'กูรูเต้น' ฟันธง 'บิ๊กตู่' ไม่แนบแน่นทหารเหมือนเก่าคาดซบ 'รทสช.' หลังยุบสภา!

'กูรูเต้น' ปูดรัฐบาล-ทหารไม่แนบแน่น จับผิดบิ๊กทหารไม่ออกงานกับนายกฯ ฟันธง 'บิ๊กตู่' ไม่เข้า รทสช.เร็วๆนี้ เชื่อ ยุบสภาแน่ เปิดทาง ส.ส.ย้ายพรรคตาม พร้อมวิเคราะห์ปมเกาเหลา ปชป.-ภท.

24 พ.ย.2565 - นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นตัวจริงของพรรครวมไทยสร้างชาติ อันนี้ชัดเจนไม่ต้องหมุนเสา บรรดานักการเมืองแม้กระทั่งส.ส.ปัจจุบันที่พาเหรดกันเข้าพรรคนี้ ไม่ใช่แรงดึงดูดจากคุณพีระพันธุ์ หรือคุณเอกนัฎ พล.อ.ประยุทธ์ล้วน ๆ ส.ส.หลายคนที่ได้รับการชักชวนเล่าสู่กันฟังว่า ได้รับโทรศัพท์จาก พล.อ.ประยุทธ์ พูดจากันจนมั่นใจว่าจุดนัดพบคือพรรคการเมืองตั้งใหม่พรรคนี้ ถึงกระนั้นก็ตามเราคงไม่ได้เห็น พล.อ.ประยุทธ์สมัครเป็นสมาชิกรวมไทยสร้างชาติเร็วๆ นี้ล่ะครับ เพราะอย่าลืมว่าตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่เป็นอยู่ ได้มาจากการเป็นแคนดิเดตนายกเพียงหนึ่งเดียวของพลังประชารัฐ ถึงกฎหมายจะไม่ห้าม แต่ถ้านายกรัฐมนตรีจากแคนดิเดตพลังประชารัฐเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ คิดดูซิครับว่ามันจะประดักประเดิดท้าทายความอดทนของใบหน้ากันขนาดไหน ถ้าเอากันอย่างนั้นจริงๆ ไปสมัครรวมไทยสร้างชาติ เกิดมีใครสะกิด ส.ส.ตังตึง ๆ ในพลังประชารัฐออกมาตะโกนถามว่าตกลงท่านจะเอายังไง เป็นนายกฯ จากแคนดิเดตพรรคหนึ่ง แล้วไปเป็นสมาชิกอีกพรรคหนึ่ง ดูไม่จืดล่ะครับ

ดังนั้น ถ้าจะเห็น พล.อ.ประยุทธ์สมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง พรรครวมไทยสร้างชาติ คงจะได้ดูกันหลังจากยุบสภา ซึ่งยังไงก็ยุบแน่ ๆ เพื่อเปิดเวลาให้กับส.ส.ลูกทีมย้ายพรรคตามไปด้วย สิ่งที่น่าจะเห็นก่อนในทางการเมืองคงเป็นเรื่องปรับ ครม.น่ะครับ ใจจริง พล.อ.ประยุทธ์คงไม่อยากปรับเลย เพราะไปทำแล้วมันจะยุ่ง แต่ประชาธิปัตย์ต้องการหนักมาก ต้องการทันที ต้องการเดี๋ยวนี้ เนื่องจากคุณนริศ ขำนุรักษ์ แต่งตัวรออยู่นานแล้ว คุณจุรินทร์เริ่มออกมาทวงตรง ๆ น่ะครับ จึงน่าจับตามองว่าถ้าสถานการณ์จำเป็นต้องปรับ ครม. ของประชาธิปัตย์น่ะชัด แต่ของพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ จะปรับยังไงกับเก้าอี้ที่เหลือ จะใช้รัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐ หรือจะเปิดเก้าอี้ให้กับบางคนจากรวมไทยสร้างชาติ และถ้าเอาแบบนั้น พลังประชารัฐเขาจะยอมมั้ย? พล.อ.ประวิตรเขาจะยอมมั้ย? หรือผู้กองธรรมนัสจะกลับมาในฐานะโควตาพรรคพลังประชารัฐ ได้หรือไม่? ทั้งหมดทั้งหลายจะยุ่งมือนายกฯ หน่อยล่ะครับ

ส่วนเรื่องกฎหมายกัญชงกัญชาที่เป็นการเผชิญหน้าระหว่างภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์ มาถึงวันนี้คงไม่มีพรรคไหนสามารถเปลี่ยนจุดยืนได้แล้วล่ะครับ ถ้าจะโหวตในสภาภูมิใจไทยเดินหน้าเต็มตัวแน่นอน ส่วนประชาธิปัตย์ถ้าถอยตอนนี้ไม่เสียพลน่ะครับ คงเสียหมา! ดังนั้นเป็นไปได้ว่าทางออกที่ดีที่สุดคือการใช้ Delay Tactics เอากลไกของสภาขยับเลื่อนวาระนี้ออกไปเรื่อยๆ ยังไม่โหวตทันที พยายามที่จะหาจุดลงตัวในสภา ในพรรคร่วมรัฐบาลกันเสียก่อน ส่วนเสียงขู่ประมาณว่า แตกหักกันแน่หรือกระทั่งถ้าหากมีการโหวตสวน จะมี ส.ส.ภูมิใจไทยลาออก 20-30 คน อย่าเอามาตื่นเต้นเลย ยังไงรัฐบาลก็ไม่พังด้วยเรื่องนี้ และถ้าจะมี ส.ส.ลาออก 20-30 คน ในห้วงเวลานี้ ใครจะสนน่ะครับ มันไม่ต้องเลือกตั้งซ่อม ออกแล้วก็ออกไป สำคัญก็คือจะไม่มีใครออกตามที่ขู่กันน่ะครับ

การเมืองยุ่งๆ ในโค้งสุดท้ายของรัฐบาล แต่ยังไงก็ตามผมเชื่อว่าในที่สุดสถานการณ์ก็จะเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง กฎหมายลูกจะเป็นยังไง รอดูการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่กฎหมายแม่คือตัวรัฐธรรมนูญเขาเขียนไว้ชัด ถ้ารัฐบาลครบวาระก็ต้องเลือกตั้งตามกรอบกำหนดเวลา ไอ้ที่ว่ารัฐบาลจะรักษาการกันไปเรื่อย ๆ เลยเถิดไม่มีจุดหมายมันทำไม่ได้!

ทางเดียวถ้าจะไม่เลือกตั้งก็คือต้องฉีกรัฐธรรมนูญ แล้วใครจะทำล่ะ สัมพันธภาพระหว่างกองทัพกับรัฐบาลชุดนี้มันไม่ได้สนิทแนบแน่นอย่างที่ใครคิดนะครับ หลายงานที่นายกรัฐมนตรีออกงาน ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ก็ไม่ได้มาด้วยตัวเอง บางครั้งบางทีนั่งอยู่ในงานเดียวกับนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ลุกขึ้นเดินทางกลับ ผู้นำเหล่าทัพก็ไม่ได้เดินตามไปส่ง ภาพเล็กๆ แบบนี้มันฉายสัญญาณบางประการในทางการเมืองเหมือนกันนะครับ ถ้าคิดจะทำกันจริง ๆ มาถึงวันนี้อย่าคิดว่าจะสำเร็จง่าย ๆ นะครับ กองทัพอย่านึกว่าแน่นัก ดู “ซาอุฯ” กับ “อาร์เจนตินา” บ้าง!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สส.ภูมิใจไทย' โวยตั๋วเครื่องบินไปอันดามันแพงหูฉี่

'สส.ภูมิใจไทย' โวยตั๋วเครื่องบินไปอันดามันแพงหูฉี่ กระทบการท่องเที่ยว-วัดไร้คนทำบุญ ชาวบ้านต้องหนีไปขึ้นเครื่องที่สุราษฎร์-นครฯ เพราะราคาถูกกว่า

จะอะไรนักหนา 'อดีตแม่ยกปชป.' โอด โดน สส.ปชป.ฟ้องหมิ่นประมาทอีก

นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับ และแกนนำกลุ่ม ชาวไทยหัวใจรักสงบ อดีตแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า

'เทพไท' ฟันธง อัยการสูงสุด จะมีคำสั่งไม่ฟ้อง 'ทักษิณ' คดีมาตรา 112

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปวีดีโอผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท - คุยการเมือง ระบุว่า ฟันธง ทักษิณ ถูก2รอผล1

‘ปชป.’ ปัดฝุ่นชงแก้ พรบ.ราชทัณฑ์ สกัด ‘โรคทักษิณโมเดล’

กรณีของนายทักษิณรัฐบาลไม่ตระหนักถึงหลักนิติธรรมตามที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา ทุกอย่างเป็นความลับช่วยปกปิดความจริงกันอย่างเป็นระบบ หลักนิติธรรมถูกทำลายอย่างไม่มีชิ้นดี

‘โฆษก ปชป.’ จี้รัฐเร่งเครื่องแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ช่วย ปชช.ถูกฟ้องดำเนินคดี

ปัญหาที่ดินทำกินของพี่น้องประชาชนในพื้นที่วังน้ำเขียวเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน พรรคได้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่ถูกฟ้องคดี กว่า 352 คดี