญ่ ในงาน #แลนด์สไลด์เพื่อไทยเท่านั้น