'อนุชา'​ ลั่น!​ ไทยพร้อมมาก​ จัดประชุมเอเปค​ ไร้กังวลปมจู่โจมผู้นำ​

25 ต.ค.2565- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา​ นาคา​ศัย​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ ให้สัมภาษณ์ ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเตรียมความพร้อมจัดงานประชุมเอเปคว่า​ พร้อมขนาดหนัก และมีความพร้อมมากโดยเราจะดำเนินการ ในทุกด้านตามอนุกรรมการ ด้านสารัตถ ด้านพิธีการ ด้านการรักษาความปลอดภัย และด้านการประชาสัมพันธ์ ทุกด้านค่อนข้างมีความพร้อมสูงมากเพราะการประชุมเอเปคครั้งนี้ เป็นการประชุมที่สำคัญของประเทศเรา และทั่วโลกจับตามอง ดังนั้นทุกภาคส่วนจึงต้องทำงานอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า การประชุมเอเปคครั้งนี้จะเป็นการประชุมแบลไฮบริดหรือไม่ เพราะผู้นำบางประเทศไม่ได้มาด้วยตัวเอง​ นายอนุชา กล่าวว่า ขณะนี้ไม่ได้พูดถึงในเรื่องนั้น เพราะครั้งนี้เป็นการประชุมแบบพบหน้า ที่ประเทศของเรา จึงต้องรอความชัดเจนในแต่ละเขตเศรษฐกิจอีกครั้งหนึ่ง​

ถามถึงสถานการณ์ที่มีการเข้าทำร้ายกัน และการจู่โจมบุคคลจะส่งผลต่อการดูแลรักษาความปลอดภัยผู้เข้าร่วมประชุมหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า​ ตนคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติของการประชุมนานาชาติอยู่แล้ว​ ส่วนใหญ่จะ ดำเนินการด้วยดีตลอด และหลายฝ่ายต้องดูแลในทุกระดับอยู่แล้ว เรื่องนี้ไม่ได้มีความเป็นกังวล แต่ความไม่เป็นกังวลต้องอยู่บนมาตรการที่เข้มงวด และรัดกุมอย่างที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่าพล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีความกังวลหรือไม่ นายอนุชา ​กล่าวว่า​ ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ครั้งสุดท้ายก่อนงานประชุมเอเปค​ ในวันที่ ​14 -​19 พฤศจิกายนซึ่งวันสำคัญจะเป็นวันที่​ 18 และ ​19 พฤศจิกายน

ถามถึงกระแสข่าวที่จะมีการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลในครั้งหน้า นายอนุชา ยกมือขึ้นมาโบกปฏิเสธ ที่จะตอบคำถามก่อนที่จะเดินมายังตึกสันติไมตรี เพื่อประชุมครม. ในทันที.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ เฮลั่น! ศาลยกฟ้องคดีเอกชนขับไล่ 15 ราย จี้เพิกถอนเอกสารสิทธิมิชอบ

แฉดีเอสไอ-อุทยานประสานเสียงให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิไม่ถูกต้องบนเกาะหลีเป๊ะ แต่ไม่มีคำตอบเป็นเหตุให้เอกชนเดินหน้าสร้างรีสอร์ทหรู ชาวอูรักลาโว้ยโล่ง ศาลยกฟ้อง 15 ราย กสม.ลงพื้นที่สำรวจบาฆัด-สุสาน

'บิ๊กโจ๊ก-กรมที่ดิน' ตั้งท่าเพิกถอนเอกสารสิทธิมิชอบบนเกาะหลีเป๊ะ ชาวเลหวังไม่ถูกรังแกอีก

ตัวแทนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ได้เดินทางติดตามความคืบหน้าและมอบข้อมูลลับให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ “บิ๊กโจ๊ก” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

'อนุชา' ยันสาวลึกถึงต้นตอ ที่มาเอกสารสิทธิ์ที่ดินเกาะหลีเป๊ะ 'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นไม่กลัวอิทธิพลนายทุน

นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหารือเรื่อง การแก้ไขปัญหาข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาท ในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล โดยภายหลังการประชุม นายอนุชา ได้ลงมาพบปะกับตัวแทนชาวเลเกาะหลีเป๊ะที่มาติดตามการแก้ปัญหาในเรื่องดังกล่าว

ชาวบางกลอยเตรียมคืนถิ่นป่าใหญ่ ทำไร่หมุนเวียนเพื่อปากท้อง 'อนุชา' แจงเร่งแก้ปัญหา

กลุ่มประชาชนชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ในนามตัวแทนกลุ่มบางกลอยคืนถิ่น ได้ยื่นหนังสือกับนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย

ถอดผลลัพธ์จากการประชุมเอเปค สู่การเปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล

การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคครั้งที่ 29 ได้สิ้นสุดไปแล้วเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ถือเป็นการปิดฉากการเป็นเจ้าภาพเอเปค 2565 ของไทย