'ศรีสุวรรณ' ยื่นกกต.สอบ 'ส.ส. พปชร.' ช่วยอบต.หาเสียง ผิดกม.เลือกตั้งท้องถิ่น

'ศรีสุวรรณ'ยื่น กกต.สอบ 'วีระกร - ส.ส. พปชร.'ช่วย อบต. จ.นครสวรรค์ หาเสียงผิด กม.เลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่แฉ มีคลิปทั้งภาพและเสียงที่ชัดเจน

5 พ.ย.2564 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีที่ปรากฏคลิปในโซเชียลมีเดียและสำนักข่าวเนชั่นได้รายงานทั้งภาพและเสียงจำนวน 2 คลิป กรณีนายวีระกร คำประกอบ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) พรรคพลังประชารัฐ จังหวัดนครสวรรค์ อาจมีพฤติการณ์ช่วยผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และทีมผู้สมัคร ส.อบต.หาเสียงนั้น ทั้งในตำบลพระนอน และตำบลเกรียงไกร อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ถือเป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

นายศรีสุวรรณ กรณีดังกล่าวแม้นายวีระกรจะออกมาภาคเสธว่าเป็นเพียงการอวยพรผู้สมัครและทีมงานผู้สมัคร และเป็นการลองไมค์ เทสเสียง เทสไมค์เท่านั้น ไม่มีเจตนาหาเสียงแต่อย่างใด แต่ทว่าคลิปทั้ง 2 คลิปดังกล่าว เป็นหลักฐานที่ชัดเจนว่าเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ เพราะเด็กอมมือก็ย่อมรู้ได้ว่าเป็นการหาเสียงหรือการลองไมค์ หรือการอวยพร และแม้คณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎรจะได้มีการเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้งไปให้ความเห็นในประเด็นดังกล่าวในสัปดาห์หน้าแล้วก็ตาม แต่ทว่านักการเมืองทั้งหลายจงจำไว้ว่าการกระทำใด ที่อาจฝ่าฝืนพรบ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 เป็นอำนาจของ กกต. ที่จะต้องรีบดำเนินการไต่สวนสอบสวนเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่เป็นการเร่งด่วน เพราะหากชักช้าอาจทำให้การเลือกตั้ง อบต.ที่เกิดขึ้นเป็นไปโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรมได้

ทั้งนี้ตาม การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ม.34 บัญญัติไว้ชัดเจนว่า ห้ามข้าราชการการเมือง ส.ส. ส.ว. ดำเนินการใด ๆ ที่เป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครใด และในม. 69 กำหนดห้ามเจ้าหน้าที่ของรัฐ ใช้ตำแหน่งหน้าที่กระทำการใด ๆ อันเป็นคุณหรือโทษต่อผู้สมัคร ถ้าฝ่าฝืน ม. 34 เมื่อ กกต.ทราบแล้วต้องสั่งให้หยุดกระทำนั้น ส่วนถ้าฝ่าฝืน ม. 69 มีบทลงโทษค่อนข้างแรงใน ม.126 วรรคสอง มีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลอาจสั่งให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 20 ปี

"กรณีที่เกิดขึ้นมีคลิปทั้งภาพและเสียงที่ชัดเจน จึงเป็นหน้าที่และอำนาจของ กกต. ที่จะต้องพิจารณาและวินิจฉัยว่า เป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนตามมาตราดังกล่าวหรือไม่ และหากเป็นการฝ่าฝืนก็ต้องรีบสั่งให้หยุดดำเนินการดังกล่าวเสีย และที่สำคัญจะเป็นหลักฐานที่สามารถนำไปร้องเรียนเอาผิดเกี่ยวกับการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมของนักการเมืองต่อไปได้ วันนี้สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงต้องมาเริ่มต้นร้องเรียนให้ กกต.วินิจฉัยเสียก่อน "นายศรีสุวรรณ กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กางแผนงานพรรคการเมือง ปักหมุดสู่ถนนเลือกตั้ง

สถานการณ์การเมืองช่วงนี้ดูเหมือน ทุกพรรคการเมือง ปักหมุดมุ่งหน้าไปถนนการเลือกตั้งกันหมดแล้ว สภาผู้แทนราษฎรปิดสมัยประชุม เปิดอีกครั้งวันที่ 1 พ.ย. พรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ รวมไปถึงพรรคการเมืองน้องใหม่ พรรคสร้างอนาคตไทย พรรคไทยสร้างไทย ฯลฯ

'นิกร' เชื่อ กกต.มีไทมไลน์สำรองเพราะสถานการณ์การเมืองไม่นิ่ง!

'นิกร' ระบุ กกต.ประกาศไทม์ไลน์เลือกตั้งเป็นเรื่องปกติ เชื่อมีแผนสอง-แผนสามแน่ เพราะสถานการณ์การเมืองยังไม่นิ่ง เผย 'ชาติไทยพัฒนา' เคลื่อนไหวสัปดาห์หน้า

'ทั่นอนุสรณ์' คาบข่าวฟ้อง กกต.กรณี รมช.คมนาคมแจกของน้ำท่วมที่โคราชผิดหรือไม่

'อนุสรณ์' ฟ้องแล้ว บอกท้องถิ่นร่อนหนังสือเกณฑ์คนรอรับ-แจกของ รมช.คมนาคม จี้ กกต. บังคับใช้กฎหมายเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ

'จาตุรนต์' ซัด กกต.คลอดเกณฑ์ 180 วันอย่าซ้ำรอยเลือกตั้งปี 2562

'จาตุรนต์' ซัดเรื่องกฎเกณฑ์ 180 วัน จี้ กกต.ต้องเอาให้ชัดเรื่องว่าที่ ส.ส.และรัฐบาลทำได้แค่ไหน ติงให้คำนึงถึงวัฒนธรรมประเพณีด้วยอย่าสุดโต่ง ที่สำคัญอย่าซ้ำรอยปี 2562

แฟนพันธุ์แท้มาแล้ว 'พี่ศรี' ลงพื้นที่ตรวจการบ้านชัชชาติ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เปิดเผยว่า ปัญหาสำคัญที่ขัดขวางการระบายน้ำใน กทม.