'ชลน่าน' ขู่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดหาก รมต.เบี้ยวตอบกระทู้

“เพื่อไทย” ขู่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดปมรัฐมนตรีเบี้ยวตอบกระทู้ในสภา ยันฝ่ายรัฐบาลต้องเป็นฝ่ายรักษาองค์ประชุม

10 พ.ย.2564 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เกี่ยวกับปัญหาองค์ประชุมสภาว่าความรับผิดชอบเป็นหน้าที่ของฝ่ายเสียงข้างมาก โดยทำหน้าที่ในสภามานาน ยืนยันฝ่ายเสียงข้างน้อยจะทำหน้าที่ก็ต่อเมื่อฝ่ายเสียงข้างมาก หรือรัฐบาลมีความพร้อมเท่านั้น ถ้าเราเห็นว่าคุณไม่พร้อม เราก็จะไม่ทำหน้าที่เป็นเสียงข้างมาก แต่ในการพิจารณากฎหมายที่มีประโยชน์ต่อประชาชนและสังคม เราจะทำหน้าที่ และชัดเจนว่าอย่ามาถามว่าทำไมฝ่ายค้านถึงไม่ทำหน้าที่ หรือไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม ก็เพราะการรักษาองค์ประชุมให้ครบเป็นหน้าที่ของฝ่ายเสียงข้างมาก ในเมื่อรับหน้าที่เป็นเสียงข้างมากแล้ว ก็ต้องทำให้ถึงที่สุด เช่นเดียวกับฝ่ายค้านที่มีเสียงข้างน้อย เราจะทำหน้าที่ตรวจสอบให้ถึงที่สุดเช่นกัน

เมื่อถามว่าในการประชุมวันที่ 11 พ.ย. จะมีวาระตอบกระทู้ถามสด ถ้ารัฐบาลหรือรัฐมนตรีไม่ส่งคนมาทำหน้าที่ตอบกระทู้ถามสด ฝ่ายค้านจะทำอย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า นี่คือความบิดเบี้ยวของรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งตามปกติระบบรัฐสภาให้ฝ่ายค้านทำหน้าที่ตรวจสอบ สามารถตั้งกระทู้ถามสดได้ ซึ่งรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องต้องมาตอบ ยกเว้นกรณีที่เป็นกฎหมายหรือเรื่องคอขาดบาดตายมีความสำคัญเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศหรือของรัฐเท่านั้น ต้องมีมติ ครม.แจ้งมาว่าเรื่องนี้ตอบไม่ได้ แต่รัฐมนตรีจะแจ้งว่าติดภารกิจแล้วมาตอบไม่ได้ ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญ มาตรการหลังจากนี้ ถ้ายังเป็นเช่นเดิมเราอาจต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความวินิจฉัยให้มาช่วยชี้ขาด เพราะเราทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติตรวจสอบฝ่ายบริหาร แต่ฝ่ายบริหารกลับทำตัวตรวจสอบไม่ได้ ก็ต้องมีคนมาชี้ขาดตามกลไกรัฐธรรมนูญ ส่วนผลจะเป็นอย่างไร เราไม่ว่า เพราะเราทำตามหน้าที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิธรรม' วาง 30 คนทำประชามติแก้รธน. ยืนยันไม่แตะหมวด 1,2 รวมถึงหมวดพระราชอำนาจ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ กล่าวถึงความคืบหน้าของการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประสานบุคคชที่จะเข้าร่วมในคณะกรรมการชุดนี้

ไม่เชื่อเทวดาจะลดตัว! 'อดีตบิ๊กศรภ.' เผยภารกิจ 'ทักษิณ' หลังพ้นโทษ

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า คุณเศรษฐา

'องอาจ' เตือน 'เศรษฐา' อย่าลืมทักษิณก็มีข้อครหา เป็นสายล่อฟ้า ตั้งที่ปรึกษาเพิ่มภาระมากกว่า

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง จะขอคำปรึกษาจากอดีตนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลังจากพ้นโทษแล้ว

กัดไม่ปล่อย! 'ก้าวไกล' ดัน พ.ร.บ.ฉุกเฉิน แทน พ.ร.ก. วัดใจรัฐบาลเพื่อไทย

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยสส.ของพรรคก้าวไกล แถลงการยื่นร่างพระราชบัญญัติการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.บ.ฉุกเฉิน) สืบเนื่องจากการที่นายรอมฎอน

ประเดิมกระทู้สด! เด็กเพื่อไทยถาม รมต.เพื่อไทยตอบปมหุ้นสตาร์ค

'เลิศศักดิ์' ถาม รมว.การคลังถึงความคืบหน้ากรณีฉ้อโกงหุ้นสตาร์ค ชี้เสียหายหลายล้านบาท ขณะที่ 'จุลพันธ์' แจง ขณะนี้ทำงานร่วม ก.ล.ต. - DSI พร้อมแก้ไขข้อบังคับ ป้องไม่ให้เกิดซ้ำ

'อมรัตน์' เคลื่อนไหวอีกรอบ ขอให้ก้าวไกลตัดสิทธิชิงเก้าอี้บริหารพรรค อ้างรับผิดชอบเหตุคุกคาม

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล โพสต์จดหมายมีเนื้อหาดังนี้ ดิฉันขอใช้พื้นที่นี้ในการสื่อสารและชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ระหว่างดิฉันกับคุณปีใหม่ ที่สังคมกำลังมีการวิพากษ์วิจารณ์และแสดงความเห็นอย่างหลากหลาย