รองโฆษกพท. ซัด ‘ธนกร’ อย่าหิวแสง ชี้เปิดอภิปราย ม.152 ตามหน้าที่ฝ่ายค้าน

พท.แจง ฝ่ายค้านเปิดอภิปราย ม.152 หวัง ถ่วงดุลรัฐสภาตามระบอบ ปชต.เย้ย ส.ส. อย่าหิวแสง ปล่อยไก่ ไม่รู้หน้าที่ตัวเอง

31 ต.ค.2565-น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงกรณีนายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ออกมาระบุนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เตรียมยื่นญัตติเปิดอภิปรายรัฐบาลโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญเพื่อเรียกคะแนนนิยมให้ตัวเองหวังดิสเครดิตรัฐบาลว่า รู้สึกอนาถใจต่อทัศนคติของคนที่ได้ชื่อว่าเป็น ส.ส.

“นายธนกรไม่มีความรู้  ไม่มีความเข้าใจในบทบาทและหน้าที่ของฝ่ายค้านในการตรวจสอบและควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน  ซึ่งเป็นหลักการโดยทั่วไปของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย  การตรวจสอบถ่วงดุลกันระหว่างคณะรัฐมนตรี รัฐสภา และศาล เป็นผู้ใช้อำนาจอธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ได้กำหนดให้รัฐสภาซึ่งเป็นองค์กรตัวแทนประชาชนที่มี ส.ส.มาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งประเทศ สามารถควบคุมตรวจสอบ คณะรัฐมนตรีได้หลายวิธี ซึ่งหนึ่งในวิธีที่สามารถทำได้โดยทั่วไป คือการเปิดอภิปรายทั่วไป มาตรา152 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 บัญญัติให้ ส.ส.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของ ส.ส.ที่มีอยู่ในสภายื่นญัตติอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรีโดยไม่มีการลงมติ”

รองโฆษกพรรค พท.กล่าวว่า ที่ผ่านมา พี่น้องประชาชนทั้งประเทศรู้ดีว่าภายใต้การบริหารประเทศของรัฐบาล ประสบปัญหาอะไรและอย่างไรบ้าง หน้าที่ของฝ่ายค้านคือตรวจสอบ หน้าที่ของรัฐบาลคือต้องหาคำตอบ ไม่ใช่ส่งคนอย่างนายธนกร ออกมาให้ข่าวค่อนแคะผู้นำฝ่ายค้านฯโดยไม่รู้ประสาทางการเมืองแบบนี้ จะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของรัฐบาลทั้งองคาพยพที่ติดลบอยู่แล้วให้ตกต่ำลดลงไปอีก ทางที่ดีนายธนกร ควรหันไปใช้เวลาศึกษารัฐธรรมนูญให้ถ่องแท้เสียก่อนออกมาให้ข่าวหรือไปทำหน้าที่ของ ส.ส.ที่แท้จริงด้วยการลงพื้นที่ไปถามไถ่สารทุกข์สุกดิบพี่น้องประชาชนบ้าง ไปสัมผัสกับความทุกข์ยากของประชาชนบ้างว่าเดือดร้อนอย่างไร มีกินมีใช้หรือไม่ แล้วไปแก้ปัญหา ไม่ใช่ออกมาให้ข่าวปล่อยไก่ พยายามเทียบชั้นกับ นพ.ชลน่าน ส.ส.และดาวสภาหลายสมัย เพราะเป็นมวยคนละรุ่น กระดูกคนละเบอร์

“ศึกซักฟอกที่จะเกิดขึ้นในกลางเดือนธันวาคมนี้จะเป็นเสมือนของขวัญปีใหม่จากฝ่ายค้าน เพื่อสอบถามการแก้ปัญหายาเสพติด ปัญหาการใช้อาวุธปืนเกลื่อนกลาดขาดการควบคุมดูแลที่ดีพอ บ่อนการพนัน กัญชาเสรี การเปิดให้ต่างชาติซื้อที่ดินในไทยได้จนถูกสังคมตั้งคำถาม จะถูกฝ่ายค้ายนำมาชำแหละ  และรัฐบาลต้องออกมาชี้แจง  เพื่อบอกให้สังคมรับรู้ความจริงว่ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์มีการบริหารที่ล้มเหลวหรือไม่ ขอยืมคำของ ดร.สุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ที่กล่าวว่า รัฐบาลจะกลัวอะไรกับการซักฟอกในเมื่อคนในรัฐบาลมีปาก มีสมองเหมือนกันก็เอามาใช้ อย่าพกแต่ปากให้เอาสมองมาด้วย รับรองคนที่ได้ประโยชน์ที่สุดคือประชาชน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทย ชี้ประเทศยังไม่วิกฤต จนต้องตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

“ภูมิธรรม” รองหัวหน้าเพื่อไทย ชี้ประเทศยังไม่วิกฤตถึงขั้นต้องตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อฝ่ายประชาธิปไตยจัดตั้งรัฐบาลของประชาชนสำเร็จแน่

เพื่อไทย พับนโยบายดิจิทัล วอลเล็ต 5.6 แสนล้าน

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคพท. ฐานะกรรมการเลขานุการและโฆษกคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจพรรคพท. กล่าวว่า วันนี้ได้มีการประชุมคณะกรรรมการด้านเศรษฐกิจของพรรคพท. นำโดย นพ.พรหมินทร์

'ธนกร' เตือน 'พิธา' อยากเป็นนายกฯที่ดีต้องปรับตัว ควรพูดให้ตรงไปตรงมา

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเดินสายพบหน่วยงานต่างๆในขณะนี้ว่า ตนคิดว่าถ้าเป็นการไปพบหน่วยงานที่เป็นภาคเอกชนก็สามารถทำได้ แต่ถ้าเป็นส่วนราชการ ก็ต้องดูว่าเหมาะสมหรือไม่

‘ชลน่าน’ โวเสียงตอบรับ 8 พรรคร่วมดี ย้ำสองพรรคไม่ขัดแย้งปมเลือกประธานสภาฯ

หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยืนยันเสียงตอบรับ 8 พรรคร่วมดี ยืนยันต้องตั้งรัฐบาล เลือกนายกรัฐมนตรีให้ได้ ย้ำสองพรรคไม่ขัดแย้งปมเลือกประธานสภาฯ

'แดงอีสาน' ฮึ่ม! ต้องการมืออาชีพมาบริหารประเทศ ไม่ใช่ 'ลองหัดขับ' แบบก้าวไปโกหกไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศูนย์ประสานงานเครือข่ายคนเสื้อแดงภาคอีสาน ริมบึงหนองโคตร ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผศ.พรรณวดี ตั

'ธนกร' ปัด ไม่รู้ดีลลับการเมือง ยันไม่มีสัญญาณพรรคร่วมสลับขั้ว 'บิ๊กตู่' ไม่หวังส้มหล่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถ