'ดอน' แนะผู้แทนพิเศษฯด้านเมียนมา ฟ้องเอาผิดคนหมิ่น กล่าวหาถูกจำคุกที่สหรัฐ

"ดอน" ยอมรับ" พรพิมล" เคยโดนคดีขึ้นศาลสหรัฐฯ ปมบริจาคเงินให้พรรคการเมืองในสหรัฐฯ แจงไม่ได้ถูกจำคุก แต่โดนเอาไปพูดกันเลอะเทอะ
 
23 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี เรื่องนโยบายการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งพาดพิงถึงนางพรพิมล กาญจนลักษณ์ ที่ปรึกษารมว.ต่างประเทศ และผู้แทนพิเศษของรมว.ต่างประเทศในด้านเมียนมา ว่าเป็นเคยล็อบบี้ยิสต์ในประเทศสหรัฐอเมริกา และเคยถูกศาลของสหรัฐฯ ตัดสินลงโทษ ว่า นางพรพิมลเคยมีคดีที่ในชั้นศาลของสหรัฐฯจริง แต่ไม่ได้ถูกจองจำ ไม่ได้ถูกใส่กุญแจมือ โดยเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เป็นกรณีที่นางพรพิมลถูกกล่าวหาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการบริจาคเงินให้พรรคการเมืองเพื่อการหาเสียงเลือกตั้งในสหรัฐฯ โดยนางพรพิมลกระทำไปโดยที่ไม่มีความเข้าใจเรื่องกฎหมายการสนับสนุนทางการเงินในการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ซึ่งผลคำพิพากษาของศาลสหรัฐฯในตอนนั้น นางพรพิมลไม่ได้ถูกสั่งจำคุก และไม่ได้ถูกใส่กุญแจมือ แต่กรณีที่มีคนเอาเรื่องดังกล่าวมาพูดในเมืองไทยกลับพูดกันไปต่างๆ นานากัน เลอะเทอะ ซึ่งทำให้หลายๆคนเกิดความเข้าใจผิด 
 
นายดอน กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จากการที่ตนเคยถูกอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรมาก่อน จึงทำให้ทราบว่าคนเราสามารถถูกสร้างเรื่องการปั้นน้ำเป็นตัวเพื่อใช้กล่าวหากันก็ได้ ซึ่งกรณีที่มีบางคนเอาเรื่องของนางพรพิมลไปพูดกันนั้นล้วนเป็นการสร้างเรื่องที่ไม่เป็นความจริงด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ตนได้แนะนำนางพรพิมลด้วยว่าถ้ายังมีใครเอาเรื่องดังกล่าวมาพูดกันไปอีก นางพรพิมลน่าจะฟ้องร้องคนเหล่านั้นตามกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เด็จพี่' โผล่หยัน 'ปชน.' ไม่กล้าซักฟอก 'อนุทิน' กลัว 'ยุบสภา' ทำแก้รัฐธรรมนูญค้างเติ่ง

‘พร้อมพงศ์’ อัด ปชน. ตรรกกะย้อนแย้ง จี้ ‘อนุทิน’ ปลดรัฐมนตรีทุนเทา ไม่ได้ผล สอนมวย ยื่นอภิปรายใช้เสียงสภาฯ เกินครึ่งโหวตคว่ำ ปลดได้แน่ ผิดหวังห่วงเรื่องแก้รธน. มากกว่า ซักฟอกในสภาฯ ชี้ ทำแฟนคลับผิดหวัง เตรียมโดนลงโทษวันเลือกตั้ง

🛑LIVE ‘ดร.สุวิชา’ เปิดชัดๆ นิด้าโพล เลือกตั้ง’69 พลิกล็อก.!? พรรคต่อพรรค-ภาคต่อภาค | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร

‘ดร.สุวิชา’ เปิดชัดๆ นิด้าโพล เลือกตั้ง’69 พลิกล็อก.!? พรรคต่อพรรค-ภาคต่อภาค อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 06 ธันวาคม พ.ศ.2568

การเรียนประวัติศาสตร์ สำคัญต่อเรื่องการเมือง-นโยบายหรือไม่ 'เอ็ดดี้' มีคำตอบ

ไม่มีชาติใดกำหนดอนาคตได้ ถ้าไม่รู้ว่าตัวเองเดินมาจากไหน ประเทศที่มองอดีตไม่ออก จะถูกครอบงำโดยผู้นำที่อ้างประวัติศาสตร์ผิดๆ

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.