'เพื่อไทย' บี้รัฐบาลช่วยประชาชนจมบาดาล

โฆษกเพื่อไทยบี้รัฐบาลช่วยประชาชนจมบาดาลแนะเร่งฟื้นฟูอาชีพจัดระบบข้อมูลเยียวยา

30 ต.ค. 2565- นส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดปัญหาอุทกภัยในหลายพื้นที่ ทั้งภาคเหนือ กลาง และตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงบางพื้นที่ในภาคใต้ ต่อเนื่องยาวนานมานานหลายเดือน จนถึงปัจจุบันยังไม่เห็นความชัดเจนในเรื่องของเวลาการจ่ายเงินเยียวยาความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชน รวมถึงมาตรการในการฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายภายหลังน้ำลด แม้รัฐบาลจะประกาศแนวทางคร่าวๆในการเยียวยาความเสียหายมาบ้างแล้ว แต่ในระหว่างนี้ ปัจจุบันหลายพื้นที่ยังถูกน้ำท่วมบ้านมิดหลังคา พื้นที่ทางการเกษตรและพื้นที่ทางเศรษฐกิจได้รับความเสียหาย ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือขั้นพื้นฐานอย่างปัจจัยสี่ที่มนุษย์ทุกคนพึ่งได้รับ ทั้งยารักษาโรค อาหาร เครื่องนุ่งห่ม และที่อยู่อาศัยที่เพียงพอ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกฎเหล็ก 180 วันของ กกต.ที่ทำให้ ส.ส.ฝ่ายค้าน หรือผู้ที่อาสาช่วยเหลือไม่สามารถทำได้ทั้งที่อยู่ใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชน เข้าใจถึงหัวจิตหัวใจของพี่น้องประชาชนมากที่สุด แต่ถึงอย่างไรแม้ฝ่ายค้านไม่สามารถทำอะไรได้ในตอนนี้ รัฐบาลก็ไม่ควรช่วยเหลือประชาชนล่าช้า

นส.ธีรรัตน์ กล่าวว่า ขอเสนอแนะให้รัฐบาลที่นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปลี่ยนวิธีคิดในการทำงานให้ทันท่วงทีต่อความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน โดยต้องเร่งดำเนินการดังนี้

1.เร่งวางแผนฟื้นฟูโอกาสที่เสียไป ฟื้นฟูอาชีพและช่องทางทำมาหากินให้เป็นระบบอย่างชัดเจน

2.จัดระบบข้อมูลการสำรวจพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายให้มีมาตรฐาน อย่าให้มีการทุจริต เพราะคาดการณ์ว่าการเยียวยาจะกินเวลายาวนานกว่าอายุรัฐบาลนี้แน่นอน ซึ่งฝ่ายค้านจะติดตามตรวจสอบการจ่ายเงินอย่างใกล้ชิด

3.การเยียวยาต้องมาพร้อมกับการสร้างอาชีพและการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการรายย่อยและรายจิ๋วที่ประสบปัญหา เพราะที่ผ่านมาถูกซ้ำเติมจากวิกฤตโควิดและน้ำท่วมอีก สินเชื่อที่ปล่อยกู้ 100,000 บาท/รายผ่าน ธ.ก.ส.ยังถือว่าดอกเบี้ยที่ 4% สูงมากเกินไป เกินกว่าที่ประชาชนจะสามารถจ่ายไหวในสถานการณ์นี้ รัฐบาลต้องเห็นใจประชาชนให้มากกว่านี้

“อยากให้รัฐบาลลดเวลาคิดถึงอนาคตทางการเมืองของตัวเองให้น้อยลง แล้วทำงานให้ประชาชนมากขึ้นใช้เวลามาขจัดความทุกข์ยากของพี่น้องประชาชนบ้าง อย่ามัวแต่ใช้เวลาไปกับการแก้ไขปัญหาทางการเมืองในพรรคตนเองว่าแคนดิเดตนายกฯจะเป็นใคร อนาคตทางการเมืองของพลเอกประยุทธ์จะเป็นอย่างไร รัฐบาลที่นำโดยพลเอกประยุทธ์ เกิดน้ำท่วมซ้ำซาก การเยียวยายังล้มเหลวซ้ำซากอีก มองไม่เห็นหัวใจของประชาชนแม้แต่น้อย” นางสาวธีรรัตน์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เยียวยา 1 ล้านครัวเรือน! ครม. เคาะช่วยน้ำท่วม วงเงิน 6,258 ล้าน อัตรา 5-9 พันบาทแล้วแต่กรณี

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบหลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 2565 พร้อมอนุมัติกรอบวงเงิน 6,258.54 ล้านบาท

'สุดารัตน์' ตรวจน้ำท่วม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด บี้รัฐเยียวยา เศร้า ชาวบ้านร่ำไห้นาข้าวเสียหายกว่า 8 หมื่นไร่

'สุดารัตน์' ตรวจน้ำท่วม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด บี้ รัฐบาลเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบ เศร้า ชาวบ้านร่ำไห้น้ำท่วมนาข้าวเสียหายกว่า 8 หมื่นไร่ ไทยสร้างไทย ชูโครงการโขง เลย ชี มูล บริหารจัดการน้ำ ป้องกันน้ำท่วม น้ำแล้ง

'บิ๊กตู่' โพสต์ข้อมูลเยียวยาน้ำท่วม รวมทุกหน่วยงาน ยันรัฐบาลเร่งช่วยเหลือ ไม่รอน้ำลด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เรียน พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่าน ในช่วงที่ผ่านมาผมได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามดูแลการแก้ไขสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัด ได้รับฟังปัญหาจากพี่น้องในพื้นที่ และได้เร่งรัด

นายกฯ เผยครม.ทบทวนมาตรการเยียวยาน้ำท่วม เร่งรัดจ่ายให้ถึงมือปชช.เร็วขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย ว่า ตอนนี้มีความคืบหน้า โดยที่ประชุมครม.ได้นำมาทบทวนตั้งแต่ปี2554

รมว.มหาดไทย ยืนยันหลังน้ำลดจะเร่งฟื้นฟูช่วยประชาชนโดยเร็ว

'อนุพงษ์'ยืนยันหลังน้ำลดจะเร่งฟื้นฟูช่วยประชาชนโดยเร็ว เร่งซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย รวมถึงการชดเชยการทำมาหากิน

ก.เกษตรฯสั่งเร่งช่วยเกษตรกรน้ำท่วม กรมประมงเตรียมเงินเยียวยากว่า 200 ล้าน

ก.เกษตรฯ ขานรับนโยบายนายกฯ สั่งการหน่วยงานในสังกัดบูรณาการร่วมกันเร่งให้ความช่วยเกษตรกรได้รับผลกระทบน้ำท่วมเร็วที่สุด ด้านกรมประมงเตรียมเงินเยียวยากว่า 200 ล้านบาท