'พีระพันธุ์' แจงโพสต์ 'นักเล่นเกม' ล้มประชุมสภา ไม่ได้เจาะจงใคร ปัดฟาด 'บิ๊กป้อม'

“พีระพันธุ์”ตอบกลับ "นักเล่นเกม" ไม่ได้หมายถึง "บิ๊กป้อม" เพราะปฏิเสธมาแล้ว ไม่รู้ ไม่เกี่ยวข้อง ย้ำหมายถึงคนที่สั่งการ แต่เป็นใครไม่รู้ ทำให้สภาวุ่นวาย ภาพพจน์สภาเสีย

15 ส.ค.2565 - เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โยนให้มาถามตนเองที่โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่ามีนักเล่นเกมที่หัวหน้าทีมให้ลูกทีมไปลงชื่อ แล้วไม่ต้องลงสนาม ว่า ตนไม่ได้หมายถึงใครเฉพาะเจาะจง แต่จากประสบการณ์ทางการเมือง การที่ส.ส.จำนวนมากมีพฤติกรรมไปในแนวทางเดียวกัน มันจะต้องมีการสั่งการแน่นอน ส่วนใครจะเป็นคนสั่งนั้นตนไม่ทราบ ตนหมายถึงคนที่สั่งการ คนที่ดำเนินการ

“ที่มีสื่อไปถามพล.อ.ประวิตร ว่าผมหมายถึงท่านหรือเปล่า ก็บอกเลยว่าไม่ใช่ เพราะพล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์เองว่าไม่รู้เรื่อง ไม่เกี่ยวข้อง ไม่เคยไปสั่งการใดๆ เพราะฉะนั้นก็ไม่ได้หมายถึงท่าน แต่ผมหมายถึงใครก็ได้ที่มีลักษณะเช่นนี้ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่ที่ผมโพสต์ไปนั้นก็มาจากประสบการณ์การทำงานในสภาที่เห็นส.ส.จำนวนมากที่มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันมันจะต้องมีวิป มีสั่งการอยู่แล้ว แต่จะสั่งการโดยใครผมไม่ทราบ ต้องไปสืบ ไปเช็คกันเองว่าเป็นใคร”

เมื่อถามว่าคนที่สั่ง น่าจะต้องเป็นคนระดับบิ๊กพอสมควรใช่หรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า มันไม่จำเป็นหรอก วิปอาจจะเป็นคนสั่งก็ได้ ใครคนใดคนหนึ่งในวิปก็ได้ แต่การไปทำให้สังคมวุ่นวาย ทำให้สภาวุ่นวายแบบนี้มันไม่ถูกต้อง

นายพีระพันธุ์ กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์สภาล่มซ้ำซากดังกล่าว แน่นอนว่ากระทบต่อภาพพจน์ของรัฐสภา ซึ่งสมาชิกทั้งหมดก็รู้อยู่แล้วว่าจะเป็นประวัติการทำงานของสมาชิกรัฐสภา และสุดท้ายประชาชนก็จะจำประวัติการทำงานของส.ส.ไว้และอาจจะมีผลในการเลือกตั้ง วันนี้ไม่มีกฎหมายกำหนดเอาผิด เอาโทษ เพราะฉะนั้นคงไม่มีความผิด ไม่มีโทษอะไร แต่เรื่องความรับผิดชอบเป็นเรื่องวุฒิภาวะซึ่งประชาชนมองดูอยู่เพราะทำให้ภาพพจน์สภาเสียหาย และการที่จะฟื้นศรัทธาขึ้นมาก็อยู่ที่สมาชิกรัฐสภาเองนั่นแหล่ะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ณัฐวุฒิ' ไปไม่เป็น ตีหน้าเศร้าเล่าเรื่องอิ๊งค์ วอน 'พี่ตู่จตุพร' พอได้แล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ท่าอากาศยานเลย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

แล้วกัน 'อิ๊งค์' ก็ไม่รู้ว่าคุณพ่อจะกลับอย่างไร

ที่ท่าอากาศยานเลย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมปราศรัยใหญ่ ในงาน #แลนด์สไลด์เพื่อไทยเท่านั้น

'ธนกร' สมัครสมาชิก รทสช. โวภาคใต้จะชนะเลือกตั้งยกจังหวัดหลายจังหวัด

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้เดินทางไปสมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โดยไ

พปชร. เคาะ 'บิ๊กป้อม' แคนดิเดตนายกฯ มั่นใจ 1,000 % นั่งคนที่ 30

พปชร. เคาะ 'บิ๊กป้อม' แคนดิเดตนายกฯ คนเดียว ศูนย์รวมใจลูกพรรคเป็นที่เคารพสูงสุด ปลุกใช้ใจบันดาลแรงดันนั่งผู้นำประเทศคนที่ 30 ตั้ง 'บุญสิงห์-สกลธี-อภิชัย' นั่งกก.บห.แทนที่ว่าง

'2 ป.' ร่วมงาน 65 ปี รร.เตรียมทหาร ไร้เงา 'บิ๊กป้อม'

นายกฯ ร่วมงานวันคล้ายวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบ 65 ปี ไร้เงา 'บิ๊กป้อม' ย้ำศิษย์เก่าดำรงตนเป็นสุภาพบุรุษชายชาติทหาร แบบอย่างที่ดีให้กับรุ่นน้อง

อยู่หรือไป! 'สุริยะ' เปิดปากตอบชัดแล้ว

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พปชร. เปิดเผยถึงความชัดเจนทางการเมือง ท่ามกลางกระแสข่าวกลุ่มสามมิตรถูกจับตามองว่าจะย้ายพรรค หรือยังอยู่กับพปชร.