ใหญ่กว่าศาล! กมธ.ปปช.ข้องใจคำตัดสินยกฟ้องกำนันเทือก

กมธ.ป.ป.ช.กังขาศาลยกฟ้องสุเทพทั้งที่ ป.ป.ช. ยื่นสอบเอง อ้างโลกโซเชียล 90%ก็ไม่เห็นด้วย เตรียมนำไปเทียบเคียงกรณีนาฬิกาเพื่อน!

21 ก.ย.2565 - นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) แถลงข่าวกรณีนาฬิกาเพื่อนว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยกฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี คดีฮั้วประมูลก่อสร้างโรงพัก ซึ่งเป็นที่ฝืนใจประชาชนเหมือนกันว่า ทำไมคดีที่คณะกรรมการปราบและทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นต้นเหตุในการฟ้องเอง ถึงถูกยกฟ้องในชั้นสำนวน มันถูกต้องและทำได้เต็มที่แล้วหรือไม่ ซึ่งพบว่าในโซเชียลมีการต่อว่าถึง 90% เนื่องจากข้อเท็จจริงดังกล่าว ป.ป.ช.ได้ตั้งกรรมการไต่สวน คือ นายวิชา มหาคุณ อดีตประธานอนุกรรมการไต่สวน ได้ตั้งประเด็นตั้งสินบนไว้ด้วย ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็น พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ซึ่งเป็นประธานคนปัจจุบัน ทำให้รูปแบบการสอบสวนเปลี่ยนไป ส่วนรูปแบบสินบนไม่แน่ใจว่ายังมีอยู่หรือไม่ แต่ผลออกมาคือพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งหมด หาผู้รับผิดชอบไม่ได้ ซึ่ง กมธ.ป.ป.ช.จะต้องตรวจสอบว่าเหมือนกรณีนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าจะเหมือนกันหรือไม่

นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า วันนี้ กมธ.ป.ป.ช.ได้เชิญสำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด มาชี้แจงเวลา 12.00 น.เป็นต้นไป และได้ออกหนังสือเชิญ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้จัดการมรดกของนายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ มาชี้แจง แต่ท่านยังไม่ได้ตอบมาอย่างเป็นทางการว่าจะมาหรือไม่ ส่วนการประชุมในวันที่ 22 ก.ย. ทาง กมธ.ป.ป.ช. จะเชิญ พล.ต.อ. สถาพร หลาวทอง และนายปรีชา เลิศกมลมาศ อดีตคณะกรรมการ ป.ป.ช. มาให้ข้อเท็จจริง แต่ยังไม่มีการตอบรับว่าจะมาหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวไกลนนทบุรีเปิดผ้าป่าประชาธิปไตย! ขอบริจาคเป้า 1 ล้านสู้ศึกเลือกตั้ง

เด็กก้าวไกลเมืองนนทบุรีเปิดฝ้าป่าประชาธิปไตย! ชวนประชาชนบริจาคเพื่อมาใช้สนามเลือกตั้ง ตั้งเป้า 1 ล้านบาท

'ปิยบุตร' ลั่น! ถ้ารัฐบาลหน้ามีชื่อ 'ประยุทธ์-ประวิตร' ก้าวไกล พร้อมเป็นฝ่ายค้าน

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล ว่าทุกพรรคการเมืองที่ลงเลือกตั้งก็ต้องอยากเป็นรัฐบาลทั้งนั้น