16 พ.ย.2564 - เวลา 15.45 น. นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ร่วมเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ได้ชี้แจงอีกครั้งว่า ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับนี้ไม่ใช่ปฏิวัติ ที่มีการล้มจากเดิมไปทั้งฉบับ แต่คือปฏิรูป เราแก้ไขรายมาตราที่เป็นปัญหาจากรัฐธรรมนูญ 2560 ประเทศไทยยังคงระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขแบบเดิมทั้งหมด ที่บอกว่า ร่างแก้ไขฉบับนี้บั่นทอนความเป็นอิสระของศาล ที่ระบุไม่ให้ศาลรับรองการรัฐประหาร เพราะศาลจะได้มีบทบัญญัติในการนำไปอ้าง หากรัฐประหารสำเร็จ ศาลจะไม่รับรองรัฐประการอีกแล้ว ตุลาการศาลบางคนบอกว่า ก็กฎหมายเป็นแบบนี้มาโดยตลอด จะให้ทำอย่างไร เมื่อนิรโทษกรรมตัวเองแล้ว จะให้ทำอย่างไร ถ้าเราเขียนไว้แบบนี้ ตุลาการศาลจะได้นำมาอ้างอิงได้ ไม่ได้เป็นการละเมิดอำนาจศาลแต่อย่างใด แต่ศาลยังสูงเด่นไปอีก ในการปกป้องประชาธิปไตย ต่อต้านรัฐประหาร ส่วนที่เสนอปรับโครงสร้างตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนั้น ก็เพื่อทำให้เกิดดุลยภาพในการตรวจสอบ ของคนตรวจสอบอีกที ไม่ให้มีการแทรกแซง
นายปิยบุตรกล่าวว่า ความกังวล ถ้ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่าน จะไม่มีการตรวจสอบนักการเมือง ตนเห็นตรงกันข้าม ไม่ต้องกังวล รัฐธรรมนูญไทย ล้อมคอกรัฐธรรมนูญจนนักการเมืองกระดิกไปไหนไม่ได้ ถ้าร่างฉบับนี้ผ่าน กกต.ยังทำหน้าที่จัดการเลือกตั้ง ออกใบเหลือง แดง ปปช.ยังตรวจสอบทุจริต บัญชีทรัพย์สิน ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่งไปศาลฎีกาฯ ผู้ตรวจเงินแผ่นดิน ยังตรวจเงินแผ่นดิน ไม่ได้ไปลดทอนอำนาจ ศาลรัฐธรรมนูญ ยังมีอำนาจตรวจสอบพรบ.ไม่ให้ขัดรัฐธรรมนูญ ยุบพรรค วินิจฉัยคุณสมบัติต้องห้ามส.ส.เหมือนเดิม ส.ส.ยังโดนตรวจสอบตามเดิม ไม่ได้ไปยกเลิกอะไร เพียงแต่ได้สร้างดุลยอำนาจ อย่างน้อยมาเกาะเกี่ยวกับทางสภาฯไว้หน่อยได้หรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้น จะเป็นอย่างที่เราตั้งคำถามกัน เมื่อให้องค์กรนี้ตรวจสอบ แล้วใครจะตรวจสอบคนตรวจสอบอีกที และจะรู้ได้อย่างไรว่า เขาใช้อำนาจโดยชอบเสมอ
นายปิยบุตรกล่าวว่า รัฐธรรมนูญในช่วง 24-30 ปีก่อน เป็นเรื่องของรัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ แต่วันนี้เป็นอีกโจทย์ ที่บางองค์กรมาใช้องค์กรอิสระเป็นเครื่องมือ รัฐบาลสามารถล้มได้ หากองค์กรตรวจสอบเป็นแบบนี้ จึงเป็นที่มานั่งออกแบบ ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ที่สว.บางคนบอก แขนซ้ายมีปัญหา ทำไมถึงต้องตัดตัว ขอบอกว่า เราไม่ได้ตัดหัว แต่เรากำลังเอาแขนขวา ไปรักษาแขนซ้าย สมานบาดแผล ให้แขนซ้าย ทำหน้าที่ตรวจสอบ ทำหน้าที่ได้อย่างเป็นอิสระ
นอกจากนี้ที่บอกว่า ร่างนี้รวมศูนย์ บั่นทอน ควบคุม แต่ผมเห็นว่ารัฐธรรมนูญ 2560 รวมศูนย์เหมือนกัน รวมศูนย์อำนาจองค์กรที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง มาจากรัฐประหาร บั่นทอนอำนาจสภา บั่นทอนประชาธิปไตย ควบคุมส.ส. ประชาชน การตัดสินใจประชาชนไม่เป็นเช่นนั้นจริง เลือกมาเป็นอันดับหนึ่งแต่ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เพราะมีสว. 250 คน สุดท้ายควบคุมประเทศ รัฐธรรมนูญนี้ไปแก้ปัญหาการรวมศูนย์ องค์กรที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แก้ปัญหาบั่นทอนประชาธิปไตย แก้ปัญหาการควบคุมกลไกลต่างๆที่ไม่สะท้อนเจตจำนงของประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE เช็กเรตติ้ง 4 เดือน ‘รบ.หนู’ อยู่ยาว หรือ ไม่รอด | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 12 สิงหาคม 2569
'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา
🔴 LIVE ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | สึนามิ..การเมือง ล็อกเป้า..ซัด ‘น้ำเงิน’!?
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2569
'ไชยชนก' ยันรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ไม่จำเป็นต้องดึง 'สส.กล้าธรรม' เข้ามาเพิ่ม
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.) 10 คน ในกลุ่มนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรค กธ. จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเพื่อเติมเสียงให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพและมีความมั่นคงมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเรา แต่เรายังมีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร เพราะฉะนั้นในเรื่องเสถียรภาพตนคิดว่ามี ส่วนที่มีการถามเมื่อสักครู่ว่ามีการเติมเสียงนั้นตนไม่ได้ยิน
'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว
“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์

