ฝ่ายค้าน เลื่อนยื่นซักฟอกหลังปีใหม่ เน้นนโยบาย-มาตรการรัฐล้มเหลว

13 พ.ย.2565-นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการเลื่อนยื่นเสนอญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า เป็นการเลื่อนตามสถานการณ์ ได้วิเคราะห์กันดูว่าช่วงเวลาต่อจากนี้ไปก็เป็นช่วงใกล้ปีใหม่และวาระเรื่องอื่นๆ ที่อยู่ในความสนใจของประชาชนก็เยอะอยู่แล้ว แล้วก็จะไปชนกับการประชุมเอเปก 2022 ชนปีใหม่ จึงคิดว่าหลังปีใหม่น่าจะเหมาะที่สุด รวมถึงมีหลายคนก็วิเคราะห์ว่าอายุสภาก็น่าจะยังอยู่ถึงตอนนั้นอยู่

ถามว่า มองว่าการเลื่อนยื่นเสนอญัตตินี้ออกไป จะกระทบกับการทำงานฝ่ายค้านหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่กระทบ ที่เลื่อนก็เพราะให้การทำงานสัมพันธ์สอดคล้องกันดีที่สุดและทำงานได้ดีขึ้น แต่หากไม่เลื่อนก็จะทำงานไม่ค่อยดี

“ตอนนี้ที่ทางพรรค ได้พูดคุยกันก็จะมีเรื่องของการเก็บตกนโยบายและมาตรการสำคัญๆ ที่รัฐบาลไม่ทำหรือทำแล้วล้มเหลวเพื่อที่จะได้เสนอแนะให้รัฐบาลได้เร่งแก้ตัว หรือแก้ไขปัญหาในช่วงเวลาที่เหลือ รวมถึงเรื่องเศรษฐกิจ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวใจ รทสช. คือ ลุงตู่ สมัครใจเป็นฝ่ายค้าน ไม่รับเงื่อนไขร่วมรัฐบาลโดยไม่มีประยุทธ์

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการขับเคลื่อนพรรคหลังการเลือกตั้ง ว่า วันนี้พรรครวมไทยสร้างชาติยังคงเดินหน้าทำงานด้านการเมืองอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พรรคมีความเข้มแข็งขึ้น ตามแนวทางและอุดมการณ์ตั้งแต่เริ่มตั้งพรรค

'สมคิด เพื่อไทย' จวกก้าวไกลมี 151 เสียงอย่าคิดจะทำได้ทุกอย่าง ยังไม่ทันตั้งไข่ก็กินรวบแล้ว

นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ทำไม? เมื่อวานนี้ (24พค.66) พรรคเพื่อไทยมีประชุมผู้สมัครทั้งสอบผ่านและสอบไม่ผ่าน ก็เป็นปกติธรรมดา ที่พรรคต้องพูดคุยกัน

‘พปชร.’ ไม่ถนัดเป็นฝ่ายค้านรอนิ่งในที่ตั้ง หวังเกมพลิกขั้ว

การเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล 313 เสียงของพรรคก้าวไกล ยังคงเดินหน้าต่อไป หลังล่าสุดประกาศ เอ็มโอยู 23 ข้อไปเมื่อ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

ชัดเจน! สุทิน-เพื่อไทย ปล่อยก้าวไกลรวมเสียงตั้งรัฐบาล 'ถ้ารวมกันไม่ได้จริงๆค่อยมาว่ากัน'

นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายวันชัย สอนสิริ ส.ว. ระบุว่าพรรคที่ได้รับการเลือกตั้งอันดับ 1 อาจไม่ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพราะขึ้นอยู่กับการรวบรวมเสียงเหมือนการเลือกตั้ง