'วิษณุ' ชี้คำตัดสินศาลชัดเจน ต่อไปชุมนุมต้องระวัง อ้างสิทธิเสรีภาพแบบเดิมไม่ได้

11 พ.ย.2564 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยการชุมนุมของกลุ่มราษฎร ที่ชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ส.ค. เป็นการล้มล้างการปกครองว่า ตนยังไม่เห็นคำวินิจฉัยเต็ม คำร้องดังกล่าวร้องตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ไม่ใช่มุ่งหวังที่จะให้มีความผิดทางอาญา เรื่องความผิดอาญาคงต้องว่ากันต่างหาก แต่จากคำวินิจฉัยของศาลแสดงให้เห็นว่าคนที่กระทำเช่นนั้นต้องระวัง อ้างสิทธิเสรีภาพเหมือนที่เคยทำไม่ได้ เพราะศาลชี้ว่าการกระทำไม่ใช่การใช้สิทธิเสรีภาพในความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ ดังนั้นการชุมนุมครั้งต่อไปต้องระวังมากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' ชี้ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ทำสภาล่มหนีซักฟอก ม.152 ไม่ขัด รธน. แต่ผิดจริยธรรม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เคยระบุจะทำความเข้าใจคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับการชี้แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า ได้มีการซักซ้อมอะไรกันนิดหน่อย

ฟังชัดๆ 'สภาล่ม' ไม่เป็นเหตุให้ 'ยุบสภา'

'วิษณุ' ชี้สภาล่มไม่เป็นเหตุให้ยุบสภา เชื่อซักฟอก ม.152 ไร้ปัญหา ยันรัฐบาลไม่เล่นเกม หลัง 'บิ๊กตู่' ขอความร่วมมือหัวหน้าพรรคร่วม ช่วยกันรักษาเกียรติประวัติ

ผู้สมัครก้าวไกล อ้างเพิ่งได้ถอดกำไลอีเอ็ม เพราะ 'ตะวัน-แบม' จุดชนวนสังคมตื่นตัว

น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล แกนนำกลุ่มราษฏร ผู้ต้องหาคดีม.112 และศาลมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางเงื่อนไขให้ติดกำไล EM ที่ข้อเท้า