'ฝ่ายค้าน' ชะลอยื่นอภิปรายไม่ลงมติ บอกรอจังหวะรัฐบาลเจอปัญหาช่วงใกล้เลือกตั้ง

"เพื่อไทย" ยังไม่รีบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอรอรวบรวมปัญหาทีเดียว ใช้โอกาสให้เป็นประโยชน์มากสุด เตือนระวังสภาฯล่ม ปธ.วิปรัฐงานหนัก พร้อมนัดถกพรรคร่วมฝ่ายค้าน 15 พ.ย. เคาะประเด็นก่อนยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ม.152

8 พ.ย.2564 - นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งมีสมาชิกหลายคนให้ความเห็นว่ายังไม่จำเป็นที่จะต้องเร่งรีบ เนื่องจากสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร เหลือเวลาอีก 3 เดือน ขณะเดียวกันมองว่าจะต้องรอดูการบริหารงานของรัฐบาล และกลุ่มก้อนปัญหาที่กำลังเพาะตัว ขณะเดียวกันก็มีสมาชิกบางส่วนที่เร่งให้เปิดการอภิปรายโดยเร็ว ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 สามารถขอเปิดอภิปรายได้เพียงครั้งเดียว ดังนั้นจึงต้องใช้ให้เป็นประโยชน์ ให้ได้จังหวะและเกิดผลดีที่สุด

ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายมองว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านยังคงนิ่งเฉยกับการตรวจสอบรัฐบาลว่า ขณะนี้เป็นช่วงเริ่มต้นของการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่าฝ่ายค้านยังคงทำงานอย่างต่อเนื่อง และมีหลายเรื่องที่ฝ่ายค้านกำลังติดตามอยู่ เช่น ราคาพืชผลทางการเกษตร ราคาสินค้าอุปโภคและบริโภค

“สำหรับรัฐบาลในช่วงครึ่งหลัง โดยเฉพาะช่วงใกล้การเลือกตั้ง มักจะเกิดปัญหาอยู่เสมอ และรัฐบาลเอง มักจะออกนโยบายที่มุ่งหาผลประโยชน์และความได้เปรียบทางการเมือง จนละเลยผลประโยชน์ที่แท้จริงของประชาชน และมักจะใช้งบประมาณนอกเหนือกฎเกณฑ์ที่กำหนด ส่งผลให้เกิดการทุจริต เพื่อมุ่งหวังคะแนนเสียงในการเลือกตั้งครั้งถัดไป ส่งผลให้ฝ่ายค้านต้องทำงานหนักขึ้น ซึ่งเป็นภารกิจที่ฝ่ายค้านจะต้องเพิ่มความเข้มข้น และเข้มแข็ง ในการตรวจสอบและกำกับให้มากขึ้น” นายสุทิน กล่าว

นายสุทิน กล่าวด้วยว่า สำหรับการประชุมร่วมกันของรัฐสภาวันพรุ่งนี้( 9 พ.ย.)นั้น องค์ประชุมเป็นเรื่องที่น่าห่วง เช่นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หากพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่เห็นแก่การทำงานในสภา และขอนับองค์ประชุมขึ้นมา แน่นอนว่าองค์ประชุมล่มทุกครั้ง ดังนั้นจึงขอให้สมาชิกทำงานด้วยความรับผิดชอบ ซึ่งจากนี้จะมาหวังให้ฝ่ายค้านอยู่เป็นองค์ประชุมไม่ได้แล้ว โดยเฉพาะกรณีที่รัฐบาลหนีการตอบกระทู้ถามของ ส.ส. ฝ่ายค้านก็จะต้องขอนับองค์ประชุมทุกครั้ง ซึ่งเป็นมาตรการทางสภาที่ฝ่ายค้านจะดำเนินการหลังจากนี้

เมื่อถามว่าประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ จะทำงานหนักขึ้นหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เชื่อว่าหนักเนื่องจากเป็นการทำงานท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังไม่ลงรอยกัน ว่าใครจะขึ้นมาเป็นก็ตาม จะต้องทำงานหนักขึ้น

ด้านนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าในการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ว่า วันที่ 15 พ.ย. จะมีการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ผ่านมามีการพูดคุยในประเด็นนี้บ้าง แต่ยังไม่มีนัดพูดคุยอย่างเป็นทางการ เบื้องต้นอยากให้กระบวนการโปรดเกล้าฯผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรแล้วเสร็จก่อน เพื่อให้สามารถใช้กลไกในสภาฯได้อย่างเต็มที่ แต่การยื่นญัตติดังกล่าวไม่จำเป็นต้องรอการโปรดเกล้าฯ เพราะสมาชิกสภาฯทุกคนสามารถยื่นได้ทั้งหมด

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกล ชิงเสนอญัตติดังกล่าวในช่วงนี้มีความเหมาะสมหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า เราเพิ่งอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลตามมาตรา 151 ก่อนจะปิดสภาฯในสมัยที่ผ่านมา พอเปิดสมัยประชุมสภาฯจะยื่นทันที ตนมองว่าเร็วเกินไป เนื่องจากต้องมีการพูดคุยกันในพรรคร่วมฝ่ายค้านก่อนว่าจะกำหนดประเด็นในเรื่องใดบ้าง เพราะเวลายื่นญัตติวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านต้องกำหนดเวลาอภิปรายและกรอบการทำงานร่วมกันด้วย

เมื่อถามย้ำว่า เวลาในช่วงนี้คือช่วงเวลาที่เหมาะสมหรือไม่ เพราะรัฐบาลยังเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ ในหลายเรื่อง นายประเสริฐ กล่าวว่า ต้องมาคุยประเด็นกันก่อน ถ้ามีเหตุมีผลว่าต้องยื่นก็ต้องยื่น เราก็ไม่ได้ว่าอะไร ขอดูประเด็นแล้วมาแลกเปลี่ยนกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานวิปรัฐบาล ซัด สส.ก้าวไกล อย่าเหิมเกริมกล่าวหาคนอื่นสร้างภาพ

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลออกมากล่าวหาว่านายวิสุทธิ์แสดงแอคชั่นเหมือนเป็นการสร้างภาพให้ตัวเอง ว่า ตนไม่ต้องสร้างภาพ

การออกแบบรัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอดอำนาจ: “รัฐธรรมนูญดีไซน์มาเพื่อพวกเรา”

แม้ว่า คำกล่าวที่ว่า “รัฐธรรมนูญดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” จะเป็นคำกล่าวของคุณสมศักดิ์ เทพสุทินที่กล่าวถึงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน (พ.ศ. 2560)

’สมศักดิ์‘ แจงไม่ทราบรายละเอียด ‘แพทองธาร‘ นำคณะเยือนกัมพูชา

’สมศักดิ์‘ บอก ไม่ทราบรายละเอียด ‘แพทองธาร‘ นำคณะเยือนกัมพูชา ด้าน ‘ประเสริฐ’ ระบุ ‘เพื่อไทย‘ ยังไม่หารือ เข้าเยี่ยม ’ทักษิณ‘ เมื่อไหร่

'อดุลย์' ร่อนจดหมายเปิดผนึกเฉ่ง 'เพื่อไทย' เตะถ่วงนิรโทษกรรมคดีการเมือง

“อดุลย์”ร่อนจดหมายเปิดผนึกเฉ่ง”พรรคเพื่อไทย”เตะถ่วงนิรโทษกรรมคดีการเมืองเอาประชาชนทุกเสื้อสีเป็นตัวประกันกระตุก”ทักษิณ” ต้องมีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณช่วยทำให้บ้านเมืองเกิดสันติสุข อย่าเอาแต่ประโยชน์ของตัวเอง แล้วทิ้งประชาชนที่เคยช่วยเรียกร้องต่อสู้ให้กับตัวเอง จี้นายกฯเร่งออกพรก.นิรโทษกรรม เพื่อให้สังคมเกิดความปรองดองโดยเร็ว

'พิธา' กั๊กซักฟอกรัฐบาล ลั่นฝ่ายค้านไม่แผ่วแค่ต้องออกอาวุธเมื่อมีประโยชน์

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำวิจารณ์ว่าฝ่ายค้านทำหน้าที่แผ่วลง ว่า “ไม่แผ่ว” แต่เรามองเป็นยุทธศาสตร์ การที่ทำอะไรเร็วๆ ลวกๆ จะเป็นเรื่องดีเสมอไป ขอเน้นคุณภาพมากกว่าความเร็ว

นายกฯ สั่งการเตรียมการรับรองการท่องเที่ยว ฟรีวีซ่าไทย-จีน เริ่มแล้ววันนี้

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มุ่งลดข้อจำกัดด้านการท่องเที่ยว ยกระดับหนังสือเดินทางไทย จนทำ