'ธนาธร' แทบคุกเข่า ขอชาวภูเก็ตพา 'ก้าวไกล' เป็นรัฐบาล

“ธนาธร” ลุยทริปภาคใต้ 3 จังหวัด ภูเก็ต กระบี่ พังงา ขอคะแนนดันพรรคก้าวไกล เข้าทำเนียบเป็นรัฐบาล พร้อมยกอำนาจให้องค์กรปกครองท้องถิ่นดูแลพื้นที่

20 พ.ย.2565 –  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า  กล่าวว่า วันนี้มาภูเก็ตในทริปภาคใต้สามจังหวัดได้แก่ กระบี่ พังงาและภูเก็ต วัตถุประสงค์เพื่อพบปะผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกล ผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่แต่เดิม เพื่อพูดคุยถึงแนวอุดมการณ์ ทิศทางการทำงานการเมืองของเราข้างหน้า และสำคัญที่สุดพูดถึงการสร้างพรรคก้าวไกลให้เป็นที่ยอมรับของพี่น้องชาวภาคใต้ในระยะยาวต่อไปซึ่งจะพูดเรื่องการกระจายอำนาจ
นายธนาธร กล่าวว่า วันนี้คณะก้าวหน้าได้รวบรวมรายชื่อจากพี่น้องประชาชนจำนวนกว่า 80,000 รายชื่อ เพื่อนำเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หมวด 14 ซึ่งเป็นหมวด ว่าด้วยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เราพูดถึงการให้อำนาจให้งบประมาณกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมากขึ้นจัดสรรงบประมาณให้เป็นธรรมมากขึ้น ระหว่างส่วนกลางกับส่วนท้องถิ่นให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถมีงบประมาณที่เพียงพอ ที่จะจัดการบริการสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บขยะ การบริหารประปา การดูแลศูนย์เด็กเล็ก ที่ดีขึ้นให้กับประชาชนในท้องถิ่นได้ และแต่ละตำบลจะได้มีความเจริญมีงบประมาณที่จะมาแก้ไขปัญหาของตัวเอง

“เคยได้ยินพี่น้องประชาชนพูดมั้ยครับ เลือกตั้งเท่าไหร่ก็ไม่เปลี่ยนแปลง เลือกตั้งเท่าไหร่บ้านเมืองของเราก็เหมือนเดิมเหตุผลที่เหมือนเดิมคือให้ อบต.เทศบาลดูแลนั้นไม่ได้งบประมาณอย่างเพียงพอ ไม่ได้อำนาจอย่างเต็มที่ในการบริหารจัดการถ้าให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอำนาจและงบประมาณเพียงพอปัญหาต่างๆที่อยู่ในท้องที่ในตำบลสามารถจัดการเองได้ ไม่ต้องรอเรื่องของบประมาณที่กรุงเทพฯ ซึ่ง ปัญหาขอยกตัวอย่าง ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ สามารถจัดการได้เองมีงบเพียงพอ ไม่ต้องไปของบจากกระทรวง กรมต่างๆที่กรุงเทพฯ ” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวว่า สำหรับภูเก็ต หวังว่าการเปิดประเทศที่ในสองเดือนหลังนี้จะทำให้ชาวภูเก็ตกลับมามีการค้าขายที่คึกคัก มีการเดินทางของนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งระหว่างมาที่ภูเก็ตเริ่มเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาภูเก็ตมากขึ้น ประมาณ 80-90% ของจำนวนก่อนโควิดแล้ว ซึ่ง เริ่มกลับมาครึกครื้น จะทำให้ประชาชนที่เป็นหนี้จากช่วงโควิดกลับมามีรายได้เริ่มใช้ชีวิตประกอบธุรกิจอย่างปกติได้ และขอให้กำลังใจพ่อแม่พี่น้องชาวภูเก็ตทุกคน

นายธนาธร กล่าวว่า ขอเรียนกับพ่อแม่พี่น้องชาวภูเก็ต พวกเราสมัยอนาคตใหม่ มาวันนี้เป็นพรรคก้าวไกล พวกเราตั้งมั่นอยู่ในอุดมการณ์ประชาธิปไตย ต้องการสร้างประเทศที่มีความเสมอภาคที่มีความเป็นธรรม ทรัพยากรของประเทศถูกใช้ไปเพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ การพัฒนากระจายทั่วถึงเราอยากสร้างประเทศไทยที่มีความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจมีเทคโนโลยีของตัวเอง มีอุตสาหกรรมใหม่ๆให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนได้มีงานทำ

“ เราอยากจะปรับปรุงโครงสร้างทางการเมืองประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตย ให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพ พวกเราขอความสนับสนุนจากพ่อแม่พี่น้องชาวภูเก็ต สนับสนุนพวกเราดูสักครั้งหนึ่ง ถ้าทำงานได้ไม่ดีกับคะแนนที่ทุกท่านมอบให้เรา รอบหน้าค่อยหยุดก็ได้  ขอให้ผลักดันพรรคก้าวไกล ให้เป็นรัฐบาลให้ได้ ” นายธนาธร กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุทิน' ยันมีพรรคแกนนำรัฐบาล ขอร่วมแจมซักฟอก ชี้โดยมารยาทจะไม่ทำกัน

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ของพรรค พท. ว่า มันเป็น 152

จุ้นข้ามโลก! เลขาฯรมว.ต่างประเทศ ซัดธนาธรชวนหนุนม็อบในอิหร่าน เจอทูตสวนหน้าหงาย

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไม่เสือกสักเรื่อง? เห็นข่าวที่คุณทอนไปเจ๋อเรื่องการชุมนุมประท้วงในอิหร่าน.

'อิ๊งค์-เศรษฐา' ยังไม่ถึงเวลา หึ่ง 'ส. ตัวใหญ่' แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย

อีกเรื่องอยากจะบอกว่าแคนดิเดตนายกของเพื่อไทยทั้งอุ๊งอิ๊งและเศรษฐา เวลานี้อาจไม่ใช่เวลาของทั้งสองคน เอาไว้โฆษณาประชาสัมพันธ์ เอาไว้สลับสับขา

อดีตส.ส. 4 สมัย เผยจังหวัดตรัง กระแสนิยม 'บิ๊กตู่-รวมไทยสร้างชาติ' ดีมาก

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุลว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส. พรรครวมไทยสร้างชาติ(ทรสช.) จังหวัดตรัง เปิดเผยจากการลงพื้นที่พบปะพี่ประชาชนในฐานะผู้สมัคร ส.ส.เขต 4 ของพรรครวมไทยสร้างชาติ ต้องบอกว่า

หมดศรัทธาแล้ว 'แดงอ่างทอง' ประกาศคว่ำบาตรพรรคเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา กลุ่มคนเสื้อแดงจังหวัดอ่างทอง ได้รวมตัวกันที่ร้านชาบู บาร์ เลขที่ 171/ก ม.5 ต.บางปลากด