'กัญจนา' ให้กำลังใจ 'บิ๊กตู่' บอกเคยเป็นลูกสาวนายกฯ รับรู้กดดันแค่ไหน

"กัญจนา" ให้กำลังใจ “บิ๊กตู่” เข้าใจ เคยเป็นลูกสาวผู้นำ รู้ดีตรงนั้นกดดันแค่ไหน บอก ยังไม่มีปัจจัยยุบสภา-ปรับครม.

30 ส.ค.2565 - ที่พรรคชาติไทยพัฒนา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองขณะนี้ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่โดยคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ไม่มีอะไรติดขัด ในช่วงนี้หากคิดแบบสบายๆ พล.อ.ประยุทธ์เหมือนว่าได้พักผ่อน เพราะทำงานหนักมา 8 ปี ในระหว่างที่รอคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ยังถือว่าพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯอยู่ และทำหน้าที่ในตำแหน่ง รมว.กลาโหม

"ขอให้กำลังใจนายกฯประยุทธ์ เพราะคนที่เป็นนายกฯมีความมุ่งมั่นตั้งใจ ที่จะทำงานให้กับประเทศชาติ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์เองทำงานหนักมาตลอด 8 ปี ทราบว่าเป็นคนละเอียดในการทำงานทุกเรื่อง ตั้งใจทำงาน แต่แน่นอนว่า การอยู่ในจุดนั้นปัญหาต่างๆมีมากมาย ปัจจัยแวดล้อมต่อการตัดสินใจแต่ละเรื่องมีมาก แน่นอนว่าบางเรื่องอาจจะถูกใจคนนั้นไม่ถูกใจคนนี้ เป็นเรื่องธรรมดา แต่นายกฯอดทนมาโดยตลอด ขอให้กำลังใจ บางทีคนที่นั่งอยู่ขอบสนาม ไม่เหมือนกับคนที่ลงเล่นอยู่ในสนามเอง เพราะบางครั้งคนพูดว่าทำไมไม่อย่างนั้นทำไมไม่อย่างนี้ แต่บางครั้งหากอยู่ในสนามเองแล้วจะเห็นถึงข้อจำกัด เนื่องจากการที่พ่อของตนเองเคยเป็นนายกฯมาก่อนรู้ถึงข้อจำกัดตรงนั้น ว่า เจออะไรมากมายขนาดไหน ไม่สามารถทำให้ถูกใจทุกคนไปได้ ตนเองอยู่ใกล้พ่อรับรู้ถึงคนที่อยู่จุดนั้นว่าเจออะไร" น.ส.กัญจนา กล่าว

น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ส่วนการทำงานของคณะรัฐมนตรียังเดินต่อไป โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ รักษาราชการแทนนายกฯยังคงปฏิบัติหน้าที่ไม่มีอะไรติดขัด

เมื่อถามถึงกระแสข่าวปรับครม. และยุบสภา น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ยังเป็นเพียงข่าว แต่ในความเป็นจริงยังไม่ได้เกิดอะไรขึ้น เช่นเรื่องยุบสภาหลายคนก็ได้ออกมาบอกแล้วว่า ยังไม่มีเหตุอะไรที่สมควรแก่การยุบสภา ยังไม่มีปัจจัย โดยเฉพาะกฏหมายลูกก็ยังไม่เรียบร้อยแล้วจะยุบไปใย มีรัฐบาลยังคงทำงานกันต่อไปเรื่อยๆ ไม่ควรไปคิดถึงอะไรที่ยังไม่เกิดขึ้น

เมื่อถามถึงกรณีมีส.ส. เสนอให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ทั้งครม. น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ในแง่กฎหมายไม่ได้เป็นเช่นนั้น แล้วถ้าครม. หยุดปฎิบัติหน้าที่ใครจะทำงานบริหารบ้านเมือง ตอนนี้เป็นไปตามครรลองของกฎหมาย ไม่ได้มีอะไรที่เป็นประเด็น จะเรียกร้องอะไรก็ขอให้ดูเรื่องที่เป็นความเหมาะสมด้วย และเป็นไปตามครรลองกฎหมายและกฎกติกาบ้านเมือง

เมื่อถามว่า ในสถานการณ์เช่นนี้สนามการเมืองเปลี่ยนไปหรือไม่ น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ไม่เปลี่ยน ยังดำเนินต่อไป ครม. ทำงานไป ส.ส.ก็ทำงานไป ตอนนี้ต้องเรียกว่าเป็นช่วงนับถอยหลังสำหรับการ เข้าสู่สนามเลือกตั้ง ต่างคนต่างทำหน้าที่ไม่ได้มีปัญหา ส่วนจะมาเร็วกว่าเดือนมี.ค.66 หรือไม่ คงตอบไม่ได้ เพราะเราไม่ใช่ตัวกำหนด และยังมีปัจจัยอีกหลายอย่าง แต่คนเป็นนักการเมืองต้องเตรียมตัวให้พร้อม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กตู่-ลุงป้อม กับ "ขุนศึก" ที่รายล้อมใน รทสช.-พปชร.

หลายพรรคการเมืองเร่งเดินเครื่องเพื่อเตรียมเข้าสู่สมรภูมิเลือกตั้ง 14 พฤษภาคมเต็มสูบ ขณะเดียวกันแต่ละพรรคพบว่า แกนนำยังทยอยดึงคนดัง คนมีชื่อเสียงในวงการต่างๆ มาเสริมทัพ เพื่อสร้างความแข็งแกร่ง ที่บางคนอาจไม่ได้ลงสมัคร ส.ส. แต่จะมาทำงานการเมืองเบื้องหลัง คอยสนับสนุนพรรคในช่วงเลือกตั้ง

ซูเปอร์โพลชี้ ปชช.ยังหนุนพรรคร่วม รบ. แต่หันชู “อนุทิน’ นั่งนายกฯ

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็น เรื่อง โพลเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ 1 (ฉบับเต็ม) กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศอายุ 18 ปีขึ้นไป

'ณัฐวุฒิ' กัดไม่ปล่อย รทสช. ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 2 คน เหมือนมวยออกอาการ

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 2 รายชื่อ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค

อนาถ! 3 นิ้วบุกป่วน รทสช. อ้างไม่พอใจทำรถติด ทั้งที่เมืองทองจัด 5 งานใหญ่

ระหว่างที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อยู่ในห้องรับรอง Vip Room พร้อมแกนนำรทสช.

กระหึ่ม! เปิดตัว 'บิ๊กตู่' แคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 รทสช. พร้อมผู้สมัคร ส.ส. 400 คน

การจัดงานของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในช่วงบ่าย ย้ายมาจัดที่ฮอล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี ในการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 400 เขต และเปิดแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก