'สมคิด-เพื่อไทย' ไม่กังวลศาลตีความกฎหมายเลือกตั้ง-ปม8ปีนายกฯ ลั่นไม่มีผลต่อพท.

'สมคิด-เพื่อไทย' ไม่กังวลศาลตีความกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งกลุ่มที่สนับสนุนหาร 100 และกลุ่มหาร 500 จะได้สิ้นสุดข้อสงสัย ยันเชื่อมั่นทำถูกต้องคนกลั่นแกล้งเสียหายกว่าพท.ส่วนการวินิจฉัยปม8ปีนายกฯก็ไม่มีผลต่อพท.

23 ก.ย.2565 - นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับวินิจฉัยร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. … และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่…) พ.ศ. … ไว้พิจารณาไม่กังวล เพราะร่างดังกล่าวมาจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง และ คณะรัฐมนตรี เป็นผู้ร่าง นอกจากนี้ การที่ศาลรับไว้พิจารณา ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่จะได้สิ้นสุดข้อสงสัยของทุกฝ่าย ทั้งกลุ่มที่สนับสนุนหาร 100 และกลุ่ม ที่สนับสนุนหาร 500 จะได้สิ้นสุดข้อสงสัยกันเสียที พรรคฝ่ายค้านไม่กังวล เพราะมั่นใจว่า กระบวนการที่ดำเนินการมาผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีมาแล้ว

"ขอย้ำว่า ไม่ว่ากติกาการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร พรรคเพื่อไทยก็พร้อมสู้ มั่นใจว่ายิ่งไปเปลี่ยนกติกา ยิ่งกลั่นแกล้งพรรคเพื่อไทยมากเท่าไหร่ พรรคเพื่อไทยไม่เสียหายแต่คนที่ทำเรื่องกลั่นแกล้งพรรคการเมืองต่างหากจะเสียหาย พรรคเพื่อไทยไม่เคยกังวล กติกาการเลือกตั้งออกมาอย่างไร พรรคเพื่อไทยก็พร้อมสู้"นายสมคิด กล่าว

นายสมคิด กล่าวว่า ส่วนการตีความการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่กังวลว่าผลการวินิจฉัยจะออกมาอย่างไร พลเอกประยุทธ์ อยู่ต่อหรือไม่อยู่ต่อ ก็ไม่มีผลต่อพรรคเพื่อไทย เชื่อว่าประชาชนทั้งประเทศรับรู้และนับ1-8 ครบหมด ทั้งหมดทั้งมวล ย้อนกลับไปที่จริยธรรมของพลเอกประยุทธ์ ว่าท่านนับ1-8 ครบหรือไม่ ประเด็นหลักจริยธรรมของคนเป็นผู้นำประเทศควรมี ไม่ควรเอาช่องกฎหมายเล็กๆ มาเป็นประโยชน์หาทางรอดให้ตัวเอง เพราะเรื่องนี้มันอยู่ที่จิตสำนึกของพลเอก ประยุทธ์ เท่านั้นเอง

“ส่วนที่รัฐบาลออกมาดีใจ พร้อมโวว่ามีคนมาลงทะเบียนรับบัตรคนจนสูงถึง 18 ล้านคนและเชื่อว่าจะเพิ่มเป็น 20 ล้านคนในปี 2565 ไม่ควรเป็นเรื่องที่น่าดีใจ แต่ควรเสียใจเพราะรัฐบาลบริหารประเทศล้มเหลวทำให้มีคนจนเพิ่มสูงขึ้นถึง 20 ล้านคน นโยบายแจกที่รัฐบาลทำ ไม่ต่างจากการ ให้ประชาชนกินข้าวใส่น้ำปลา แต่ไม่มีกับข้าว รัฐบาลเพียงแต่ให้น้ำปลากับประชาชนเท่านั้น ไม่เกิดประโยชน์แต่อย่างใด น่าประหลาดใจที่รัฐบาลดีใจที่มีคนจนเพิ่มขึ้น เป็นอย่างนี้ไปได้อย่างไร ”นายสมคิด กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คำวินิจฉัย 'นภดล-ตุลาการเสียงข้างน้อย' ถือเอาระยะเวลาการดำรงตำแหน่งนายกฯตามความเป็นจริง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 6 ต่อ 3 เสียง ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสอง ประกอบมาตรา 158 วรรคสี่

ระวังยุ่งตายห่า! บี้วางบรรทัดฐานให้บ้านเมือง

'นิพิฏฐ์' ยังข้องใจบันทึกรายงานการประชุม กรธ. 'มีชัย-สุพจน์' ให้ความเห็น 2 ครั้งต่างกัน เตือนระวังยุ่งตายห่า กระทุ้งแก้ไขวางบรรทัดฐานให้บ้านเมือง

เปิดมือทำคำชี้แจง จน ’บิ๊กตู่ รอดปม 8 ปี เจ้าของประโยค ‘นายกฯขาดตอน’

ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยกรณีการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา

เอาแล้ว! ชาวเน็ตจี้ 'โหรวันชัย' เผาตำราทิ้ง หลังพยากรณ์ 'ผู้มีอำนาจ' ไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 6 ต่อ 3 เสียง ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ