'บิ๊กตู่' ขอบคุณ 'ประวิตร' ปัดตอบวางทายาทการเมือง

‘บิ๊กตู่’ ปัดตอบวางทายาททางการเมือง ชี้เรื่องอนาคต ยันตราบใดที่ยังทำหน้าที่อยู่จะทำให้ดีที่สุด ขอบคุณ ‘ประวิตร’ ลงพื้นที่เยี่ยมน้ำท่วมหลายจังหวัด แจงห้ามขึ้นป้ายไม่อยากให้เป็นภาระ

3 ต.ค. 2565 – เมื่อเวลา 12.15 น. ที่ศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมการบริหารจัดการสถานการณ์อุทกภัยและให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และร่วมรับประทานอาหารกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ว่า วันนี้มาติดตามสถานการณ์น้ำ ได้ประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการทุกจังหวัด และในฐานะที่กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้รับผิดชอบศูนย์บรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ทั้งนี้วันนี้เป็นการมาให้กำลังใจซึ่งกันและกันพร้อมกับติดตามสถานการณ์และรับฟังการคาดการณ์ล่วงหน้า

อย่างไรก็ตามรัฐบาลมีความห่วงใยและขอขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ลงไปตรวจเยี่ยมสถานการณ์ในพื้นที่ และวันที่ 4 ต.ค.ตนจะไปลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานีและขอนแก่น เพื่อดูสถานการณ์หน้างานพร้อมให้กำลังใจ ขอชื่นชมการทำงานในช่วงที่ผ่านมา วมถึงขอให้กำลังใจประชาชนและเจ้าหน้าที่ทุกคนทุกภาคส่วนที่มีส่วนในการแก้ปัญหาน้ำท่วม ที่กำลังเกิดขึ้นในทุกภาคของประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะที่หลายหน่วยงานร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูล เรื่องสำคัญข้อมูลสภาพการณ์อากาศที่คาดการณ์ว่าต้องมีแผนสำรอง รองรับกรณีหากมีกลุ่มมวลความกดอากาศที่จะเข้ามาอีก รวมถึงต้องหาทางเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ท่วมขัง และต้องหาทางลดความเสียหายให้ได้มากที่สุด ขณะที่หน่วยงานราชการต้องเตรียมมาตรการและจัดเตรียมงบประมาณสำหรับการช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนให้เร็วที่สุด และทั่วถึงไปยังทุกภาคส่วน นอกจากนี้ในระยะต่อไปต้องเตรียมความพร้อมสำหรับน้ำท่วมภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ดังนั้นในวันนี้เราจะทำให้ดีที่สุด ขอบคุณเจ้าหน้าที่หน้างานทั้งหมด พลเรือน ตำรวจ ทหาร รวมถึงภาคธุรกิจ เอกชน จิตอาสา และมูลนิธิต่างๆ นี่แหละคือประเทศไทยของเราที่ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมในการบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างขวัญกำลังใจซึ่งกันและกัน นี่คือภารกิจสำคัญของพวกเราทุกคน

เมื่อถามว่า ได้เตรียมแผนในการลงพื้นที่พบปะและเยี่ยมเยือนประชาชนอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้เตรียมแผนไว้แล้ว แต่ต้องดูสถานการณ์สภาพอากาศ และต้องดูด้วยว่าไปลงพื้นที่ตรงนั้นแล้วจะไปเป็นภาระคนอื่นด้วยหรือไม่ เพราะตนไม่อยากไปเป็นภาระให้กับใคร เราก็ต้องคิดถึงตรงนี้ด้วย เป็นเรื่องการดูแลพื้นที่ในภาพรวม

ส่วนกรณีที่ระบุในที่ประชุมไม่ให้มีการชูป้ายต้อนรับ แต่หากมีประชาชนต้องการจะให้กำลังใจจะทำอย่างไรนั้น นายกฯ หัวเราะ พร้อมกล่าวว่า ที่ผ่านมาตนก็รู้ว่าหลายๆ คนให้กำลังใจตนมาตลอด ซึ่งก็ขอขอบคุณมากๆ แต่อย่าให้เป็นภาระเลย ตราบใดที่ตนยังทำหน้าที่อยู่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามถึงอนาคตทางการเมือง หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถึงปี 68 ที่จะเหลือเวลาอีกประมาณ 2 ปี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “อนาคตคืออนาคตนะจ๊ะ”

เมื่อถามว่า จะตัดสินใจอย่างไร เพราะถ้าไปต่อจะไปได้แค่ 2 ปี รวมถึงการปรับ ครม. ที่มีกระแสข่าวหรือจะยุบสภา และมีการเตรียมทายาททางการเมืองไว้หรือไม่ เพราะมีการมองถึง พล.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. และพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทบ. พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถามดังกล่าว ก่อนเดินขึ้นรถ ยิ้มหวาน พร้อมโบกมือลา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ'ประยุทธ์' พร้อมดัน 'อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน' สู่ระดับท็อปโลก

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนากรีฑาโลก ประจำปี 2565 หรือ WORLD ATHLETICS GLOBAL RUNNING CONFERENCE 2022 และพิธีแถลงความพร้อมการแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก รายการ "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2022" ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะผู้บริหารองค์กรกีฬาของไทยและต่างประเทศ เข้าร่วม

นายกฯ จ่ายเงินรอบสอง 1.78 พันล้าน เยียวยาชาวนา 2 แสนราย

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ภัยธรรมชาติและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'ธนกร' ทำงานวันแรก ปัดป้อง 'บิ๊กตู่' จนได้เก้าอี้ รมต.

'ธนกร' เข้าทำเนียบฯ ทำงานตำแหน่ง รมต.วันแรก ขอบคุณ 'บิ๊กตู่-ป้อม' ช่วยผลักดัน ปัดปกป้องนายกฯ จนได้ดี เชื่อเห็นว่ามีศักยภาพ ทำงานเพื่อประเทศได้

บิ๊กตู่ แฮตทริกนายกฯ3สมัยซ้อน ฝันนี้ไม่ง่าย ทักษิณ-พท.รอสกัด แนวโน้ม ยุบสภาหรือครบเทอม?

โหมดการเมืองนับจากนี้ อยู่ระหว่างช่วงรอเข้าสู่ขั้นตอนการนำร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และร่างพรบ.พรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมาย หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว ร่างพรบ.ทั้งสองฉบับ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ