'พีระพันธุ์' แจงโพสต์ 'นักเล่นเกม' ล้มประชุมสภา ไม่ได้เจาะจงใคร ปัดฟาด 'บิ๊กป้อม'

“พีระพันธุ์”ตอบกลับ "นักเล่นเกม" ไม่ได้หมายถึง "บิ๊กป้อม" เพราะปฏิเสธมาแล้ว ไม่รู้ ไม่เกี่ยวข้อง ย้ำหมายถึงคนที่สั่งการ แต่เป็นใครไม่รู้ ทำให้สภาวุ่นวาย ภาพพจน์สภาเสีย

15 ส.ค.2565 - เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โยนให้มาถามตนเองที่โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่ามีนักเล่นเกมที่หัวหน้าทีมให้ลูกทีมไปลงชื่อ แล้วไม่ต้องลงสนาม ว่า ตนไม่ได้หมายถึงใครเฉพาะเจาะจง แต่จากประสบการณ์ทางการเมือง การที่ส.ส.จำนวนมากมีพฤติกรรมไปในแนวทางเดียวกัน มันจะต้องมีการสั่งการแน่นอน ส่วนใครจะเป็นคนสั่งนั้นตนไม่ทราบ ตนหมายถึงคนที่สั่งการ คนที่ดำเนินการ

“ที่มีสื่อไปถามพล.อ.ประวิตร ว่าผมหมายถึงท่านหรือเปล่า ก็บอกเลยว่าไม่ใช่ เพราะพล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์เองว่าไม่รู้เรื่อง ไม่เกี่ยวข้อง ไม่เคยไปสั่งการใดๆ เพราะฉะนั้นก็ไม่ได้หมายถึงท่าน แต่ผมหมายถึงใครก็ได้ที่มีลักษณะเช่นนี้ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่ที่ผมโพสต์ไปนั้นก็มาจากประสบการณ์การทำงานในสภาที่เห็นส.ส.จำนวนมากที่มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันมันจะต้องมีวิป มีสั่งการอยู่แล้ว แต่จะสั่งการโดยใครผมไม่ทราบ ต้องไปสืบ ไปเช็คกันเองว่าเป็นใคร”

เมื่อถามว่าคนที่สั่ง น่าจะต้องเป็นคนระดับบิ๊กพอสมควรใช่หรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า มันไม่จำเป็นหรอก วิปอาจจะเป็นคนสั่งก็ได้ ใครคนใดคนหนึ่งในวิปก็ได้ แต่การไปทำให้สังคมวุ่นวาย ทำให้สภาวุ่นวายแบบนี้มันไม่ถูกต้อง

นายพีระพันธุ์ กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์สภาล่มซ้ำซากดังกล่าว แน่นอนว่ากระทบต่อภาพพจน์ของรัฐสภา ซึ่งสมาชิกทั้งหมดก็รู้อยู่แล้วว่าจะเป็นประวัติการทำงานของสมาชิกรัฐสภา และสุดท้ายประชาชนก็จะจำประวัติการทำงานของส.ส.ไว้และอาจจะมีผลในการเลือกตั้ง วันนี้ไม่มีกฎหมายกำหนดเอาผิด เอาโทษ เพราะฉะนั้นคงไม่มีความผิด ไม่มีโทษอะไร แต่เรื่องความรับผิดชอบเป็นเรื่องวุฒิภาวะซึ่งประชาชนมองดูอยู่เพราะทำให้ภาพพจน์สภาเสียหาย และการที่จะฟื้นศรัทธาขึ้นมาก็อยู่ที่สมาชิกรัฐสภาเองนั่นแหล่ะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ พร้อมรับคำตัดสินปม 8 ปี เช้าเข้ากลาโหม ก่อนเข้าบ้านลุ้นคำวินิจฉัยศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐฒตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งในวันที่ 30 ก.ย.ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง

ทบ.นิ่ง! วันตัดสินบิ๊กตู่ 8 ปี โฆษกทบ.เผยหน้าที่ตร.คุมม็อบ ทหารจะเข้าไปช่วย กรณีร้องขอ

พล.อ.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก และโฆษกกองทัพบก ยังระบุถึง สถานการณ์การเมืองในวันพรุ่งนี้ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยวาระ 8 ปีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า กองทัพบกก็ยังคงทำหน้าที่ปกติ

'ถาวร' ซบไทยภักดี 'วรงค์' ฟุ้งไม่มีพรรคไหนปราบโกงเก่งเท่านั้น

ที่ทำการพรรคไทยภักดี นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม เดินทางมาสมัครสมาชิกพรรคไทยภักดี โดยมี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี,พล.ต.ท. ชาญเทพ เสสะเวช เลขาธิการ