'ก้าวไกล' คุยแต่ไก่โห่ชนะเลือกตั้งท่วมท้น โวยรัฐบาลแจกของปชช. เอาเปรียบหาเสียง

23 ก.ย.2565 - ที่โรงแรมเอเชีย แอร์พอร์ต ปทุมธานี นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ประกาศในการประชุมร่วมระหว่างทีมงานจังหวัดพรรคก้าวไกลทั้ง 77 จังหวัด และเครือข่ายแรงงานกับเครือข่ายชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองของพรรคว่า ในขณะนี้มีความพร้อมทุกด้านในการเข้าสู่การเลือกตั้ง ขอให้ทีมงานทุกจังหวัดและเครือข่ายต่างๆ ร่วมกันทำงานเพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ใหญ่ของพรรค นั่นคือการป้องกันแชมป์เขตเดิมที่เคยได้รับเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ตั้งแต่ครั้งอนาคตใหม่ ในขณะเดียวกัน ก็ต้องทำงานหนักเพื่อเปิดพื้นที่ใหม่ๆ ที่พรรคมีศักยภาพ มีผู้สมัครที่โดดเด่น ซึ่งพรรคตั้งเป้าว่าจะต้องมี ส.ส. เขตเพิ่มขึ้นและปักธงให้ได้ในทุกภาคของประเทศ จากเดิมที่พรรคอนาคตใหม่มี ส.ส. เขตในอีสาน ภาคเหนือ กรุงเทพ ปริมณฑล ภาคตะวันออก แต่ยังขาด ส.ส. เขตจากภาคใต้

นายชัยธวัช กล่าวด้วยว่า ตอนพรรคอนาคตใหม่เข้าสู่การเลือกตั้ง มีเวลาให้ผู้สมัคร ส.ส. เขตเดินหาเสียงในพื้นที่ไม่ถึง 60 วัน แต่ครั้งนี้ ผู้สมัครจำนวนมากเริ่มทำงานในพื้นที่ล่วงหน้านานกว่า 1 ปี บางคนทำงานต่อเนื่องมากว่า 3 ปี ตั้งแต่ลงสมัครในปี 2562 เมื่อบวกกับการทำหน้าที่ของผู้แทนราษฎรก้าวไกลในสภา ที่พิสูจน์ตนเองตลอดเกือบ 4 ปีที่ผ่านมา ว่าพรรคได้ยกระดับคุณภาพของสภาผู้แทนราษฎร สามารถผลักดันกฎหมายที่ก้าวหน้าได้ และทำหน้าที่ตรวจสอบงบประมาณและการใช้อำนาจของรัฐบาล โดยไม่เกรงใจใคร ทำให้พรรคมั่นใจว่าผู้สมัครของก้าวไกล จะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนมากกว่าในการเลือกตั้งปี 2562 อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พรรคก้าวไกลได้ส่งตัวแทนทีมกฎหมาย และกองอำนวยการเลือกตั้ง เข้าร่วมรับฟังการชี้แจงระเบียบการดำเนินงานของพรรคการเมืองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งมีเนื้อหาหลักๆ คือการแจกแจงกรอบงบประมาณที่พรรคการเมืองสามารถใช้ในการเลือกตั้งที่จะมาถึงในปี 2566 ซึ่งกรอบวงเงินเป็นไปตามเดิม คือพรรคมีกรอบงบประมาณใช้ในการเลือกตั้ง 35 ล้านบาท ส่วนผู้สมัคร ส.ส. เขต มีกรอบงบประมาณเขตละ 1.5 ล้านบาท และคณะกรรมการการเลือกตั้งจะเริ่มนับช่วงเวลาการหาเสียงตั้งแต่ 24 ก.ย.นี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ ตัวแทนจากพรรคก้าวไกลยืนยันว่าไม่มีความกังวลในเรื่องงบประมาณและกรอบเวลา เนื่องจากในการเลือกตั้ง 2562 พรรคอนาคตใหม่ก็ใช้งบประมาณน้อยที่สุดในบรรดาพรรคการเมืองระดับชาติทุกพรรค ไม่มีปัญหาเรื่องการใช้เงินเกินวงเงินอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม พรรคก้าวไกลตั้งข้อสังเกตว่าการบังคับใช้กฎหมายในเรื่องการใช้งบประมาณในการหาเสียง มีความไม่เท่าเทียมกันระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาล เนื่องจากพรรครัฐบาลมีของแจก มีการตั้งป้าย ในนามกระทรวงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นการใช้งบประมาณจากภาษีประชาชนในการหาเสียงล่วงหน้าแล้ว ยังไม่ถูกนับเป็นค่าใช้จ่ายในการหาเสียงของพรรคหรือผู้สมัครอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดชื่อ 28 ส.ส. ตบเท้าเบิร์ธเดย์ 'เนวิน' จ่อซบภูมิใจไทยลงเลือกตั้งสมัยหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับ รายชื่อส.ส. ต่างพรรค ที่คาดว่าจะมาสมัคร สมาชิกพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า ได้เดินทางมาร่วมงานวันเกิดของ

เพื่อไทย โอดช่วยชาวบ้านไม่ได้ จ่อร้องกกต.ทบทวนกฎเหล็ก 180 วัน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความพร้อมการเตรียมเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในโหมดว่า

'เนวิน' หวังเห็น 'อนุทิน' เป็นนายกฯ ขอบคุณทุกคนที่จะมาอยู่ภูมิใจไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นตัวแทนนำเค้กวันเกิด พร้อมอวยพร นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เนื่องในวันเกิดอายุ 64 ปีว่า นายเนวิน เป็นครูใหญ่ เป็นพี่ใหญ่ที่รักที่สุดของพวกเรา

'เสี่ยหนู' เผยเจอคนเก่งก็ชวนเข้าพรรค บอกขอให้สมพรปาก 'เนวิน' อวยพรได้ 120 ที่นั่ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการร่วมงานวันเกิดครบรอบอายุครบ 64 ปี ของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ว่า ตนอวยพรนายเนวินทุกวันอยู่แล้ว เพราะเป็นพี่น้องกัน มีความปรารถนาดีต่อกัน อย่างไรก็ตาม

'แนน บุณย์ธิดา' โผล่ ร่วมงานวันเกิด 'เนวิน' กัดฟันยังอยู่ปชป. หลังยุบสภาว่ากันใหม่

ที่ลานพระศิวะ 12 ภายในโครงการบุรีรัมย์ คาสเซิล จ.บุรีรัมย์ น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์