เพื่อไทยนั่งบนภู 15 สิงหา ดู 'ส.ส.-ส.ว.' ฝ่ายรัฐบาลกัดกันเอง

แฟ้มภาพ

12 ส.ค.2565 - นายพิเชษฐ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.นี้ พรรคเพื่อไทยคงไปสแตนบายด์ที่รัฐสภาดูสถานการณ์ก่อน ทราบว่า ฝ่ายที่ต้องการสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ 500 หาร จะระดมคนเข้ามา เรื่องนี้เป็นความขัดแย้งของฝ่ายรัฐบาลที่แบ่งเป็นสองฝ่ายสู้กันภายในเอง ฝ่ายรัฐบาลเองพยายามจะเอาสูตร500 หารให้ได้ เพราะไปเตรียมพรรคการเมืองต่างๆรองรับสูตร 500 ไว้หมดแล้ว

นายพิเชษฐ กล่าวว่าการโหวตในวันที่ 15 ส.ค.จะเป็นเครื่องพิสูจน์ พรรคพลังประชารัฐเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันหรือไม่ หลังเสียงแตกเป็น 2ฝ่าย จะได้รู้กันใครอยู่ฝ่ายใด จะบอกอนาคตพรรคพลังประชารัฐได้ แต่ถ้าเสียงไม่แตกก็แสดงว่า ยังควบคุมกันได้อยู่ อย่างไรก็ตามอาจมีสมาชิกส่วนหนึ่งไม่มาประชุม เพราะไม่อยากเสี่ยงเป็นองค์ประชุม อยู่ร่วมลงมติสูตรบัตร 2ใบ หาร500 เพราะหากเกิดความผิดพลาดไปลงในเรื่องที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ อาจมีโทษตามมาภายหลัง

ผู้สื่อข่าวถามว่า แนวโน้มการประชุมวันที่ 15 ส.ค.มีโอกาสที่จะเกิดเหตุองค์ประชุมล่มอีกหรือไม่ นายพิเชษฐ์ตอบว่า การประชุมวันที่ 15ส.ค.จะเริ่มโหวตมาตรา24/1ใหม่ เชื่อว่าคงจะอภิปรายกันไปเรื่อยๆ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยคงใช้เวลาอภิปรายกันเยอะให้เนิ่นนานออกไป คงมีการตรวจเช็กองค์ประชุมอยู่เป็นบางโอกาส ถ้าคนในห้องประชุมบางตาเมื่อไร จะเสนอนับองค์ประชุมทันที ส่วนตอนโหวตลงมติ พรรคเพื่อไทยจะอยู่ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมหรือไม่ คงแล้วแต่ความสมัครใจของแต่ละคน แต่แนวโน้มคงไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ พรรคพลังประชารัฐเตรียมเกมมาสู้พรรคเพื่อไทย ให้ย้อนกลับไปเป็นสูตรหาร500 นายพิเชษฐตอบว่า ถ้ามีการเตรียมการเหมือนตอนโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ อาจควบคุมได้ เพราะมีกล้วยเต็มสภา แต่ไม่รู้วันที่ 15ส.ค.จะมีแจกกล้วยหรือไม่ ถ้ามีลิงกับกล้วย อาจทำให้เกมพลิกผันได้ แต่ยืนยันว่า ไม่ว่าจะเป็นสูตรหาร100 หรือ500 พรรคเพื่อไทยไม่กลัว พร้อมสู้ทุกสูตร การใช้สูตรหาร500 ทุกพรรคมีปัญหาเหมือนกันหมด เรามีปัญหา เขาก็มีปัญหาเช่นกัน แต่พรรคเพื่อไทยรับได้ทุกปัญหา สู้ได้ทั้งนั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส.ชัยภูมิ เผยต้นธันวา โบกมือลาพปชร. รับเกรงใจ 'บิ๊กป้อม' เพราะดีกับสส.มาก

นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึบกรณีที่มีส.ส.พรรคพปชร.บางส่วน ไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิด

'ธนกร' อัด 'ชลน่าน' หมกมุ่นยื่นซักฟอกไร้สาระ ประชาชนเสียเวลาดูบทตัวอิจฉา

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติว่า เมื่อเปิดสมัยประชุมสภาฯ ในวันที่ 1 พ.ย. จะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ทันทีว่า เป็นสิทธิของฝ่ายค้านที่สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ

'วรวัจน์' โวชาวภูเก็ต-พังงา ส่วนใหญ่ตั้งใจจะเลือกพรรคเพื่อไทย

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ร่วมงานเทศกาลถือศีลกินผักที่ศาลเจ้า ท่าเรือ กระทู้ บางเหนียว

'บิ๊กตู่' เลี่ยงคุยประเด็นการเมืองบอกบรรยากาศประชุม ครม.ดีเหมือนเดิม

'บิ๊กตู่' เลี่ยงตอบประเด็นการเมือง แย้มบรรยากาศประชุม ครม.ดีเหมือนเดิม พร้อมอุบไต๋ ปรับ ครม.แต่ยอมรับคุยกันบ้างกับ 'จุรินทร์'

'น้องแรมโบ้' ฟาด 'ชลน่าน' เสียมารยาทจุ้นพรรคอื่น แนะกวาดบ้านตัวเองก่อน

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฟาด 'หมอชลน่าน' อย่าเสียมารยาทแสดงความเห็นแคนดิเดตนายกฯพรรคอื่น แนะหากสมองกำลังฟุ้งซ่าน กลัวลูกพรรคย้ายออก ก็ควรไปหัดนั่งสมาธิสงบจิตใจ หรือกินยาระงับประสาท พักผ่อนบ้าง ตนเองเป็นห่วง