'อนุทิน' แจง 'สมชาย' ลั่นใครก็เปิดร้านกัญชาเพื่อสูบไม่ได้ เห็นด้วยให้สภาผ่านกฎหมายโดยเร็ว

'อนุทิน'แจง'สว.สมชาย'ย้ำประกาศสธ.ฉบับใหม่ห้ามการขายช่อดอกกัญชาทั้งหมดยกเว้นได้รับอนุญาต ลั่นใครก็เปิดร้านกัญชาเพื่อสูบไม่ได้ เห็นด้วยอยากให้สภาพิจารณาผ่านกฎหมายโดยเร็ว ไม่ควรประวิงเวลา

16 พ.ย.2565 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีที่นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)หารือในที่ประชุมส.ว. กังวลเกี่ยวกับร้านขายกัญชาเพื่อสันทนาการ พร้อมเร่งให้สภาพิจารณาผ่านร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชงฯ สู่การพิจารณาของวุฒิสภา ว่า

ได้เห็นข่าวท่านส.ว. สมชาย แสวงการ แสดงความกังวลเกี่ยวกับร้านค้าที่ขายกัญชาให้นักท่องเที่ยวสูบในร้าน ผมได้รับฟังและเข้าใจข้อกังวลของสังคมในเรื่องนี้มาระยะหนึ่งแล้ว ระหว่างที่เรารอการพิจารณาพรบ.กัญชากัญชงฯในสภาครับ

นั่นคือเหตุผลที่เราออกประกาศสมุนไพรควบคุมกัญชาฉบับใหม่ที่ปรับปรุงจากฉบับเดิมขึ้นมา เพราะประกาศฉบับเดิมนั้นเน้นควบคุมการขายให้เด็กและสตรีมีครรภ์ แต่ฉบับใหม่มีการห้ามการขายช่อดอกทั้งหมดไม่ว่ากับใคร ยกเว้นได้รับอนุญาต โดยเฉพาะการขายช่อดอกที่แปรรูปเพื่อสูบด้วย แม้ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านยืนยันว่าการสูบกัญชาแบบคนที่ใช้เป็นจะไม่เป็นอันตรายเท่าเหล้าบุหรี่ ซึ่งเราก็ทำเพื่อตอบสนองต่อข้อกังวลของสังคมโดยตรง ระหว่างรอพรบ.กัญชาฯ

ประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่ว่าด้วยเรื่องกำหนดช่อดอกเป็นสมุนไพรควบคุมนั้น ผมได้ลงนามและส่งไปที่สำนักงานเลขาธิการครม. เพื่อให้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว หมายความว่าหลังประกาศฉบับนี้ถูกประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ใครก็เปิดร้านกัญชาเพื่อสูบไม่ได้ ขายช่อดอกไม่ได้ ยกเว้นคนที่ขอใบอนุญาต ซึ่งเราเปิดช่องไว้สำหรับการแพทย์ อย่าลืมว่ามีการใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคและบำบัดการติดยาเสพติดเช่นพวกยาบ้าได้ด้วย

ผมเห็นตรงกับท่านส.ว.ครับ อยากให้สภาพิจารณาผ่านกฎหมายโดยเร็ว ไม่ควรประวิงเวลา เพราะถ้ามีกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอยู่ในที่เดียวกัน แทนที่จะเป็นประกาศหลายๆฉบับอย่างที่มีอยู่ ก็ย่อมสะดวกกว่าสำหรับผู้บังคับใช้ หากมีอะไรที่กระทรวงสาธารณสุขทำเพิ่มเติมได้ระหว่างนี้ เราก็จะดำเนินการอย่างดีที่สุดครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปธ.ญาติวีรชนพฤษภา'35 วอน 'อนุทิน' ชะลอคำสั่งย้าย 'นพ.สุภัทร' ออกไปก่อน

ปธ.ญาติวีรชนพฤษภา'35 วอน 'อนุทิน' ชะลอคำสั่งย้าย 'นพ.สุภัทร' ออกไปก่อน เพื่อให้สังคมมั่นใจว่าฝ่ายการเมืองรับฟังฝ่ายปฏิบัติ การันตี 'หมอสุภัทร เคยเป็นผู้นำนักศึกษาช่วงพฤษภาทมิฬ วิจารณ์รัฐบาลมากว่า 30 ปีด้วยใจบริสุทธิ์

'สว.สมชาย' แฉนำเข้า 'บุหรี่ไฟฟ้า' ครั้งละหลายตู้คอนเทนเนอร์ จ่ายเงินให้จนท.ทุจริต แนะแก้ปัญหาที่ตันทาง

'สว.สมชาย' แฉมีการปล่อยให้นำเข้า 'บุหรี่ไฟฟ้า' ครั้งละหลายตู้คอนเทนเนอร์ จ่ายเงินให้เจ้าหน้าที่ทุจริต การจับผู้ค้ารายย่อยจึงเป็นแค่การแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ แนะต้องจัดการที่ตันทาง บังคับใช้กฏหมายอย่างเด็ดขาดในการห้ามนำ

'สว.สมชาย' ข้องใจขบวนการจัดฉากถูกรางวัลที่ 1 ทิพย์ ทำไมยังไม่โดนจับ

'สว.สมชาย'ข้องใจ นักแสดง ดารา นอมินีแพลทฟอร์มหวยเถื่อนออนไลน์ยอมรับว่าจัดฉากถูกรางวัลที่1ทิพย์ แต่แปลกไม่ถูกดำเนินคดีในข้อหาหลอกลวงฉ้อโกงปชช.ทำกันเป็นขบวนการเตือนผู้ที่มีหน้าที่ผิดม.157ฐานละเว้นหน้าที่

ประกาศปี 66 เป็นปี 'สุขภาพสูงวัยไทย' คิกออฟผ่านของขวัญปีใหม่เชิญชวนติดต่อรับผ่าน อสม.

'อนุทิน' ประกาศปี 66 เป็นปีสุขภาพสูงวัยไทย คิกออฟนโยบายผ่านของขวัญปีใหม่เชิญชวนผู้สูงอายุติดต่อรับ ผ่าน อสม. หรือหน่วยบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน คัดกรองสุขภาพ เข้ารับบริการคลินิกผู้สูงอายุในโรงพยาบาล มอบแว่นสายตา 1 ล้านชิ้น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ 5 ล้านชิ้น ฟันเทียมและรากฟันเทียม 36,000 ราย

'เสี่ยหนู' อ้าแขนร่วมรัฐบาลทุกขั้ว ส่อปิดประตูร่วม 'ก้าวไกล' หากไม่เลิกแก้ม.112

'หัวหน้าภูมิใจไทย' อ้าแขนร่วมรัฐบาลทุกขั้ว บอกเสียงปชช.หลังเลือกตั้งเป็นคำตอบ ส่อปิดประตูร่วม'ก้าวไกล' หากไม่เลิกแก้ม.112 เหตุสวนจุดยืน ภท.ปกป้องสถาบัน

แฉ แผนเตะตัดขา 'กัญชาธรรมชาติ' จี้สภาเร่งพิจารณาร่างพรบ.กัญชา ให้แล้วเสร็จสมัยประชุมนี้

'สมาคมนักวิจัย' ชี้สังคมต้องการความจริงเกี่ยวกับกัญชา จี้สภาเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จในสมัยประชุมนี้ 'หมอปัตพงษ์' แฉแผนปล่อยกัญชาสังเคราะห์ขายเกลื่อนนับร้อยยี่ห้อ จงใจเตะตัดขากัญชาธรรมชาติ ชี้ผลลัพท์สุดอันตราย แนะทางออกปชช.ต้องปลูกเองได้ ปิดทางกัญชาใต้ดิน