'อนุทิน' เผยอุปทูตมะกัน มาลากลับ ดี.ซี. แจงมั่นใจรัฐบาลอยู่ถึงมี.ค.2566 ส่วนยุบสภาเป็นเรื่องของ 'บิ๊กตู่'
11 ส.ค.2565 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายไมเคิล ฮีธ (Mr. Michael Heath) อุปทูตรักษาราชการชั่วคราว สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าอำลา ได้ฝากความห่วงใยอะไรเกี่ยวกับประเทศไทยว่า ท่านมาร่ำลา เพราะท่านโยกย้ายกลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นายไมเคิลมาแจ้งให้ทราบ ว่าตอนนี้จะมีอุปทูตอีกท่านรักษาการณ์ ประมาณ 2-3 สัปดาห์ใหม่จะมีท่านทูตใหม่เข้ามารับตำแหน่ง นายไมเคิล แจ้งให้ทราบว่า ท่านทูตคนใหม่ได้รับการอนุมัติให้ดำรงตำแหน่งจากสภาของประเทศสหรัฐอเมริกา ให้มาทำหน้าที่ในประเทศไทย
ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการฝากความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐอเมริกาเป็นพิเศษหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องระหว่างประเทศ เราร่วมมือกันอยู่แล้ว ประเทศสหรัฐอเมริกาช่วยประเทศไทยเยอะมาก ช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ก็ให้วัคซีนไฟเซอร์มาหลายล้านโดส และช่วยเจรจาเรื่องวัคซีนและยา ในสมัยที่ประเทศไทยได้สั่งยามาจากประเทศสหรัฐอเมริกาก็ช่วยเจรจาให้
เมื่อถามว่า นายไมเคิล ได้ฝากความกังวลเรื่องของการเมืองไทย อะไรด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องของเรา เราบอกให้ท่านฟังว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่มีอะไรเกิดขึ้นรัฐบาลชุดนี้ก็จะมีอายุถึงเดือนมีนาคม ปี 2566 เพราะฉะนั้นเชื่อว่า ขณะนี้ทุกพรรคการเมืองได้เตรียมการรณรงค์ การเลือกตั้ง ค่อยๆ เริ่มต้นได้เป็นลำดับ
เมื่อถามเพิ่มเติมว่า มั่นใจใช่หรือไม่ว่าจะไม่มีการยุบสภา นายอนุทิน กล่าวว่า การยุบสภา เป็นเรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ลงสงขลาเปิดอาคารเทศบาลเมืองคอหงส์
'อนุทิน' ลงพื้นที่สงขลา เป็นประธานเปิดอาคารเทศบาลเมืองคอหงส์ อ.หาดใหญ่ ย้ำบทบาทเทศบาลยุคใหม่ส่งเสริมยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนทุกด้าน
ปลุกรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินเล็งชง ครม.เม.ย.นี้แก้สัญญา
จานร้อนมาแล้ว บอร์ดอีอีซีชงแก้สัญญารถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินเข้า ครม.ภายเดือน เม.ย.นี้ ก่อนสั่งคู่สัญญาเอกชนเดินหน้าโครงการ
'ขุนคลัง' ลุยฟื้นชีพรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน
'พิชัย' ยันเดินหน้ารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน คาดแก้สัญญาผ่านฉลุย ชี้เป็นโครงการสำคัญในพื้นที่ช่วยดึงการลงทุน รับมีโอกาสขยายพื้นที่เขตอีอีซีไปยังปราจีนบุรี
'ภูมิธรรม' มั่นใจรัฐบาลอยู่ครบเทอม 4 ปีแน่!
'ภูมิธรรม' มั่นใจรัฐบาลอยู่ครบ 4 ปี เชื่อปี 68 ไม่มีเหตุวุ่นวายนำสู่รัฐประหาร ชี้ ปชต.ไม่ควรสะดุดขาดตอน ย้ำสัมพันธ์ทหารดีมาก มอง 'ยิ่งลักษณ์' กลับไทยธรรมดาของคนอยู่ ตปท.
'ลุงป้อม' เปิดมูลนิธิป่ารอยต่อฯ รับอวยพรปีใหม่
'ลุงป้อม' สดใส เปิดมูลนิธิป่ารอยต่อฯ รับอวยพรปีใหม่ ย้ำพระราชเสาวนีย์พระพันปีหลวง ปกป้องป่าให้ลูกหลาน ด้าน ผบ.เหล่าทัพ ทยอยอวยพร 3 ป. วานนี้
"อนุทิน" ขอบคุณ "เพื่อนเลิฟ" เป็นสะพานบุญ ปฏิบัติภารกิจ "หัวใจติดปีก" หลังบินด่วนร้อยเอ็ด ส่งทีมแพทย์ผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะ
หลังจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย พร้อมด้วย ทีมแพทย์ นำโดย นพ.พัชร อ่องจริต อาจารย์ศัลยแพทย์ หัวหน้าสาขาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย