'ครูหยุย' ยืนยันไม่มีใบสั่งให้ส.ว.ล่มสภาฯ

“วัลลภ” ตอบแทน ส.ว. ทุกคนพร้อมประชุม ไม่เล่นเกมสภาล่มเด็ดขาด ขอเพียงส.ส. มาให้ครบ คาดกฎหมายลูกเลือกตั้งส.ส.ผ่านทัน ยัน หากเกิดอุบัติเหตุการเมืองพรุ่งนี้ กลับไปใช้สูตรหาร 100 เผยไม่กังวลศาลรธน.ชี้ปมวาระนายกฯ

9 ส.ค.2565- นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่ …) พ.ศ. … ในวันพรุ่งนี้ (10 ส.ค.) ว่ายืนยันว่า ส.ว.ทุกคนพร้อมเข้าร่วมประชุม และอยู่ประชุมจนเลิกเกิน 200 คนจาก 250 คนแน่นอน ส่วนองค์ประชุมจะครบหรือไม่นั้น อยู่ที่ตัวแปรคือส.ส.500 คน ที่ต้องมาแค่ 1 ใน 3 ก็จะครบองค์ประชุมแล้ว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่ามีสายด่วนโทรศัพท์นัดแนะไม่ให้มีการมาเข้าร่วมประชุมรัฐสภาในวันพรุ่งนี้ นายวัลลภ กล่าวว่า ไม่มี เป็นข่าวปล่อยทั้งนั้น ส.ว.ไม่ล่มแน่ ส.ว.เต็มที่ 200 กว่าอยู่แล้ว ส่วนคนที่ไม่ประชุมถือว่ามีความผิดหรือไม่นั้นโดยปกติมีหลักเกณฑ์ คือการไม่มาประชุมจะต้องลาล่วงหน้า เมื่อขาดประชุมไปครั้งเดียว จะไปเอาผิดท่านก็กระไรอยู่แต่ถ้าหลายครั้งก็ต้องนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภา ยืนยันว่าส.ว.มีความตระหนักตลอด ตัวเลขเราไม่เคยต่ำกว่าครึ่งหนึ่งเลย สำหรับกระแสเรื่องการยื้อเวลากฎหมายลูกนั้น วุฒิสภาไม่เกี่ยวกับใครเพราะวุฒิสภาไม่มีสิทธิ์ไปลงสมัครรับเลือกตั้ง ต่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ เรายังอยู่ในวาระการปฏิบัติหน้าที่อยู่ ไม่ได้เกี่ยวกับใคร ดังนั้นจะไม่เล่นเกมกับใครเด็ดขาด เราก็เดินไปตามภาระหน้าที่ของเรา ยืนยันแทนสมาชิกได้เลย

ผู้สื่อข่าวถามถึงความมั่นใจว่ากฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งส.ส.จะผ่านภายในกรอบเวลา 180 วันหรือไม่นั้นนายวัลลภ กล่าวว่า ค่อนข้างเชื่อมั่นในการผ่าน ไม่ใช่สิ่งที่ยาก ไม่ต้องห่วงตรงนั้น กังวลเพียงว่า ขอให้ ส.ส. จะมาครบหรือเปล่า

“ถ้าพรุ่งนี้เกิดอุบัติเหตุ ก็กลับไปสู่ร่างแรกที่เข้ามาใช้แทน” นายวัลลภ กล่าว

เมื่อถามถึงสูตรการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อทั้งหาร 100 หรือหาร 500 นั้น นายวัลลภ กล่าวว่า วุฒิสภามีมติว่าที่ประชุมลงความเห็นอย่างไรก็เป็นเช่นนั้น แม้ส่วนตัวจะลงมติเห็นชอบสูตรหาร 100 แต่ในเมื่อ 100 แพ้ในวาระที่ 2 ก็ต้องเคารพเสียงส่วนมากในรัฐสภา

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังถามถึงการวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายวัลลภ กล่าวว่า “ผมไม่กังวลเลย ถือว่าศาลรัฐธรรมนูญทำหน้าที่ตีความไป อยู่นอกเหนืออำนาจของวุฒิสภา”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิกร' เชื่อ กกต.มีไทมไลน์สำรองเพราะสถานการณ์การเมืองไม่นิ่ง!

'นิกร' ระบุ กกต.ประกาศไทม์ไลน์เลือกตั้งเป็นเรื่องปกติ เชื่อมีแผนสอง-แผนสามแน่ เพราะสถานการณ์การเมืองยังไม่นิ่ง เผย 'ชาติไทยพัฒนา' เคลื่อนไหวสัปดาห์หน้า

มติเอกฉันท์ ศาล รธน. รับวินิจฉัยกฎหมายลูก 2 ฉบับ 'เลือกตั้งส.ส.-พรรคการเมือง'

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญออกเอกสารข่าวเผยแพร่ผลการประชุมกรณีที่ประธานรัฐสภา ส่งความเห็นของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จำนวน 77 คน ที่เข้าชื่อเสนอความเห็นต่อประธานรัฐสภา เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148

สภาล่ม! ถกญัตติด่วน จัดทำประชามติ รธน.ฉบับใหม่ พร้อมวันเลือกตั้ง องค์ประชุมไม่ครบ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่1 เป็นประธานกาประชุม โดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล เสนอญัตติด่วนด้วยวาจา เรื่องขอให้สภาฯพิจารณาเสนอต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.)

'วิษณุ' เผยกฎหมายลูก 2 ฉบับ ยังไม่ถึงมือรัฐบาล ต้องรอศาลวินิจฉัยคำร้อง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ.... และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... ว่า ขณะนี้นายชวน หลักภัย

'ปธ.รัฐสภา' เซ็นแล้ว คำร้อง 'หมอระวี' ค้านสูตรหาร 100 ส่งศาลรธน.เย็นวันนี้

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า จากการตรวจสอบรายชื่อและคำร้องของ น.พ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ และคณะที่ ขอให้ประธานรัฐสภา