'จุรินทร์' บุกเชียงใหม่ นำ 'ปชป.' เปิด 3 ผู้สมัคร ส.ส. นำร่องก่อนวางตัวครบ 11 เขต

28 ต.ค.2565 - นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 3 คน ในจังหวัดเชียงใหม่ว่า พรรคขอเสนอตัวเพื่ออาสาอีกครั้งที่จะเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับชาวเชียงใหม่ ซึ่งผู้แทนราษฎรคราวที่แล้วมี 9 เขต แต่เที่ยวหน้า ก็น่าจะขยายไปเป็น 11 เขต แต่เนื่องจากเขตยังไม่นิ่งว่า 11 เขตนั้นจะประกอบด้วยอำเภอไหนอยู่กับอำเภอไหนบ้าง สำหรับประชาธิปัตย์ก็จะถือโอกาสทยอยเปิดตัวผู้สมัคร คงจะไม่เปิดตัวทีเดียวทั้งหมด เพราะต้องรอให้เขตนิ่งก่อน สำหรับวันนี้ถือโอกาสเปิดตัวอย่างน้อย 3 ท่าน ดังนี้

1. นายนิคม เชาว์กิตติโสภณ อดีตวุฒิสมาชิก อดีตรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ 2. ว่าที่ร้อยโทวิศธร เถาตระกูล หรือ ทนายเต้ย คนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส. เชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นผู้ช่วย ส.ส. ดร.พิสิฐ ลี้อาธรรม 3. น.ส.จิตพลอย จิตจักรวาลทอง นักธุรกิจรุ่นใหม่ เลขานุการสมาคมวัฒนธรรม และเศรษฐกิจไทย - เมียนมา สาขาเชียงใหม่ และเป็นคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

เมื่อถามว่า จากการที่พรรคแกนนำรัฐบาลมีการเปิดตัวผู้สมัครภาคใต้ สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ภาคใต้ได้เตรียมการเรื่องตัวผู้สมัครเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ หัวหน้าพรรคกล่าวว่า เรียกว่าเกือบ 100% แล้ว รอระยะเวลาที่จะทยอยเปิดตัวเท่านั้น ที่ผ่านมาก็ได้เปิดตัวผู้สมัครไปจำนวนหนึ่งแล้ว ที่จังหวัดสงขลา โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ผู้สมัครหน้าใหม่ทั้งหมดที่เข้ามาร่วมงานกับประชาธิปัตย์ 30 ที่ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็ได้เปิดตัวผู้สมัครที่จังหวัดกระบี่ และถัดจากนี้ วันที่ 12 พ.ย.นี้ จะได้มีการเปิดตัวผู้สมัครที่จังหวัดนครศรีธรรมราช รวมทั้งจะทยอยไปเปิดที่จังหวัดพัทลุง จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งจังหวัดอื่นๆ อีกอย่างจังหวัดภูเก็ต แต่ถ้าถามว่าสำหรับผู้สมัครภาคใต้พร้อมหรือไม่นั้น ก็ต้องบอกว่าพร้อมร้อยเปอร์เซนต์แล้วจนถึงนาทีนี้

ถามว่าได้มีการพูดคุยกับบุตรสาวของนายจุมพล กาญจนะ หรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ได้คุยกันตกผลึกแล้ว ตั้งแต่ก่อนที่จะมีการเปิดตัว แต่ทั้งหมดนี้เราก็ไม่ทราบว่าสุดท้ายเขตจะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหนอย่างไร เพราะการแบ่งเขตก็ต้องประกาศโดยกฎหมาย ซึ่งก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ ก็ต้องรอข้อเท็จจริงหน้างานอีกครั้งว่าสุดท้ายแล้วตำบลไหน อำเภอไหนจะไปบวกกับอำเภอไหน เป็นเขตอะไร แต่ถ้าเขตไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากที่เราคิดว่ามันจะเป็น วันนี้ทุกอย่างก็ลงตัวแล้วว่าใครจะลงเขตไหนอย่างไร

“เราได้ทำงานการเมืองในภาคใต้ต่อเนื่องอยู่แล้ว และในฐานะคนที่ลงไปสัมผัสพื้นที่จริง ลงไปสัมผัสพี่น้องประชาชนตัวจริง เราก็มั่นใจมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แม้ว่าการเลือกตั้งคราวที่แล้วเราจะได้น้อยลงไปเยอะพอสมควร เพราะ 50 กว่าที่ เราก็ได้เพียง 22 แต่เที่ยวหน้า 58 เราก็มั่นใจว่าเราจะได้มากขึ้น และมากขึ้นกว่า 22 ไม่น้อยทีเดียว เหมือนกับที่ผมเคยพูดไป และท่านเลขาธิการพรรค ท่านนิพนธ์ ท่านเดชอิศม์ รองหัวหน้าพรรค ก็พูดตรงกันหมดว่าเราก็มั่นใจ เพราะเราคือผู้ที่ลงไปสัมผัสประชาชนตัวจริง รวมทั้งเรามีผู้แทนราษฎรปัจจุบันที่ทำพื้นที่สม่ำเสมอ” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีพรรคการเมืองเข้าไปพัวพันกับเรื่องเงินบริจาคจนเกิดปัญหาขึ้น ส่วนเงินบริจาคของพรรคประชาธิปัตย์ได้มีการตรวจสอบหรือไม่ว่าอาจจะมีการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า พรรคปฏิบัติตามกฎหมายอยู่แล้ว เพราะเราให้ความสำคัญกับเรื่องของการทำหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เหมือนที่เราได้ทำมาทุกยุคทุกสมัย ส่วนการตรวจสอบขั้นสุดท้าย หรือขั้นปลาย ก็เป็นหน้าที่ของ กกต. ที่จะเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบ

สำหรับที่ถามถึงเรื่องผู้บริจาคของพรรคพลังประชารัฐที่เป็นชาวต่างชาตินั้น นายจุรินทร์กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่มีรายละเอียด และคิดว่าเมื่อถึงเวลา ถ้ามีการตรวจสอบ กกต. ก็คงเปิดโอกาสให้พรรคพลังประชารัฐได้ไปชี้แจง และการใช้ดุลพินิจพิจารณาว่าเป็นอย่างไรนั้น ก็คงเป็นหน้าที่เบื้องต้นของ กกต.

เมื่อถามถึงความพร้อมในการร่วมรัฐบาลกับพรรคการเมืองอื่นในการเลือกตั้งครั้งต่อไปอย่างไร หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่พรรคการเมืองจะมาประกาศว่าใครจะจับมือกับใครอย่างไรนั้น สำหรับประชาธิปัตย์ยุคนี้ ตนพูดชัดเจนว่า เรารอคำตอบจากประชาชนก่อน เพราะประชาชนควรเป็นคนแรกที่ให้คำตอบว่า เขาต้องการให้ใครเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลและให้เสียงพรรคการเมืองแต่ละพรรคมามากน้อยแค่ไหนอย่างไร เพื่อที่จะนำไปสู่การนับหนึ่งในการจัดตั้งรัฐบาลในระบบรัฐสภา นั่นคือใครรวมเสียงข้างมากได้ คนนั้นก็เป็นรัฐบาล คนที่มีเสียงข้างน้อย หรือซีกเสียงข้างน้อยก็ต้องทำหน้าที่ฝ่ายค้านในการตรวจสอบรัฐบาล เพราะฉะนั้นประชาธิปัตย์คงไม่ไปตอบก่อนที่ประชาชนจะตอบ
/////

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนอีก! บัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ‘ชัยวุฒิ’ ขึ้น 3 ‘ไพบูลย์’ ตกไปที่ 6

เปิดบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ลำดับเปลี่ยน ‘ไพบูลย์’ ตกไปอยู่ที่ 6 ‘ชัยวุฒิ’ เสียบแทบเบอร์ 3   ‘ธรรมนัส’ ส่งภรรยาลง

 ‘พปชร.’ ลั่น ‘กำแพงเพชร’ พรรคอื่นอย่าคิดตี ‘บิ๊กป้อม’ ย้ำ ‘นฤมล’ ไม่งอน

‘บิ๊กป้อม’ ขึ้นรถยกเวทีปราศรัยกำแพงเพชร ลั่นไม่เสียว โดดโชว์ยังได้  บอก ‘นฤมล’ ไม่มีงอน สมัครใจสละสิทธิ์เอง  ‘ธรรมนัส’ เดือดประกาศตั้งป้อมหน้ากำแพงเพชร ย้ำจังหวัดนี้ของพลังประชารัฐพรรคอื่นอย่าคิดมาตี

‘วิรัช’ มั่นใจข้อมูล ‘แม้ว’ ยอม ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวชี้แจงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ปชป.ประกาศแต่ไก่โห่ ! เหมาเรียบ 4 เขตเลือกตั้ง  หลอนพลังประชารัฐสอยร่วงอีกรอบ

พรรคประชาธิปัตย์มั่นใจจะได้รับชัยชนะทั้ง 4 เขตการเลือกตั้งของจังหวัดตรัง มั่นใจในนโยบายของพรรคประชาชนยังรักวางใจ แม้เคยพลาดท่าให้พลังประชารัฐ

ขอยุติสงครามสองขั้ว! เปิดทาง 'ไทยสร้างไทย' ถือคบไฟ ไม่ให้ลุงคนไหนทำร้ายประเทศต่อ

“ไทยสร้างไทย”  ประกาศชัด ขอสู้เพื่อชัยชนะของประชาชน หยุดการเมืองสองขั้ว ชู “ไทยสร้างไทย”คือทางรอดของประเทศ ด้าน"สุดารัตน์" มั่นใจ พร้อมเป็นผู้นำ พาประเทศออกจากวิกฤต 

‘ธรรมนัส’ มั่นใจ พปชร. กวาดภาคเหนือ ไม่ต่ำกว่า 25 เสียง

เราจะทำให้ดีที่สุด และรักษาไว้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ลำปาง แพร่ น่าน เชียงราย ก็จะพยายามผลักดัน ส.ส.ให้เข้าเป้าให้ได้ ซึ่งตนมั่นใจว่า จะทำได้มากกว่าเดิม ส่วนในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ไม่น่าเป็นห่วง