ถอนหงอกเพื่อไทย 'โรม' ลั่น 15 สิงหา 'ก้าวไกล' ร่วมเป็นองค์ประชุม แสดงเจตจำนงค้านสูตรหาร 500


13 ส.ค.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (กก.) กล่าวถึงกรณี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมรัฐสภาวันที่ 15 ส.ค. เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ต่อ ว่า ในส่วนของพรรคก้าวไกลยังเหมือนเดิมคือวันที่ 15 ส.ค. ก็จะเข้าประชุมร่วมรัฐสภา และจะทำหน้าที่ในการยืนยันว่าระบบที่กลับไปกลับมามันไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งในจุดยืนของก้าวไกลยังคงเหมือนเดิม

เมื่อถามว่า เข้าประชุมและจะร่วมเป็นองค์ประชุมด้วยหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า สำหรับพรรคก้าวไกลก็จะเข้าเป็นองค์ประชุม เพราะเรายังมองว่าการเป็นองค์ประชุมไม่ได้เสียหายอะไร และคิดว่าการเป็นองค์ประชุมเราสามารถแสดงเจตจำนงได้ว่าสุดท้ายเราไม่เห็นด้วยกับระบบสูตรหาร 500 อย่างไร และตนคิดว่าทางพรรคก้าวไกลก็ชัดเจน แต่ว่ากระบวนการก็ต้องเดินหน้าต่อซึ่งเราก็ทำหน้าที่ของเรา

ถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขึ้นมา เป็นรักษาการนายกรัฐมนตรีแทน มีนัยยะทางการเมืองหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า แน่นอนว่ามีนัยยะ แต่ถึงที่สุดแล้วสำหรับพวกเรามันก็ไม่ต่างกันไม่ว่าจะเป็นพล.อ.ประยุทธ์หรือพล.อ.ประวิตร เพราะเขามาด้วยกันอยู่ในกลุ่มก้อนเดียวกัน

ดังนั้นปัญหาหลายๆอย่าง เราคงต้องหาทางแก้ แต่แน่นอนว่าขั้นตอนแรกก็ต้องว่ากันที่พล.อ.ประยุทธ์ ที่ต้องไม่สามารถดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปได้ ส่วนใครจะเป็นรักษาการนายกรัฐมนตรีก็คงจะต้องมาดูกัน ซึ่งในมุมของพรรคก้าวไกล คิดว่าดีที่สุดคือสร้างกระบวนการเพื่อเตรียมไปสู่การเลือกตั้ง คืนอำนาจให้กับประชาชน และให้ประชาชนเป็นคนตัดสินใจ ซึ่งความช้าก็อยู่ที่ตรงที่ตัวกฎหมายเลือกตั้ง หากสมมติว่ากฎหมายเลือกตั้งพร้อมเร็วก็จะสามารถที่จะไปสู่กระบวนการคืนอำนาจให้แก่ประชาชนและเลือกตั้งต่อไปได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นหากเราสามารถทำตรงนี้ได้เสร็จเรียบร้อย ก็คิดว่าจะมีสัญญาณบวกตามมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' งานเข้า 'พี่ศรี' จ่อร้อปปช.เอาผิด ปธ.กมธ.จัดสัมมนาสอดไส้ยกเลิกม.112

'ศรีสุวรรณ' จ่อร้อปปช.เอาผิด 'พรรคก้าวไกล' จัดสัมมนาการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเลือกตั้ง แต่กลับมีการสอดไส้ยกเลิก กม.112 นำผู้ต้องหาคดี 112 มาพูดด้วย และพูดถึงผลการเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรมของพรรคตัวเอง

'นักเรียนนอก' โวยลั่น คำวินิจฉัยศาลรธน. ตรงข้ามกับสามัญสำนึกปชช. วกกลับต้อง RESET ประเทศไทย

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม ผู้อำนวยการสื่อสารนโยบาย พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กหัวข้อ "ประยุทธ์รอด 8 ปีเราไม่เท่ากัน : ถึงเวลายุติรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ" ระบุว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ เป็นอีกครั้งที่ทำให้ประชาชนไทยรู้สึกสิ้นหวัง.

ส.ส.ก้าวไกล ชี้โจทย์ใหญ่ 'พปชร.' มาแล้ว หลัง 'บิ๊กตู่' เหลือแค่ 2 ปี

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา