สภายังผวา 'กฎเหล็กกกต.' จัดทำคู่มือแนะนำสมชิก 'ชวน' เตือนหากเสี่ยงให้เลี่ยงการปฏิบัติ

28 ก.ย.2565 -ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนดแนวทางการหาเสียงเลือกตั้งของ ส.ส. ในช่วงระยะเวลา 180 วันก่อนวันครบอายุสภา ว่า ขอบคุณที่กกต.ให้ชัดเจนมากขึ้น ส่วนอะไรที่เป็นข้อสงสัย ตนก็ได้แนะนำให้สมาชิกทุกคนระมัดระวังหรือหากมีความเสี่ยงก็ขอหลีกเลี่ยงปฏิบัติ เพราะอาจมีการตีความแตกต่างกันได้ ขณะที่ทางสภาฯได้ให้ฝ่ายกฎหมายศึกษาและส่งข้อมูลบางเรื่องให้สมาชิกได้รับทราบควบคู่กันไปเพื่อเป็นประโยชน์ในการแนะนำด้วยอีกทาง โดยหมายถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคน

“เป็นคำแนะนำจากสภา ที่รวบรวมจากข้อมูลจาก กกต. และกฎหมายด้วย ขอให้พยายามยึดกฎหมายเป็นหลัก ส่วนรายละเอียดที่นอกเหนือข้อบังคับก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง” นายชวน กล่าว

ส่วนร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญนั้น นายชวน กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญคงทราบดีว่าควรวินิจฉัยออกมาในเวลาใด เพียงแต่มติหลังสุดที่แจ้งมาคือให้ผู้ยื่นคำร้องส่งหลักฐานตามที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งมา ส่วนกรอบเวลานั้นตนไม่แน่ใจต้องรอดูอีกที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สูตรหาร 500 แห้ว ศาลรัฐธรรมนูญชี้ พ.ร.ป.เลือกตัังส.ส.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาคดีในกรณีที่ประธานรัฐสภาส่งความเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 (1) ประกอบมาตรา 132 ว่

กกต. ไฟเขียวผู้บริหาร สมาชิกสภาท้องถิ่น ช่วยหาเสียงเลือกตั้งช่วง 180 วันได้

นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีหนังสือหารือเรื่องแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกตั้งส.ส 2566 มายังเลขาธิการกกต. โดยเป็นการขอความชัดเจนว่าในช่วง 180 วันก่อนสภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบันจะครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 23 มี.ค.66 นั้น

'ชวน' ขอสภา ร่วมมือทำงานสมัยประชุมสุดท้าย เร่งเคลียร์งาน-สร้างผลงาน

'ชวน' ขอสภา ร่วมมือทำงาน สมัยประชุมสุดท้าย เร่งเคลียร์งาน-สร้างผลงาน กมธ. ด้าน ‘วิปรัฐบาล’ เสนอวาระแทรก ทำร่างพรบ.กัญชาฯ ของพรรคภูมิใจไทย อาจเข้าไม่ทันสัปดาห์หน้า

กกต. ตอบ 'ก้าวไกล' ต้องปฏิบัติตามกฎเหล็ก 180 วัน ให้เป็นไปตามพรบ.เลือกตั้ง ส.ส.

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ได้ทำหนังสือตอบข้อสอบถาม กรณีพรรคก้าวไกลได้ขอสอบถามเกี่ยวกับการปฏิบัติของพรรคการเมืองให้ถูกต้องตามข้อกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง หรือข้อกำหนด ระเบียบ

'ทักษิณ' อ่วมแน่ 'ชวน' พร้อมสู้คดีเหตุไฟใต้ จับตาเหตุการณ์ 'กรือเซะ-ตากใบ' ถูกยกขึ้นมาชำแหละอีกรอบ

โฆษกปชป. เผย'ทักษิณ'ให้ทนายความแจ้งความดำเนินคดี 'ชวน' พูดถึงแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ คดีจะหมดอายุความ 28 ต.ค.นี้ แต่'ชวน'ยึดหลักการเข้าพบอัยการเพื่อให้ส่งตัวฟ้องศาล จับตาเหตุการณ์ที่กรือเซะ-ตากใบ ปราบปรามยาเสพติด จะถูกยกขึ้นมาชำแหละอีกรอบ

‘อุ๊งอิ๊ง’ ลงพื้นที่น้ำท่วมอุบลฯ โอดเสียดายติดกฎเหล็ก ช่วยปชช.ไม่ได้

‘ชลน่าน-แพทองธาร’ ลงพื้นที่อุบลราชธานี หลังชาวบ้านโดนน้ำท่วมหนัก ‘อุ๊งอิ๊ง’โอดเสียดายช่วยพี่น้องไม่ได้ เหตุติดกฎเหล็ก