'อุ๊งอิ๊ง' แต่งตัวรอ 'เพื่อไทย' ดีดลูกคิดกวาดส.ส.เกิน 250 ที่นั่ง เฉพาะอีสาน 100+

16 ส.ค.2565 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรค พท. ให้สัมภาษณ์หลังเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส. ภาคอีสาน

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า มั่นใจมากในพื้นที่ภาคอีสานเหมือนครั้งแรกที่เราเป็นแชมป์ ครั้งที่แล้วเราตั้งไว้ 16 เขต แต่เราได้มา 84 แต่ครั้งนี้พื้นที่ภาคอีสานเพิ่มมาเป็น 132 เขต เราก็ยิ่งมั่นใจว่าของเดิมที่ภาคอีสานได้เกิน 100 และเท่าที่ประกาศวันนี้ 93 รายชื่อส่วนใหญ่เป็นคนที่เคยเลือกตั้งอยู่แล้ว ส่วนความมั่นใจในส.ส.ใหม่ที่เข้าแทนคนที่ถูกดูดไปแล้วหรือไม่นั้น ซึ่งก็ถูกดูดไปส่วนหนึ่งไม่ถึงกับมาก คนที่เราสรรหาหรือคัดเลือกมาเบื้องต้น เรามั่นใจซึ่งเมื่อดูศักยภาพและพื้นที่ รวมถึงดูการตอบรับจากประชาชนทำให้เราตัดสินใจประกาศตัวในวันนี้ เพราะการประกาศตัวผู้สมัครในภาคอีสานสิ่งที่เราจะละเลยไม่ได้คือ ความมั่นใจต้องเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง โดยเรายึดเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ฉะนั้น ทุกอย่างต้องเอามาเป็นรายละเอียดและกล้าประกาศว่าคนเหล่านี้จะกลับเข้ามาเป็นผู้แทน

เมื่อถามถึง พื้นที่ที่มีการแข่งขันกันสูงโดยเฉพาะในภาคอีสานใต้ แกนนำต้องระดมกำลังพลเข้าไปช่วยในพื้นที่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า พื้นที่อีสานทั้งหมดเป็นพื้นที่เป้าหมายอยู่แล้ว โดยในรายจังหวัดเราก็ยิ่งเน้นเข้าไปเราจะไม่ตัดเสื้อโหลแน่นอน และจะมีการดูแลในจังหวัดที่มีการแข่งขันเข้มข้น แต่อย่างไรเราก็มั่นในว่าในกระแสประชาธิปไตยขณะนี้ ประชาชนเริ่มเห็นแล้วว่าอะไรคืออะไร จากการทำงานของรัฐบาลที่ผ่านมา จากการที่รัฐมนตรีเข้ามาทำหน้าที่ เขาใช้กระสุนและอำนาจเงิน อำนาจรัฐเข้ามา ทั้งนี้ เรามั่นใจว่าด้วยนโยบาย ด้วยความหวัง ด้วยการทำงานในพื้นที่อย่างเข้มข้น การสื่อสารทางการเมือง และการคาดหวังในตัวว่าที่นายกรัฐมนตรีของเราที่จะมาทำหน้าที่นั้นจะช่วยกันกระสุนได้และสามารถต่อสู้กับกระสุนได้อย่างสบาย

เมื่อถามว่า ในพื้นที่จ.นครราชสีมาและจ.บุรีรัมย์ จะเจาะพื้นที่อย่างไร เพราะมีการแข่งขันกันสูงและเป็นพื้นที่สูง นายประเสริฐ กล่าวว่า ขณะนี้พรรค พท. ได้วางยุทธศาสตร์ในพื้นที่อีสานใต้แล้ว ซึ่งบุคคลที่เราได้คัดเลือกมาเป็นผู้สมัครส.ส. เราคัดกรองหลายรอบจนมั่นใจว่าบุคคลนี้มีศักยภาพและตรงกับความต้องการของประชาชน ฉะนั้น แม้จะเป็นพื้นที่ที่ต่อสู้กันหนักแต่เราก็มั่นใจในพื้นที่อีสานใต้ทั้งหมด

ถามว่า คาดว่าในจำนวน 132 เก้าอี้ จะได้กี่เก้าอี้ นายประเสริฐ กล่าวว่า เดิมเราเคยได้ถึง 100 กว่า คราวนี้เราคาดหวังว่าจะได้มากกว่าเดิม แต่เอาภาพรวมของประเทศดีกว่าคือเราหวังไว้ว่าต้อง 250 บวกขึ้น

เมื่อถามว่า น.ส.แพทองธารต้องลงพื้นที่ช่วยเป็นพิเศษในพื้นที่อีสานใต้หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ทุกๆ พื้นที่หากตัวว่าที่ผู้สมัครสามารถจัดสรรเวลาให้กับพรรคได้อย่างไร ก็จะพยายามลงให้ได้มากที่สุดโดยไม่ได้ระบุที่ไหนเป็นพิเศษ ส่วนหากในช่วงนี้จะต้องมีการลงพื้นที่ถี่ขึ้นหรือไม่ เพราะมีหลายพรรคก็มีการลงพื้นที่และเปิดตัวชัดเจนมากขึ้นนั้น แน่นอนว่าอะไรที่สามารถทำได้ทุกคนก็ช่วยกันอย่างเต็มที่ ตั้งแต่การเลือกตัวผู้สมัคร โดยเราจะกระจายการลงพื้นที่เพื่อให้ได้ลงพื้นที่ให้ได้มากที่สุด

ถามว่า จะมีการลงพื้นที่อีสานใต้ย้ำอีกครั้งหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า มีแพลนย้ำกันอยู่หลายที่อยู่จนกว่าจะมีการเลือกตั้ง ซึ่งในขณะนี้หากลงพื้นที่ไหนได้เราก็จะไป

เมื่อถามว่า มั่นใจเรื่องแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่จะนำทัพชนะ มีแววที่จะเปิดตัวแล้วหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเราก็จะเป็นไปตามที่ได้นำเสนอไป คือ จะเปิดหลังจากมีประกาศให้มีการเลือกตั้งและยังยึดมั่นว่าเราจะเปิด 3 ชื่อ ฉะนั้น ต้องรอสักนิด ซึ่งมั่นใจมากว่าจะสามารถนำพรรค ชนะการเลือกตั้ง ที่มั่นใจไม่ได้เกิดจากความคิดของเราเอง แต่เกิดจากการตอบสนองและการทำงานร่วมกันของประชาชน ตัว ส.ส. และทีมงานทั้งหมด รวมถึงการทำโพลสำรวจของสื่อที่สะท้อนออกมา

เมื่อถามว่า แสดงว่าน.ส.แพทองธารจะเป็นหนึ่งในแคนดิเดตใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า อยู่ที่ประชาชนและวันที่เราจะประกาศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.สุวิทย์ ชี้ไทยกำลังติดเชื้อ 'ไวรัสโกงกินทั้งระบบ' ถ้าไม่รักษาอาจไม่มีรัฐของ ปชช.เหลือต่อไป

อดีตรมว.อว. บอกประเทศไทยจะรอดหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับนักการเมือง แต่ขึ้นอยู่กับว่า ประชาชนจะเลือก รัฐที่เป็นของประชาชน หรือ รัฐที่ถูกยึดโดยผลประโยชน์สีเทา

🛑LIVE ‘ดร.สุวิชา’ เปิดชัดๆ นิด้าโพล เลือกตั้ง’69 พลิกล็อก.!? พรรคต่อพรรค-ภาคต่อภาค | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร

‘ดร.สุวิชา’ เปิดชัดๆ นิด้าโพล เลือกตั้ง’69 พลิกล็อก.!? พรรคต่อพรรค-ภาคต่อภาค อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 06 ธันวาคม พ.ศ.2568

การเรียนประวัติศาสตร์ สำคัญต่อเรื่องการเมือง-นโยบายหรือไม่ 'เอ็ดดี้' มีคำตอบ

ไม่มีชาติใดกำหนดอนาคตได้ ถ้าไม่รู้ว่าตัวเองเดินมาจากไหน ประเทศที่มองอดีตไม่ออก จะถูกครอบงำโดยผู้นำที่อ้างประวัติศาสตร์ผิดๆ

‘ลุงป้อม’ ส่งขุนศึกเหนือ ‘สุรเดช’ เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเชียงใหม่

'ลุงป้อม'ลั่นกลองรบ ส่งขุนศึกทัพเหนือ 'สุรเดช ยะสวัสดิ์' เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเชียงใหม่ เผยเป็นอดีตสส. 9 สมัย-อดีตข้าราชการผู้ใหญ่ประสบการณ์เพียบ ทำคุณประโยชน์ให้ชาวเชียงใหม่มากมาย

'อิ๊งค์' โพสต์ภาพคู่ 'ทักษิณ' สุขสันต์วันพ่อ อดทนไว้ เราจะได้ไปเที่ยวรอบโลกด้วยกัน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ภาพถ่ายร่วมกับนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมระบุข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า