'บิ๊กป้อม' ถกครม. โชว์มาดนายกฯ สั่งละเอียดยิบ กระตุ้นเรตติ้งผลงานรัฐบาล

แฟ้มภาพ

“บิ๊กป้อม” โชว์มาดนายกฯ กระตุ้นเรตติ้งรัฐบาล สั่ง ครม.สนองความต้องการประชาชน สั่ง “อาคม” ถกแบงค์ชาติ ตรึงค่าเงินบาท ผวาซ้ำรอยยุค “บิ๊กจิ๋ว” ด้าน “สุริยะ” เฮสมใจได้ 8 พันล้านช่วยชาวไร้อ้อย

20 ก.ย.2565 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาราชการแทนนายกฯ เป็นประธาน พล.อ.ประวิตรได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับค่าเงินบาทที่กำลังอ่อนตัวในขณะนี้ โดยกำชับไปยัง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เร่งหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อประคองให้ค่าเงินบาทอยู่ที่ 35 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ให้อ่อนตัวมากกว่านี้ เนื่องจากังวลว่า จะเหมือนยุค พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ ที่ค่าเงินบาทลอยตัวไปถึง 54 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ โดย พล.อ.ประวิตรพูดทีเล่นที่จริงว่า “แบบนั้นตายห่าเลย ขอให้ดำเนินการโดยด่วน” ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะจากรัฐมนตรีในห้องประชุม แต่ไม่มีใครกล่าวเสริมอะไร

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังได้นำข้อร้องเรียนจากประชาชนในการลงพื้นที่ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 19 ก.ย. มาสั่งการในที่ประชุม เช่น สั่งการไปยังกระทรวงคมนาคม เร่งรัดเส้นทางคมนาคมระหว่าง จ.ยะลา - อ.เบตง ที่ล่าช้า รวมถึงการสั่งบูรณะวัดในพื้นที่ ที่ไม่ได้รับการบูรณะกว่า 100 ปี ซึ่งเป็นที่สั่งเกตว่าตั้งแต่ พล.อ.ประวิตร ทำหน้าที่รักษาการนายกฯ จะนำข้อร้องเรียนจากประชาชนจากการลงพื้นที่มาสั่งการในที่ประชุม ครม.แบบลงรายละเอียด แตกต่างจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่มักจะไม่ลงลึกในรายละเอียด

ในที่ประชุม ครม.ยังมีมติอนุมัติงบกลาง โครงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ่อย ตัดอ่อยสดคุณภาพดี เพื่อลดฝุ่น pm 2.5 ฤดูการผลิตปี 2564/2565 วงเงิน 8,320 ล้านบาท เป็นที่น่าสังเกตว่า เรื่องดังกล่าว นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ได้เสนอต่อ ครม.เมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ถูกตีตก เพราะถูกมองว่าเป็นช่วงปลายปีงบประมาณ แต่พอผ่านมาสัปดาห์เดียว ครม.กลับอนุมัติ ทำให้นายสุริยะ ถึงกับกล่าวว่า ขอบคุณนายอาคมที่จัดสรรงบประมาณมาให้จนได้ เวลาลงพื้นที่ตนจะบอกประชาชนว่า การอนุมัติงบประมาณครั้งนี้เป็นผลงานของครม.ทั้งคณะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มปากน้ำยิ้มออก 'สุนทร' นั่ง รมต.ป้ายแดง เตรียมกราบขอบคุณ 'บิ๊กป้อม'

นายสุนทร ปานแสงทอง ว่าที่รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรมช.เกษตรและสหกรณ์ว่า โดยส่วนตัวเราทำงานการเมืองมานานกว่า 40 ปี เริ่มตั้งแต่เป็นผู้ช่วยส.ส.ให้กับนายวัฒนา อัศวเหม อดีตรมช.มหาดไทย แล้วลงเล่นการเมืองท้องถิ่น

'ท่านเอี่ยม' ร้องจ๊าก! 'ธนกร' ผงาด รมต. อ้างประชาชนไม่เห็นตื่นเต้น

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง โฉมหน้าครม.ใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ และไม่ได้ตื่นเต้นอะไร ตนไม่ได้ออกมารับน้อง

6 ส.ส.กลุ่มปากน้ำ พปชร. รับโดนดูดไปพรรคอื่น ย้ำจุดยืนอยู่กับลุงป้อม

นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึง จุดยืนของส.ส.กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า ภายในพปชร.ขณะนี้ ว่า ส.ส.กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า มี 6 คน เเบ่งเป็น ส.ส.เขตสมุทรปราการ พปชร.5 คน รวมกับตนที่เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ อีก1 คน ส่วน น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการพปชร.

นายกฯ หนุนหลักสูตร ป.ย.ป. พัฒนานักบริหารระดับสูง เพิ่มสมรรถนะข้าราชการ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการที่ได้รับฟังการนำเสนอผลการพัฒนาต้นแบบนโยบายภายใต้โครงการพัฒนานักบริหารระดับสูง

นายกฯ เตรียมลุยเชียงราย ร่วมเกี่ยวข้าวรักษ์โลก เดินหน้านโยบาย BCG นำร่องระยะที่ 1

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมลงพื้นที่ตรวจราชการ ณ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ในวันพุธที่ 30 พฤศจิกายน 2565