'นิพิฏฐ์' ฟันโช๊ะ 'ประยุทธ์' ครบนายกฯ 8 ปีแล้ว อยากรู้ศาลจะใช้หลักอะไรวินิจฉัย

25 ส.ค.2565 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ความกระหายใคร่รู้ ผมไม่ใช่คนที่ไม่เป็นมิตรกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นะครับ ผมคิดเสมอว่าผมเป็น"กัลยาณมิตร" กับท่าน อย่าใครริจะผลักผมเป็นฝ่ายตรงข้ามนะครับ

ผมเชียร์และให้กำลังใจท่านมาตลอด ให้ท่านแก้ปัญหาประเทศชาติได้สำเร็จ แต่ต่อมาใจผมเริ่มออกห่างจากตัวท่าน ออกห่างตอนไหนหรือครับ ออกห่างตอนที่ท่านฟอร์มครม.เพราะเห็นองค์ประกอบคนที่เป็นรมต.หลายคนเป็นคนที่เคยอยู่ตรงข้ามกับพลเอกประยุทธ์ และหลายคน คือคนที่เป็นเหตุให้ท่านยึดอำนาจ เมื่อคนที่เคยอยู่ตรงข้ามท่านกลับมาสนับสนุนท่าน ผมก็ถอยห่างจากท่านไป แต่ก็แอบเชียร์ให้ท่านใช้เวลาทำงานให้บ้านเมืองสำเร็จ

ระยะหลัง ผมไม่ค่อยสนใจท่านเท่าไหร่ ถือว่า ปล่อยท่านไป ให้ถึงเวลา 8 ปีเต็มของท่าน ก็ถือว่า เราจากกันด้วยดี

ครั้นท่านอยู่มาครบ 8 ปี ผมเป็นนักกฎหมายที่ตีความว่า ท่านครบวาระแล้ว เมื่อท่านบอกว่า ท่านยังไม่ครบ ท่านไปต่อได้อีก ความรู้สึกที่ผมมีต่อท่านก็ขาดสะบั้น ผมตีความกฎหมายโดยปราศจากอคติ 4 ตีความโดยใช้ความรู้ที่ผมมีอยู่เหนือความรู้สึกใดๆ

เอาล่ะ! ผมบอกเสียเลยว่า ใครที่บอกว่า รอศาลเถอะ ให้ศาลตัดสิน ผมว่าก็พอรับได้ในระดับหนึ่ง แต่ผมไปไกลกว่านั้น ผมคิดว่า ความเจริญงอกงามทางสติปัญญามันมาจากการถกเถียงกันด้วยปัญญา โต้แย้งกันด้วยความสุภาพ เราจะรอคนอื่นตัดสิน โดยไม่ไขว่คว้าหาความรู้อะไรเลย ผมว่า นั่นไม่ใช่""พลเมืองในระบอบประชาธิปไตย"

ผมเริ่มหงุดหงิดที่บางท่านให้ความเห็นว่า พลเอกประยุทธ์ ยังเป็นรมว.กห. ผมหงุดหงิดเข้าไปอีกเมื่อคนๆนั้น อธิบายต่อว่า ครม.อาจมีมติให้ รมว.กห.รักษาการณ์นายกรัฐมนตรีอีกก็ได้

ถึงวันนี้ ผมก็รอเหมือนที่หลายคนรอ แต่ผมมิได้รอว่า พลเอกประยุทธ์จะไปต่อได้หรือไม่ สิ่งที่ผมรอ คือ รอเหตุผลของศาลที่ใช้ในการวินิจฉัย ว่า ศาลใช้หลักอะไรในการวินิจฉัย ผมคิดไม่ออกจริงๆ มันเกินสติปัญญาความรู้ทางกฎหมายของผม เหตุผลของศาล นี่คือสิ่งที่ผมกระหายใคร่รู้/

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กตู่-ลุงป้อม กับ "ขุนศึก" ที่รายล้อมใน รทสช.-พปชร.

หลายพรรคการเมืองเร่งเดินเครื่องเพื่อเตรียมเข้าสู่สมรภูมิเลือกตั้ง 14 พฤษภาคมเต็มสูบ ขณะเดียวกันแต่ละพรรคพบว่า แกนนำยังทยอยดึงคนดัง คนมีชื่อเสียงในวงการต่างๆ มาเสริมทัพ เพื่อสร้างความแข็งแกร่ง ที่บางคนอาจไม่ได้ลงสมัคร ส.ส. แต่จะมาทำงานการเมืองเบื้องหลัง คอยสนับสนุนพรรคในช่วงเลือกตั้ง

‘วิรัช’ มั่นใจข้อมูล ‘แม้ว’ ยอม ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวชี้แจงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ซูเปอร์โพลชี้ ปชช.ยังหนุนพรรคร่วม รบ. แต่หันชู “อนุทิน’ นั่งนายกฯ

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็น เรื่อง โพลเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ 1 (ฉบับเต็ม) กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศอายุ 18 ปีขึ้นไป

เลือกตั้งยุคย้ายขั้ว-สลับข้างชิงจัดตั้งรัฐบาลล่วงหน้า 14 พฤษภา.ประชาชนคือผู้ตัดสิน

ภายหลังมีการประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันจันทร์ที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา โดย กกต.กำหนดวันเข้าคูหากาบัตรเลือกตั้งในวันที่ 14 พ.ค.2566