'อนุทิน' ย้ำ 'ภท.' ไม่ขอปรับครม. โควต้าพรรค

ภูมิใจไทย ยันไม่ขอปรับครม. โควต้าพรรค เชื่อรมต.ที่เหลือทำงานได้ ไม่ตีกรอบเวลาส.ส. ย้ายมาร่วมงาน ลั่น พร้อมทุกสถานการณ์”ยุบหรือไม่ยุบสภา”

29 พ.ย. 2565 – เมื่อเวลา 08.55 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) กรณีที่มีข่าวว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุหากมีการปรับ ครม.อาจพิจารณาก่อนปีใหม่ พรรคภูมิใจไทยยืนยันเหมือนเดิมหรือไม่ว่าจะไม่ปรับในส่วนของพรรค ว่า ยืนยันเหมือนเดิมว่าพรรคภูมิใจไทย ยังไม่มีครม.คนไหนที่พ้นจากตำแหน่ง ส่วนกรณีของนางกนกวรรณ วิลาวัลย์รมช.ศึกษาธิการ ที่ถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าเรื่องที่เป็นคดีจะคลี่คลาย

ผู้สื่อข่าวถามว่าในส่วนของพรรคภูมิใจไทย จะไม่มีขยับอะไรใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี

เมื่อถามว่ารัฐมนตรีที่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จะไม่กระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดินใช่ต้องสะดุดใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นางกนกวรรณ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แต่ยังมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ยังแบ่งงานให้กับรัฐมนตรี ที่เหลือได้ เพราะกระทรวงนี้มีรัฐมนตรี 3 คน

เมื่อถามว่า มองรูปแบบการยุบสภาของนายกรัฐมนตรี อย่างไร เนื่องจากส.ส.หลายคนอยากให้ยุบ หรือมีการทยอยลาออกเพื่อกดดัน ให้เสียงในสภาไม่พอจนไม่สามารถประชุมได้ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่างที่บอกมาตลอดว่าเรื่องยุบสภาเป็นอำนาจของนายกฯ ไปก้าวล่วงไม่ได้ ส่วนพรรคภูมิใจไทยเตรียมความพร้อมไว้เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น วันไหนก็วันนั้น เราเตรียมความพร้อมในระดับหนึ่ง ในเมื่อเราไม่มีปัญหากับเรื่องพวกนี้ก็ไม่จำเป็นต้องกังวล

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคภูมิใจไทยกำหนดเส้นตายให้กับส.ส. ต่างพรรคที่จะมาร่วมงานหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี ส.ส.ทุกคนมีวุฒิภาวะ มีเอกสิทธิ์ และพรรคภูมิใจไทยไม่ได้ไปดูดคนนั้นคนนี้มาตามที่เป็นข่าว แต่ใครที่เห็นว่านโยบายของพรรคภูมิใจไทย น่าจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมได้ และสามารถเข้ามาร่วมพรรคตามนโยบายและทำงานให้กับประชาชนได้ก็มาคุยกัน ดูว่าแนวทางไปกันได้ค่อยร่วมงานกัน เราตรงไปตรงมาเรื่องนี้

เมื่อถามย้ำแต่มีข้อกังวลว่า ส.ส.จะสมัครสมาชิกไม่ทัน นายอนุทิน กล่าวว่า ขอบอกว่าทัน เราคาดการณ์โดยไม่ได้ตั้งอยู่ในความประมาท สมมุติว่านายกฯ ยุบสภา ก็มีเวลา 30 วัน ในการย้ายพรรค และตอนนี้ยังไม่เห็นว่าใครที่ฟันธงได้ว่านายกฯจะอยู่จนครบวาระสภา และต่อให้อยู่จนครบ ก็ไม่มีปัญหาเพราะพรรคภูมิใจไทย มีผู้สมัครมากเพียงพอที่จะทำงานการเมืองให้เป็นประโยชน์กับประเทศได้ จะออกมารูปแบบไหนไม่มีปัญหา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ย้ำขึ้นค่าแรง 400 นโยบายรัฐบาล รอ 'บอร์ดไตรภาคี' ชี้ขาด

'อนุทิน' ย้ำขึ้นค่าแรง 400 บาท ทั่วประเทศ นโยบายรัฐบาล ชี้ผลสุดท้ายขึ้นอยู่ 'คกก.ไตรภาคี' มั่นใจ 'รมว.แรงงาน’ ดันสุดความสามารถ

'ธนกร' เชื่อครม.ใหม่เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชนทันที ปัญหาประเทศรอไม่ได้

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากที่มีการปรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตนเชื่อว่า รัฐมนตรีทุกคนมีศักยภาพและประสบการณ์ในการทำงาน

'สุชาติ' น้อมนำพระราชดำรัสในหลวง ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสให้ทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง

'จักรพงษ์' ปัดเลื่อนชั้นขึ้นนั่ง รมต. จากสายตรงเศรษฐา ยันไร้ปัญหากับปานปรีย์

นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเข้าถ่ายรูปติดบัตรประจำตัวถึงกรณีที่ถูกมองว่าเป็นการพาร์ทชั้นจากเดิมที่อยู่ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ว่า ไม่ได้พาร์ทชั้นหรอก

'สุดาวรรณ' ยันไม่นอยด์ โดนย้ายนั่งวัฒนธรรม บอกพร้อมทำงานแล้ว

น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ต่อคำถามว่าเคลียร์ใจกับนายกรัฐมนตรีแล้วหรือยัง หลังถูกปรับจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา

'สุชาติ' ลั่นทำงานเพื่อประเทศชาติ ไม่ใช่เพื่อตัวเอง ไม่ซีเรียสเป็น รมช.พาณิชย์

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมช.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนปฏิบัติหน้าที่ ถึงการได้กลับเข้าทำเนียบรัฐบาลในรอบ 7 เดือน ว่า ได้กลับเข้ามาทำงานให้ประเทศชาติบ้านเมืองเหมือนเดิม