'ชาติพัฒนา' เข็น 'กอร์ปศักดิ์' นั่ง ปธ.ยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ

9 ก.ย.2565 - ที่ทำการพรรคชาติพัฒนา จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา แถลงภายหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรค ว่า ภายหลังจากที่นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตหัวหน้าพรรคกล้า นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ ได้เข้ามาเป็นสมาชิกพรรคชาติพัฒนา ซึ่งทางเราให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค มีมติแต่ตั้งนายกอร์ปศักดิ์ ดำรงตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ เพราะเคยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ และเคยอยู่กับพรรคชาติพัฒนา เป็น อดีตส.ส.นครราชสีมาและตอนที่อยู่พรรคชาติพัฒนาก็ดำรงตำแหน่ง รมช.พาณิชย์ ถือว่ามีประสบการณ์โดยตรงทางด้านเศรษฐกิจ

อีกทั้งนายกอร์ปศักดิ์ไม่ใช่คนใหม่ของพรรคชาติพัฒนา เป็นบุตรของนายประมวล สภาวสุ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา อย่างไรก็ตามการทำงานด้านเศรษฐกิจ ทั้งนายกอร์ปศักดิ์ และนายกรณ์ ทำงานใกล้ชิดกันอยู่แล้วสมัยที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งทั้งสองคนเมื่อมาอยู่พรรคชาติพัฒนาจะเป็นทีมเวิร์คด้านเศรษฐกิจให้กับพรรค

นายสุวัจน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุมมีมติกำหนดการประชุมใหญ่พรรคชาติพัฒนาในวันที่ 26 ก.ย.นี้ ที่โรงแรมแคนทารี จ.นครราชสีมา มีวาระสำคัญ 3 เรื่อง คือ 1.สรรหาหัวหน้าสาขาพรรคชาติพัฒนาที่โคราชได้ลาออก 2.เนื่องจากพล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก ประธานคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ได้ลาออกไป จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนต้องได้ประธานสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง และ3.ปัจจุบันมีตำแหน่งคณะกรรมการบริหารพรรคว่างลง 7-8 ตำแหน่ง จึงต้องมีการแต่งตั้ง แทนตำแหน่งที่ว่างลง นอกจากนี้จะมีการหารือเรื่องการปรับปรุงภาพลักษณ์ ที่เรียกว่าจะมีการรีแบรนด์ภาพลักษณ์ในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพรรคชาติพัฒนา เพื่อให้ทันสมัยและดูมีความเป็นสากลมากขึ้นด้วย

เมื่อถามว่า จะมีการพิจารณาตำแหน่งของนายกรณ์ ด้วยหรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ในวันที่ 26 ก.ย. มีวาระทั้งหมด 3 วาระ ส่วนในเรื่องตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคที่ว่างลง 7-8 ตำแหน่งก็ขึ้นอยู่กับมติของพรรคที่จะเอาใครมาลงบ้าง เมื่อถามถึงกระแสข่าวเปลี่ยนแปลงตัวหัวหน้าพรรค นายสุวัจน์ กล่าวว่า ยังไม่มีการคุยในเรื่องนี้ และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ยังเป็นหัวหน้าพรรคอยู่ วันนี้ผลการประชุมที่เป็นมติทางการคือ แต่งตั้งนายกอร์ปศักดิ์ เป็นประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ เพื่อสร้างนโยบายให้พรรค

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า สำหรับนายกรณ์ วางตัวไว้แค่เป็นสมาชิกพรรคใช่หรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ณ ขณะนี้ท่านเป็นสมาชิกพรรคชาติพัฒนาโดยสมบูรณ์ ตนพูดได้แค่นี้ ซึ่งท่านจะเข้ามาทำงานเรื่องเศรษฐกิจ ส่วนตำแหน่งอื่นๆ ยังไม่มีการกำหนดกัน แต่ในวันที่ 26 ก.ย. เราจะแต่งตั้งกรรมการบริหารพรรคที่ว่างลง 7-8 ตำแหน่ง เมื่อ

ถามว่า ถ้าพรรคชาติพัฒนารีแบนด์พรรคแล้วจะใช้อะไรเป็นจุดขายให้กับประชาชนในการหาเสียงครั้งหน้า นายสุวัจน์ กล่าวว่า ทั้งนี้หลังนายกรณ์ ร่วมเป็นทีมเศรษฐกิจ ปรากฎว่าสมาชิกหลายคนบอกว่าได้รับการตอบรับจากประชาชนในพื้นที่ดีขึ้น จากนี้ไปมั่นใจว่าพรรคชาติพัฒนาจะมีความเคลื่อนไหว เห็นความทันสมัยและอะไรดีๆ ของพรรคตนมั่นใจ เพราะจะเห็นความแปลกใหม่ของพรรคชาติพัฒนาในทุกมิติ

เมื่อถามว่า จะสร้างภาพลักษณ์อย่างไรให้กับคนโคราชให้หันกลับมารักพรรคชาติพัฒนาเหมือนเดิม นายสุวัจน์ กล่าวว่า จะนำเสนอนโยบายด้านเศรษฐกิจให้กับคนโคราชอย่างชัดเจน นำยุคทองกลับมาให้กับคนโคราชยิ่งใหญ่เหมือนเดิม และหาตัวผู้สมัครที่มีความรู้ความสามารถ เป็นคนรุ่นใหม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กรณ์' ย้ำ 3 ประเด็น ปกป้องวินัยการคลัง ไม่ให้เศรษฐกิจไทยล่มสลาย เตรียมยื่นศาลตัดสิน พรก.กู้เงิน

นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เช้านี้ผมให้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยความชอบด้วยกฎหมายของการออก พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท

'กรณ์' ชี้ชัดข่าวดี 'อนุทิน' ปลื้มมูดี้ส์มองไทยน่าลงทุน เท่ากับยืนยัน พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน มิชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายกฯอนุทิน เผยข่าวดีบริษัทจัดอันดับเครดิต มูดี้ส์ฯ ปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยจากเชิงลบเป็นมีเสถียรภาพและน่าลงทุน โดยนายกรณ์ ระบุว่า ผมถือว่านี่เป็นข่าวดีของประเทศครับ

ชาวโคราช จัดงานรำลึกผู้นำแห่งศรัทธา 'พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ'

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานพรรคชาติพัฒนา นำพี่น้องประชาชนชาว จ.นครราชสีมา ประธานชุมชน ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มสตรี อสม. รวม 90 ชุมชน พร้อมด้วยนายปกครอง ผาสุขยืด หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา , นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี(ศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์) , นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล

'กรณ์' จับไต๋ภูมิใจไทย หมกเม็ดนโยบาย 'แลนด์บริดจ์' ไม่พูดตอนหาเสียง ขนาด TDRI ยังหลงกล

นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่าช่วงก่อนเลือกตั้ง TDRI ได้ออกมาชมเชยพรรคภูมิใจไทยที่ ‘ไม่มี’ นโยบาย Landbridge ปรากฏในชุดนโยบายหาเสียงของพรรค แล้วประเมินว่าใช้ ‘งบประมาณหาเสียงน้อยดี‘

'กรณ์' ยื่นญัตติด่วน ตั้งกมธ.ต้านแลนด์บริดจ์ ผลาญงบ 1 ล้านล้าน ชี้เร่งรีบผิดปกติ มีข้อกังวลหลายมิติ

นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงคัดค้านโครงการแลนด์บริดจ์ ว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ยื่นญัตติด่วน ขอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาโครงการแลนด์บริดจ์ เนื่องจากสะท้อนความเร่งรีบผิดปกติของรัฐบาล ที่จะผลักดันโครงการมูลค่า 1 ล้านล้านบาท ทั้งที่ควรจะเป็นโครงการที่พิจารณาอย่างละเอียด โปร่งใส รอบคอบ และยังไม่มีข้อมูลชัดเจนให้พิจารณาศึกษา

'กรณ์' บี้ 'เอกนิติ' สั่ง กลต. สอบคนไทยสมคบคิด 'สแกมเมอร์' ฟอกเงินผ่านตลาดหลักทรัพย์

"กรณ์" จี้ รมว.คลัง สั่ง กลต. สอบสวนคนไทยเอี่ยวเครือข่าย "เบน สมิธ-ยิมเลียก" ฟอกเงินผ่านตลาดหลักทรัพย์