3 ส.ส.เศรษฐกิจไทย เมิน 'ธรรมนัส' ขีดเส้นชี้แจงโหวตสวนมติพรรค จ่อนัดถกบทลงโทษ

5 ส.ค.2565 - นายบุญสิงห์ วรินทรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการสอบสวน 3 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย โหวตสวนมติพรรค ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี11 คน โดยให้ชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นลายลักษณ์อักษร ภายในวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า พรรคเปิดโอกาสให้มาชี้แจงแล้ว แต่ทั้ง3คน ได้แก่ นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ นายธนะสิทธิ์ โควสุรัตน์ ส.ส.อุบลราชธานี และนายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก ไม่มีใครตอบกลับมา ถือว่าไม่ประสงค์จะชี้แจง

ดังนั้นขั้นตอนต่อไป จะนัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) เพื่อประชุมพิจารณาบทลงโทษต่อไป โดยจะดูข้อมูลที่ปรากฎต่อสาธารณะ ว่าการลงมติ 11 ครั้ง มีการโหวตสวนมติพรรคกี่ครั้ง และดูจากพฤติกรรมของส.ส.แต่ละคนประกอบ จากนั้นจะนำมาสรุปเทียบเคียงกับข้อบังคับพรรคว่าเขาข่ายความผิดใด โดยฝ่ายกฎหมายจะพิจารณาตรงนี้

ทั้งนี้แต่ละคนอาจได้รับโทษไม่เหมือนกัน หากโทษแค่ภาคทัณฑ์ จะใช้เสียงกก.บห.ส่วนใหญ่รับรองได้ แต่หากโทษถึงขั้นขับพ้นพรรค ต้องใช้เสียงกก.บห.จำนวน 3 ใน 4 รับรอง ส่วนที่มีกระแสข่าว ส.ส.อาจจะมองหาพรรคใหม่สังกัดนั้น ตนไม่ทราบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร.' พร้อมเข้าประชุมกฎหมายเลือกตั้ง 15 ส.ค. ตามคำสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

แก๊งศาลเตี้ยพล่านหนัก! รุกไล่วาระ 8 ปีนายกฯ

ดังนั้นใครหน้าไหนก็ตาม ที่จะขยายเวลาให้เป็นนายกเกิน 8 ปี โดย โดยใช้วิธีตีความเอาเองว่า พลเอกประยุทธ์เป็นนายก หลังการเลือกตั้ง 2562 ก็ดี หรือเป็นนายกเมื่อรัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ก็ดี

เพื่อไทยนั่งบนภู 15 สิงหา ดู 'ส.ส.-ส.ว.' ฝ่ายรัฐบาลกัดกันเอง

นายพิเชษฐ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.นี้ พรรคเพื่อไทยคงไปสแตนบายด์ที่รัฐสภา

เดือด! 'ส.ส.ภูมิใจไทย' เปิดศึก ปชป. ชิงเก้าอี้ฝั่งอันดามัน คุยลั่นกวาดให้เรียบ

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางมาเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กระบี่ และ จ.พังงา