กลุ่ม 16 สลายตัว หลังจบศึกซักฟอก


23 ก.ค.2565 - เวลา 08.10 น. ที่รัฐสภา นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางการทำงานของกลุ่ม 16 ว่า กลุ่ม 16 มาจากคนละพรรค โดยเจตนารมณ์ที่มารวมกัน เพราะต้องการทำเพื่อประโยชน์ประเทศชาติ ต่อต้านไม่ให้เกิดการทุจริต ระยะเวลาที่เราอยู่กันมา 2 เดือน พบว่าการจะทำอะไรต้องใช้งบประมาณ ดังนั้นการต่อรองกับรัฐบาลก็เพื่อนำงบไปลงในพื้นที่ตัวเอง แต่ถ้าเราไม่มีพลังต่อรองก็คงจะไม่ได้งบ ดังนั้นการรวมตัวของกลุ่ม 16 แทบไม่มีความผูกพัน จึงคิดว่าหลังการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจจะสลายกลุ่ม16 เพราะจบภารกิจแล้ว

นายพิเชษฐ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้หลายคนก็รู้ดีว่าตนมีปัญหาในพรรคพปชร. และเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา มีประชุมพรรคพปชร.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.ได้เรียกตนไปพบและตักเตือนถึงการรวมตัวของกลุ่ม 16 อาจทำให้เกิดความขัดแย้งและยังขัดกับนโยบายของพล.อ.ประวิตร ที่ไม่ต้องการให้มีกลุ่มก๊วนเกิดขึ้น จึงขอร้องว่าให้เลิกกลุ่มและบอกว่าให้อภัย แล้วจะยุติกลุ่ม 16 ได้แล้ว

"ผมจึงรับปากไปแล้วว่าจะยุติบทบาทหัวหน้ากลุ่ม เพราะพรรคไม่อยากให้มีกลุ่มก๊วน ดังนั้นกลุ่มนี้ควรจบเสีย ส่วนตนจะถอนตัวจากหัวหน้ากลุ่ม ส่วนคนที่เหลืออยู่ใครจะดำเนินการต่อก็เป็นเรื่องของเขา สำหรับการลงมติของกลุ่มพรรคเล็กอยากให้เป็นในแนวทางเดียวกัน ถ้าไม่ยอมกันก็ต้องให้ฟรีโหวตไป ส่วนตนจะลงมติตามแนวทางของพรรคพปชร. สนับสนุน ไฟเขียวผ่านทุกคน ตามคำสั่งพล.อ.ประวิตร" นายพิเชษฐ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าส่วนหนึ่งที่ยุติเพราะถูกวิจารณ์ว่ามีการไปเรียกรับเงินหรือไม่ นายพิเชษฐ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ไม่มี ตนทำการเมืองมาตั้งแต่ปี 2539 ไม่มี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุ๊งอิ๊ง' ขอมุ่งแลนด์สไลด์ ไม่คิดจับมือพรรคไหน หลัง 'อนุทิน' บอกไม่เคยคิดร้ายทักษิณ

พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วน

ราชกิจจาฯ ประกาศรายชื่อ ผู้ได้รับเลื่อนลำดับขึ้นเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อจำนวน 2 ราย

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 2 ฉบับ ลงนามโดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนยราษฎร เรื่อง ให้ผู้มี

'สุริยะ' สยบลือ 'สามมิตร' แยกกันโต คอนเฟิร์ม 'สมศักดิ์' อยู่พปชร.

นายสุริยะ​ จึง​รุ่งเรือง​กิจ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​อุตสาหกรรม​ และส.ส.พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)​ กล่าวถึงกระแสข่าวกลุ่มสามมิตร​แยกกัน

เปิดข้อมูล 86 พรรคการเมือง ตั้งสาขา-ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากข้อมูลพรรคการเมืองที่ดำเนินกิจการอยู่ ณ.วันที่ 3 ธ.ค. 2566 จำนวน 86 พรรคการเมือง พบว่าในระบบฐานข้อมูลสมาชิก

'ทนายนกเขา' ผ่าแผนทักษิณ ผ่าน 'ส.เสือตัวใหญ่'

นายนิติธร ล้ำเหลือ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "สุดลิ่ม ทิ่มประตู" ระบุว่า การเปิดชื่อย่อ “ส.เสือตัวใหญ่” เป็นแค

'จตุพร' กวักมือท้า 'แม้ว' เร่งกลับไทย ลั่นรีบมาทำให้จบประเทศจะได้ไปต่อ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "สุดลิ่ม ทิ่มประตู" เกี่ยวกับสถานการณ์