'อนุทิน' ย้ำ 'ภท.' ไม่ขอปรับครม. โควต้าพรรค

ภูมิใจไทย ยันไม่ขอปรับครม. โควต้าพรรค เชื่อรมต.ที่เหลือทำงานได้ ไม่ตีกรอบเวลาส.ส. ย้ายมาร่วมงาน ลั่น พร้อมทุกสถานการณ์”ยุบหรือไม่ยุบสภา”

29 พ.ย. 2565 – เมื่อเวลา 08.55 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) กรณีที่มีข่าวว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุหากมีการปรับ ครม.อาจพิจารณาก่อนปีใหม่ พรรคภูมิใจไทยยืนยันเหมือนเดิมหรือไม่ว่าจะไม่ปรับในส่วนของพรรค ว่า ยืนยันเหมือนเดิมว่าพรรคภูมิใจไทย ยังไม่มีครม.คนไหนที่พ้นจากตำแหน่ง ส่วนกรณีของนางกนกวรรณ วิลาวัลย์รมช.ศึกษาธิการ ที่ถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าเรื่องที่เป็นคดีจะคลี่คลาย

ผู้สื่อข่าวถามว่าในส่วนของพรรคภูมิใจไทย จะไม่มีขยับอะไรใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี

เมื่อถามว่ารัฐมนตรีที่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จะไม่กระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดินใช่ต้องสะดุดใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นางกนกวรรณ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แต่ยังมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ยังแบ่งงานให้กับรัฐมนตรี ที่เหลือได้ เพราะกระทรวงนี้มีรัฐมนตรี 3 คน

เมื่อถามว่า มองรูปแบบการยุบสภาของนายกรัฐมนตรี อย่างไร เนื่องจากส.ส.หลายคนอยากให้ยุบ หรือมีการทยอยลาออกเพื่อกดดัน ให้เสียงในสภาไม่พอจนไม่สามารถประชุมได้ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่างที่บอกมาตลอดว่าเรื่องยุบสภาเป็นอำนาจของนายกฯ ไปก้าวล่วงไม่ได้ ส่วนพรรคภูมิใจไทยเตรียมความพร้อมไว้เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น วันไหนก็วันนั้น เราเตรียมความพร้อมในระดับหนึ่ง ในเมื่อเราไม่มีปัญหากับเรื่องพวกนี้ก็ไม่จำเป็นต้องกังวล

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคภูมิใจไทยกำหนดเส้นตายให้กับส.ส. ต่างพรรคที่จะมาร่วมงานหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี ส.ส.ทุกคนมีวุฒิภาวะ มีเอกสิทธิ์ และพรรคภูมิใจไทยไม่ได้ไปดูดคนนั้นคนนี้มาตามที่เป็นข่าว แต่ใครที่เห็นว่านโยบายของพรรคภูมิใจไทย น่าจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมได้ และสามารถเข้ามาร่วมพรรคตามนโยบายและทำงานให้กับประชาชนได้ก็มาคุยกัน ดูว่าแนวทางไปกันได้ค่อยร่วมงานกัน เราตรงไปตรงมาเรื่องนี้

เมื่อถามย้ำแต่มีข้อกังวลว่า ส.ส.จะสมัครสมาชิกไม่ทัน นายอนุทิน กล่าวว่า ขอบอกว่าทัน เราคาดการณ์โดยไม่ได้ตั้งอยู่ในความประมาท สมมุติว่านายกฯ ยุบสภา ก็มีเวลา 30 วัน ในการย้ายพรรค และตอนนี้ยังไม่เห็นว่าใครที่ฟันธงได้ว่านายกฯจะอยู่จนครบวาระสภา และต่อให้อยู่จนครบ ก็ไม่มีปัญหาเพราะพรรคภูมิใจไทย มีผู้สมัครมากเพียงพอที่จะทำงานการเมืองให้เป็นประโยชน์กับประเทศได้ จะออกมารูปแบบไหนไม่มีปัญหา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ท่องเที่ยวฯเล็งชง. ครม.เคาะเก็บค่าธรรมเนียมเหยียบแผ่นดิน

ก.ท่องเที่ยว เตรียมเสนอ ครม. 7 ก.พ.นี้ เคาะอัตราการจัดเก็บค่าธรรมเนียมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทางอากาศ300 บาท/คน ทางบก-น้ำ 150 บาท/คน พ่วงเสนอขยายระยะเวลาเปิดสถานบริการถึงเวลา 04.00 น.

'หมอหนู' จ่อชง ครม. แก้กฎกระทรวงเพิ่มโทษยาบ้า เกิน 1 เม็ดเท่ากับผู้ค้า

'อนุทิน' เตรียมแก้กฎระทรวงครอบครองยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้เสพ 2 เม็ดขึ้นไปเป็นผู้ค้า แก้ปัญหาผู้ค้าเลี่ยงบาลี-ขายยากขึ้น ยกระดับมาตรการกฎหมายให้เด็ดขาด

'อนุทิน' โต้เลือดไหล! รมช.คมนาคม ลาออก เพราะสุขภาพไม่ได้ ยันภูมิใจไทยไม่ดูด แต่โดดเด่น

“อนุทิน” แจง “วีรศักดิ์” ลาออก รมช.คมนาคม เหตุสุขภาพไม่ดี ไร้ความขัดแย้ง ไม่ทราบย้ายซบเพื่อไทย แต่รับช่วงนี้ ส.ส.ย้ายพรรคเป็นเรื่องปกติ มองเป็นข้อดี จะได้เลิกกล่าวหาใครไม่เป็น ปชต. ลั่นไม่มีพรรคดูดแล้ว เล็งคุย “ศักดิ์

'อนุทิน' ชงของบ 'คมนาคม-โลจิสติกส์' ปี 67 ทะลุ 2.44 แสนล้าน

"อนุทิน" นั่งหัวโต๊ะไฟเขียวร่างงบประมาณปี 67 กว่า 2.44 แสนล้านบาท ดันโครงการเมกะโปรเจ็กต์ หนุนแผนระบบขนส่งคมนาคม เร่งสรุปผลงบประมาณรายจ่าย ชงสำนักงบประมาณภายใน 27 ม.ค.นี้

'บี-พุทธิพงษ์' นำทีมภูมิใจกรุงเทพฯ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนเปิดตัวที่ภท. ลูกหลานตระกูลดังร่วมด้วย

'บี-พุทธิพงษ์' ควง 5 อดีตส.ส. กทม. นำทีมภูมิใจกรุงเทพฯ เข้าวัดพระแก้ว ไหว้ศาลหลักเมือง ก่อนแถลงเปิดตัว ที่พรรคภูมิใจไทย จับตาลูกหลานตระกูลดัง มีหลานสาว 'สุรเกียรติ' ร่วมด้วย

'อนุทิน' โยน ฝ่ายกม.จ่อร้องกกต.เอาผิดคนใส่ร้ายภูมิใจไทย อาจถึงขั้นยุบพรรค

- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทย เตรียม