'สมคิด' มั่นใจกฎหมายลูกเสร็จทันกำหนด ย้อนกลับจุดเดิมตอนนี้ยาก มาไกลแล้ว

“สมคิด” ยัน กม.ลูก เสร็จทัน 180 วัน เผย หากไม่เสร็จเป็นความผิดสภา ชี้ ต้องกลับไปใช้แบบหาร 100 เหน็บ ฝ่ายรัฐบาล คุยเล่นๆดีแล้ว อย่าทำจริง ลั่น “เพื่อไทย” พร้อมสู้ทุกรูปแบบ

30 ก.ค.2565 - นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ(วิสามัญ) พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ.… ให้สัมภาษณ์กรณีการพิจารณาร่างพ.ร.บ. ฉบับดังกล่าว ว่า มั่นใจว่าจะเสร็จทันภายใน 180 วัน คงไม่มีอะไรมาดึงไว้ ช้าสุดวันที่ 3 ส.ค. ก็คงจะเสร็จ เพราะเหลืออีกแค่ 5-6 มาตรา ซึ่งหากไม่ทันภายในกรอบเวลาก็จะเป็นความผิดของสภาแต่ก็ไม่เคยเกิดขึ้น ซึ่งหากไม่ทันสภาก็จะต้องถูกด่าไป และก็จะกลับไปร่างเดิมคือหารด้วย 100

เมื่อถามถึง กระแสเรื่องบัตรเลือกตั้งใบเดียวซึ่งฝ่ายรัฐบาลบอกว่าเป็นการแค่พูดคุยกัน ไม่ได้คิดแก้ไขอย่างจริงจัง แต่หากสุดท้ายถ้ามีการกลับไปแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวจริงๆ พรรค พท. จะมีแนวทางสู้อย่างไร นายสมคิด กล่าวว่า คุยกันเล่นๆ ดีแล้ว อย่าทำจริงเลย ซึ่งการเตรียมการเช่นนี้หากเราไม่ออกมาโวยวาย เขาก็จะทำฉะนั้น ต้องยึดถือกติกาหน่อย อย่าคิดว่าอยากทำ อยากได้อะไรก็จะได้ดั่งใจ ฝากไปยังฝ่ายผู้มีอำนาจว่าการจะย้อนกลับไปจุดเดิมเป็นการย้อนกลับที่แย่มาก เพราะถือว่าการดำเนินการเสร็จไปแล้ว หากเสร็จแล้วจะย้อนกลับมาก็คงย้อนยาก เรามาไกลแล้ว อย่างไรก็ตาม พรรค พท.ก็พร้อมที่จะสู้ทุกรูปแบบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วรวัจน์' จี้ 'กกต.' รับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. พื้นที่ไม่มีปัญหา

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล แกนนำ และว่าที่ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการประกาศรับรองส.ส.ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง

'ชูศักดิ์' เชื่อยังห่างไกลเลือกตั้งซ่อมทั่วประเทศ เหน็บ ส.ว.ฝันกลางแดดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.)

'ปชป.' ชี้คุณสมบัติ 'ประธานสภา' ต้องเป็นกลางขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'จุรินทร์' เผยทุกอย่างจะชัดเจนและนิ่งขึ้นได้ หาก กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ย้ำ 'ประธานสภา' ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลาง จะไปช่วยขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'ชลน่าน' คลั่งรัก! ลั่นเพื่อไทย-ก้าวไกล ผูกมัดกันแน่น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับพิธา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ในประเด็นถือหุ้นไอทีวี