'ภท.-ปชป.' เปิดศึกต่อเนื่อง 'ณัฎฐ์ชนน ' จี้ 'พาณิชย์-เกษตรฯ' แก้ปัญายางพาราตกต่ำ

'ส.ส.ภูมิใจไทย' จี้ 'พาณิชย์-เกษตรฯ' แก้ปัญายางพาราตกต่ำ อัดตอนราคาขึ้น เด้งรับสลอน พอราคาตกเงียบ กลับไปโทษพรรคอื่น สอนมวยแก้ทั้งระบบ อย่าแค่ใข้เงินอุดหนุน

16 ก.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายณัฎฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.เขต 7 สงขลา พรรคภูมิใจไทย หารือต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถึงกรณีปัญหาราคาน้ำยางพารา DRC หรือยางพารา 30% ราคาตกลงเหลือ 43 บาท ว่า ขณะนี้เกษตรกรสวนยางพาราหลายคนได้เข้าร้องเรียนปัญหาราคายางตกต่ำกับตนในฐานะ ส.ส. หลายครั้ง พร้อมฝากให้ช่วยกระตุ้นรัฐบาลและ ส.ส. ช่วยกันแก้ไขปัญหาราคายางฯ ในระยะเร่งด่วน และวางแผนแก้ปัญหาในระยะยาวอย่างยั่งยืน โดยกระทรวงพาณิชย์ ควรทำหน้าที่ในการหาตลาดและเปิดตลาดใหม่ ขณะที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีหน้าที่ในการควบคุมการผลิตต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำและการส่งออก อย่าไปโทษการยางแห่งประเทศ (กยท.) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ซึ่งทำงานในลักษณะรูทีน ไม่ใช่หน่วยงานหลักในการกำหนดนโยบายทั้งระบบ

นายณัฎฐ์ชนน ตั้งข้อสังเกตว่า ตอนยางพาราราคาสูง 60-70 บาท ทุกพรรคการเมืองต่างออกมาแสดงตนว่าเป็นฝีมือและผลงานของตัวเอง แต่พอตอนราคาตกต่ำเหลือ 100 บาทต่อ 3 กิโลกรัม ทุกพรรคกลับหายเงียบ กลับไปโทษพรรคอื่น ซึ่งการเป็นนักการเมืองควรต้องรับผิดและรับชอบไปพร้อมๆ กัน ออกมาช่วยเหลือยามที่ชาวสวนยางมีทุกข์

"การแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ รัฐบาลอย่าใช้ยาพาราเซตามอลระงับอาการไว้เพราะไม่มีทางทำให้ชาวสวนยางลืมตาอ้าปากได้ แต่ขอให้กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรักษาอาการป่วยให้ตรงจุด ไม่นำเงินงบประมาณมาอุดช่องโหว่ เพราะอุดอย่างไรก็ไม่เต็ม ที่สำคัญผมไม่อยากเห็นยางพารา ซึ่งเป็นสินค้าเกษตรสำคัญของบ้านผม เป็นสินค้าการเมืองต่อไป แต่ต้องเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างแท้จริง ผมอยากเห็นรอยยิ้มและอนาคตของชาวสวนยางแบบไม่มีเงื่อนไขทางการเมือง และขอเป็นกำลังใจให้กับสวนยางพาราทั้งประเทศ โดยที่พรรคภูมิใจไทยจะอยู่เคียงข้างชาวสวนยางพาราเสมอ" นายณัฎฐ์ชนน กล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯและกระทรวงพาณิชย์ อยู่ในการกำกับดูแลของพรรคประชาธิปัตย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคอื่นว่าไง 'ภูมิใจไทย' จองหมดแล้ว ส.ส.จังหวัดภูเก็ต 3 เขต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่ายืนยันและมั่นใจว่าจะปักธง 3 ส.

'ประชาธิปัตย์' ซัดกัญชาแผนอนุทิน ทำแพทย์แผนไทยผิดเพี้ยน ประกาศ สธ. แค่เสือกระดาษ

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำโดยนพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง แถลงข่าวถึงร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ... ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระ 2 และ 3 ว่า จากกรณีนพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

สายเขียวบุกสภาฯ ค้านดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด แนะ 10 ข้อควบคุมใช้เพื่อนันทนาการ

นายชัชปัฐวี อัฏฐพรเมธา ตัวแทนสมาพันธ์กัญชาเพื่อประชาชน เป็นตัวแทนยื่นหนังสือต่อนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…)

แนะทบทวน กม.เข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่น หวั่นก่อความขัดแย้งถึงขั้นเข่นฆ่ากัน

นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกระจายอำนาจ การปกครองท้องถิ่น และการบริหารรูปแบบพิเศษ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย