'กูรูเต้น' ฟันธง 'บิ๊กตู่' ไม่แนบแน่นทหารเหมือนเก่าคาดซบ 'รทสช.' หลังยุบสภา!

'กูรูเต้น' ปูดรัฐบาล-ทหารไม่แนบแน่น จับผิดบิ๊กทหารไม่ออกงานกับนายกฯ ฟันธง 'บิ๊กตู่' ไม่เข้า รทสช.เร็วๆนี้ เชื่อ ยุบสภาแน่ เปิดทาง ส.ส.ย้ายพรรคตาม พร้อมวิเคราะห์ปมเกาเหลา ปชป.-ภท.

24 พ.ย.2565 - นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นตัวจริงของพรรครวมไทยสร้างชาติ อันนี้ชัดเจนไม่ต้องหมุนเสา บรรดานักการเมืองแม้กระทั่งส.ส.ปัจจุบันที่พาเหรดกันเข้าพรรคนี้ ไม่ใช่แรงดึงดูดจากคุณพีระพันธุ์ หรือคุณเอกนัฎ พล.อ.ประยุทธ์ล้วน ๆ ส.ส.หลายคนที่ได้รับการชักชวนเล่าสู่กันฟังว่า ได้รับโทรศัพท์จาก พล.อ.ประยุทธ์ พูดจากันจนมั่นใจว่าจุดนัดพบคือพรรคการเมืองตั้งใหม่พรรคนี้ ถึงกระนั้นก็ตามเราคงไม่ได้เห็น พล.อ.ประยุทธ์สมัครเป็นสมาชิกรวมไทยสร้างชาติเร็วๆ นี้ล่ะครับ เพราะอย่าลืมว่าตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่เป็นอยู่ ได้มาจากการเป็นแคนดิเดตนายกเพียงหนึ่งเดียวของพลังประชารัฐ ถึงกฎหมายจะไม่ห้าม แต่ถ้านายกรัฐมนตรีจากแคนดิเดตพลังประชารัฐเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ คิดดูซิครับว่ามันจะประดักประเดิดท้าทายความอดทนของใบหน้ากันขนาดไหน ถ้าเอากันอย่างนั้นจริงๆ ไปสมัครรวมไทยสร้างชาติ เกิดมีใครสะกิด ส.ส.ตังตึง ๆ ในพลังประชารัฐออกมาตะโกนถามว่าตกลงท่านจะเอายังไง เป็นนายกฯ จากแคนดิเดตพรรคหนึ่ง แล้วไปเป็นสมาชิกอีกพรรคหนึ่ง ดูไม่จืดล่ะครับ

ดังนั้น ถ้าจะเห็น พล.อ.ประยุทธ์สมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง พรรครวมไทยสร้างชาติ คงจะได้ดูกันหลังจากยุบสภา ซึ่งยังไงก็ยุบแน่ ๆ เพื่อเปิดเวลาให้กับส.ส.ลูกทีมย้ายพรรคตามไปด้วย สิ่งที่น่าจะเห็นก่อนในทางการเมืองคงเป็นเรื่องปรับ ครม.น่ะครับ ใจจริง พล.อ.ประยุทธ์คงไม่อยากปรับเลย เพราะไปทำแล้วมันจะยุ่ง แต่ประชาธิปัตย์ต้องการหนักมาก ต้องการทันที ต้องการเดี๋ยวนี้ เนื่องจากคุณนริศ ขำนุรักษ์ แต่งตัวรออยู่นานแล้ว คุณจุรินทร์เริ่มออกมาทวงตรง ๆ น่ะครับ จึงน่าจับตามองว่าถ้าสถานการณ์จำเป็นต้องปรับ ครม. ของประชาธิปัตย์น่ะชัด แต่ของพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ จะปรับยังไงกับเก้าอี้ที่เหลือ จะใช้รัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐ หรือจะเปิดเก้าอี้ให้กับบางคนจากรวมไทยสร้างชาติ และถ้าเอาแบบนั้น พลังประชารัฐเขาจะยอมมั้ย? พล.อ.ประวิตรเขาจะยอมมั้ย? หรือผู้กองธรรมนัสจะกลับมาในฐานะโควตาพรรคพลังประชารัฐ ได้หรือไม่? ทั้งหมดทั้งหลายจะยุ่งมือนายกฯ หน่อยล่ะครับ

ส่วนเรื่องกฎหมายกัญชงกัญชาที่เป็นการเผชิญหน้าระหว่างภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์ มาถึงวันนี้คงไม่มีพรรคไหนสามารถเปลี่ยนจุดยืนได้แล้วล่ะครับ ถ้าจะโหวตในสภาภูมิใจไทยเดินหน้าเต็มตัวแน่นอน ส่วนประชาธิปัตย์ถ้าถอยตอนนี้ไม่เสียพลน่ะครับ คงเสียหมา! ดังนั้นเป็นไปได้ว่าทางออกที่ดีที่สุดคือการใช้ Delay Tactics เอากลไกของสภาขยับเลื่อนวาระนี้ออกไปเรื่อยๆ ยังไม่โหวตทันที พยายามที่จะหาจุดลงตัวในสภา ในพรรคร่วมรัฐบาลกันเสียก่อน ส่วนเสียงขู่ประมาณว่า แตกหักกันแน่หรือกระทั่งถ้าหากมีการโหวตสวน จะมี ส.ส.ภูมิใจไทยลาออก 20-30 คน อย่าเอามาตื่นเต้นเลย ยังไงรัฐบาลก็ไม่พังด้วยเรื่องนี้ และถ้าจะมี ส.ส.ลาออก 20-30 คน ในห้วงเวลานี้ ใครจะสนน่ะครับ มันไม่ต้องเลือกตั้งซ่อม ออกแล้วก็ออกไป สำคัญก็คือจะไม่มีใครออกตามที่ขู่กันน่ะครับ

การเมืองยุ่งๆ ในโค้งสุดท้ายของรัฐบาล แต่ยังไงก็ตามผมเชื่อว่าในที่สุดสถานการณ์ก็จะเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง กฎหมายลูกจะเป็นยังไง รอดูการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่กฎหมายแม่คือตัวรัฐธรรมนูญเขาเขียนไว้ชัด ถ้ารัฐบาลครบวาระก็ต้องเลือกตั้งตามกรอบกำหนดเวลา ไอ้ที่ว่ารัฐบาลจะรักษาการกันไปเรื่อย ๆ เลยเถิดไม่มีจุดหมายมันทำไม่ได้!

ทางเดียวถ้าจะไม่เลือกตั้งก็คือต้องฉีกรัฐธรรมนูญ แล้วใครจะทำล่ะ สัมพันธภาพระหว่างกองทัพกับรัฐบาลชุดนี้มันไม่ได้สนิทแนบแน่นอย่างที่ใครคิดนะครับ หลายงานที่นายกรัฐมนตรีออกงาน ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ก็ไม่ได้มาด้วยตัวเอง บางครั้งบางทีนั่งอยู่ในงานเดียวกับนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ลุกขึ้นเดินทางกลับ ผู้นำเหล่าทัพก็ไม่ได้เดินตามไปส่ง ภาพเล็กๆ แบบนี้มันฉายสัญญาณบางประการในทางการเมืองเหมือนกันนะครับ ถ้าคิดจะทำกันจริง ๆ มาถึงวันนี้อย่าคิดว่าจะสำเร็จง่าย ๆ นะครับ กองทัพอย่านึกว่าแน่นัก ดู “ซาอุฯ” กับ “อาร์เจนตินา” บ้าง!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ครูแก้ว’ ย้ำมีสิทธิ์ครอบครองที่ดินรกร้าง 200 ไร่

"ครูแก้ว" ย้ำมีสิทธิ์ครอบครองที่ดินรกร้าง 200 ไร่ จ.นครพนม ชอบด้วย กม. ยันได้มาตั้งแต่ปี 31-32 ลั่นไม่เกี่ยวตำแหน่งทางการเมือง  พร้อมขอให้ กก.จริยธรรมเร่งตรวจสอบก่อนสิ้นสุดสภาฯ

นิพนธ์ฯ รับปากช่วยธุรกิจร้านอาหารไทยในมาเลเชีย

นิพนธ์ฯ รับปากช่วยร้านอาหารต้มยำกุ้ง หลังประธานเครือข่ายฯทั่วประเทศมาเลเซีย ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือเรื่องชีวิตความเป็นอยู่และปัญหาเอกสารที่เกี่ยวเนื่องกับเอกสารราชการ

จี้สอบพท.พันตู้ห่าว ‘เรืองไกร’ร้องป.ป.ช.บี้บัญชีทรัพย์สินเชื่อยื่นไม่ครบถ้วน!

แม้วหง่าว! "เรืองไกร" ทำงานแล้ว ส่งหนังสือถึง ป.ป.ช.สอบ ส.ส.เพื่อไทยพัน "ตู้ห่าว" ตรวจสอบการยื่นบัญชีทรัพย์สินครบถ้วนหรือใหม่ ด้าน "แรมโบ้" ขอบคุณ "ณัฐวุฒิ" วิจารณ์รัฐบาลเรื่องทุนจีนผิด กม. ท้า! แน่จริงช่วยตรวจสอบเครือชินวัตรขายบ้านให้แก๊งตู้ห่าวสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์

เดือดอีก! ปชป. โต้ 'อนุทิน' กล่าวหาจัดฉากเด็กเร่ร่อนสูบกัญชา ซัดกลับจิตใจไม่ต่ำ

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงนายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหาหมอคนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ จัดฉากเด็กเรร่อนอายุ 9และ10ขวบ นั่งเสพกัญชาริมชายหาดพัทยา

พรรคอื่นว่าไง 'ภูมิใจไทย' จองหมดแล้ว ส.ส.จังหวัดภูเก็ต 3 เขต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่ายืนยันและมั่นใจว่าจะปักธง 3 ส.