'วิษณุ' แนะต้องชง กกต.ตีความ 'บิ๊กตู่' นั่งเก้าอี้ 8 ปี

'วิษณุ' แนะใครสงสัยวาระ 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ 8 ปี ทั้ง 'ประชาชน-สภาสูง-ส.ส.' ยื่นต่อ กกต.ดีที่สุด เพราะกฎหมายเขียนให้ เป็นหน้าที่ในการดำเนินการเรื่องนี้

04 ส.ค.2565 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้ที่จะยื่นร้องเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี นายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าใครก็ตามที่ต้องการยื่นก็ไปยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ กกต.เป็นเป็นผู้ยื่น เพราะในรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 ได้เขียนเอาไว้ ว่าให้นำเอามาตรา 82 มาใช้โดยอนุโลม ซึ่งมาตรา 82 เป็นเรื่องที่ ส.ส.สงสัยว่าส .ส.ด้วยกันขาดความเป็น ส.ส.หรือไม่ หรือ ส.ว.สงสัยความเป็น ส.ว.ของเพื่อนด้วยกัน ส่วนเรื่องของนายกฯ นั้นได้เขียนไว้ในมาตรา 170 ให้อนุโลมเอามาตรา 82 มาใช้ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่า ส.ส. ส.ว.และประชาชน สามารถยื่นร้องได้ นายวิษณุ กล่าวว่าประชาชนต้องไปยื่นผ่านกกต.

เมื่อถามย้ำว่า ส.ส.และ ส.ว.ไปยื่นที่ศาลรัฐธรรมนูญได้เลยโดยไม่ต้องผ่าน กกต.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาอยู่เหมือนกัน แต่ทางที่ดีที่สุดไปที่ กกต. ให้ กกต.เป็นที่รวม เพราะมาตรา 170 วรรคท้ายบอกว่าให้ กกต.มีอำนาจหน้าที่ในการดำเนินการเรื่องนี้ ฉะนั้นเข้าชื่อกันส่งให้ประธานสภาและไปที่ กกต.

ถามต่อว่าหากฝ่ายค้านต้องการยื่นก็ต้องไปที่ กกต.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ควรต้องอย่างนั้น

เมื่อถามย้ำว่าไม่สามารถยื่นทางตรงได้แต่ต้องไปผ่าน กกต.เพื่อที่จะยื่นใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จริงๆ ก็ได้ แต่จะมีปัญหาว่าเข้าชื่อกันเท่าไหร่แน่

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากสุดท้ายแล้ว กกต.เห็นว่าไม่มีวินิจฉัยมีสิทธิ์ที่จะยื่นทางอื่นได้อีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่าไปสมมุติอะไรเลย บอกให้แล้วว่าไปที่ กกต. และ กกต.ก็ยื่นให้ ไม่มีใครสงสัย กกต.สงสัยเองก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหตุการณ์กราดยิง 36 ศพต้องไม่สูญเปล่า จวก 'ประยุทธ์' 8 ปี ไม่รักษาสัญญาปฏิรูปตำรวจ

'ธนชาติ-ว่าที่ผู้สมัครส.ส.สกลนคร ทสท.' ยกเหตุการณ์กราดยิง36ศพ ไม่ควรสูญเปล่า จี้จัดการต้นตอของปัญหา ซัด'ประยุทธ์'ไม่รักษาสัญญาปฏิรูปตำรวจ 8 ปี ไม่มีความคืบหน้า ทำให้มีการรับส่วย-ซื้อขายตำแหน่ง

เปิดตัว LINE ALERT แจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรง อำนวยความสะดวกประชาชน

รัฐบาลเปิดตัว LINE ALERT แจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรง อำนวยความสะดวกประชาชน เป็นอีกช่องทางสื่อสารเพื่อเข้าถึงข้อมูลได้อย่างกว้างขวาง ลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

นายกฯลงพื้นที่ หนองบัวลำภู บ่ายนี้ เยี่ยมให้กำลังใจผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิต

นายกฯลงพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู บ่ายนี้ ติดตามสถานการณ์ เยี่ยมให้กำลังใจผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์โศกนาฏกรรม

เลขาครป.จี้แก้เหตุกราดยิงที่ต้นเหตุ ฟาด 'ประยุทธ์' ละเลยการปฏิรูปตำรวจปล่อยยาบ้าเกลื่อนเมือง

เลขาครป.จี้รัฐแก้ไขปัญหาเหตุการณ์สะเทือนขวัญกราดยิงที่หนองบัวลำภูที่ต้นเหตุ ซัด 'ประยุทธ์' ละเลยการปฏิรูปตำรวจปล่อยยาบ้าเกลื่อนเมือง โยงเจ้าหน้าที่รัฐไทยคลั่งเพราะเสพติดอำนาจและปืนตั้งแต่6ตุลาฯ19